โอลิมปิก 2020

ผอ.รพ.แจงดราม่า ให้ผู้ป่วยเบาหวานใช้เข็มฉีดยาซ้ำ

ผอ.รพ.แจงดราม่า ให้ผู้ป่วยเบาหวานใช้เข็มฉีดยาซ้ำ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่มีผู้โพสต์คลิปภาพแล้วมีการแชร์ต่อในโลกออนไลน์ กรณีที่ญาติคนไข้ได้ไปทวงถามกรณีที่ทางโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ได้ให้คนไข้ใช้เข็มฉีดยาซ้ำ โดย ผู้ถ่ายภาพได้สอบถามกับเภสัชกรของโรงพยาบาลดังกล่าว รวมทั้งสอบถามความรับผิดชอบหากผู้ป่วยที่ใช้เข็มฉีดยาซ้ำเกิดอาการติดเชื้อ

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลก็ได้ชี้แจง และพยายามจะให้ญาติผู้ป่วยรายดังกล่าวได้คุยกับทางผู้เชี่ยวชาญ หรือทางผู้อำนวยการของทางโรงพยาบาล เพื่อให้มาชี้แจงเรื่องดังกล่าวก่อนที่คลิปจะถูกตัดไป

หลังจากนั้นทางโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปดังกล่าว รวมทั้งมีการเข้าไปแสดงความคิดเห็น ทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ โดยมีการตั้งกระทู้ถามว่าเป็นกรณีการใช้เข็มฉีดยา สำหรับคนไข้โรคเบาหวานในการฉีดอินซูลินเพื่อรักษาโรคเบาหวาน โดยเข็มฉีดยาที่ใช้ฉีดอินซูลินสามารถใช้ได้มากกว่าหนึ่งครั้งอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (20 ก.พ.) ได้ไปสอบถามข้อเท็จจริงกับโรงพยาบาลต้นเรื่องที่มีการถ่ายคลิปดังกล่าว คือโรงพยาบาลราชเวชเชียงใหม่ ทางด้านผู้อำนายการโรงพยาบาลราชเวช นายแพทย์วีรชาติ เลิศนิธิกุล ได้ชี้แจงในเรื่องดังกล่าวว่ามีการโพสต์ในช่วงสองถึงสามวันที่ผ่านมา ซึ่งได้เกิดความเข้าใจผิดและความหายให้กับชื่อเสียงของทางโรงพยาบาลเป็นอย่างมาก

พร้อมทั้งชี้แจงว่าการใช้เข็มฉีดยาซ้ำดังกล่าว เป็นกรณีของการรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานกับคนไข้หญิงรายหนึ่ง ซึ่งเป็นญาติของผู้ถ่ายคลิป โดยผู้ป่วยได้รับอินซูลีนพร้อมทั้งเข็มฉีดยาสำหรับฉีดอินซูลินเข้าร่างกายด้วยตนเองที่บ้าน ไม่ได้เป็นการใช้เข็มฉีดยาของทางโรงพยาบาล และไม่ใช่เป็นนโยบายในการประหยัดอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

อีกทั้งทางโรงพยาบาลคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้เข็มฉีดยาทุกกรณีภายในโรงพยาบาล ทั้งการเจาะเลือดฉีดยารักษารวมไปถึงการใช้กินฉีดยาสำหรับการฉีดอินซูลินจะใช้เข็มฉีดยาเพียงครั้งเดียวแล้วทิ้ง แม้ว่าตามมาตรฐานการรักษาโรคเบาหวานจะสามารถใช้เข็มฉีดยาได้มากกว่าหนึ่งครั้ง แต่ไม่เกินห้าครั้งโดยมีการศึกษาวิจัยและรับรองทางด้านการแพทย์ทั่วโลกรองรับอยู่แล้ว

แต่ในกรณีที่ผู้ป่วยรับอินซูลินเพื่อไปฉีดควบคุมเบาหวานเองที่บ้าน จะมีการอบรมให้ผู้ป่วยหรือญาติในการใช้อุปกรณ์ต่างๆอย่างถูกต้องและปลอดภัย ด้วยเข็มฉีดยาสามารถใช้ได้ 2-3 ครั้ง ต่อการใช้เข็มฉีดยา 1 เข็ม แต่คาดว่าญาติของผู้ป่วยที่เป็นผู้ถ่ายคลิปไม่เข้าใจ หรือว่ามีเหตุผลอื่นใดแอบแฝงในการถ่ายคลิปแล้วเผยแพร่ ขณะนี้ทางโรงพยาบาลก็พร้อมที่จะให้ผู้ป่วยและญาติมาทำความเข้าใจ

ทั้งนี้ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ก็ได้เดินทางมาสอบสวนเรื่องดังกล่าว ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ได้ความร่วมมือในการชี้แจงและอธิบายเรื่องดังกล่าวกับทางสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ซึ่งจะมีการแถลงข่าว ให้กับทางสื่อมวลชนในช่วงบ่ายของวันนี้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ใช้เข็มซ้ำ