"วินธัย-วีรชน" ตำหนิ "คุณปลื้ม" ควรเคารพผู้ใหญ่ เลี่ยงการดูแคลน

"วินธัย-วีรชน" ตำหนิ "คุณปลื้ม" ควรเคารพผู้ใหญ่ เลี่ยงการดูแคลน
Spring News

สนับสนุนเนื้อหา

รองโฆษกรัฐบาล และ คสช. ตำหนิการเขียนบทความของ ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือ คุณปลื้ม ที่มีการติติง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยมองว่า ไม่มีความเหมาะสม

วันที่ 6 มิ.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือ คุณปลื้ม ผู้ดำเนินรายการทางสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี เขียนบทความวิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่อง "สำรวม สุภาพ สุขุม ท่วงทำนองที่ผู้นำไทยไม่มี" เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ประชาไท

โดยเชื่อว่า คนในสังคมจะสามารถตัดสินได้เองว่าเหมาะสมหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาบุคคลนี้ไม่เคยทำประโยชน์ใดให้ชาติบ้านเมือง รวมถึงงานเขียนดังกล่าวยังสะท้อนตัวตนว่า ได้รับการสั่งสอนมาอย่างไร ซึ่งตนถูกอบรมมาจากบุพการีเสมอให้เคารพผู้ใหญ่ ไม่ใช้วาจาสามหาวจาบจ้วง ซึ่งเป็นคุณสมบัติหนึ่งของความเป็นผู้ดี

ขณะที่ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวว่า จากการตรวจสอบบทความของ ม.ล.ณัฏฐกรณ์ พบว่า เนื้อหาส่วนใหญ่เป็นเพียงมุมมองส่วนบุคคลตามรูปแบบเดิม ๆ จึงอยากให้สังคมไทยกลับมาเป็นสังคมแห่งวัฒนธรรมเหมือนในอดีต ที่ให้ความสำคัญกับมารยาทการแสดงออก มีการเคารพให้เกียรติกันระหว่างคนต่างวัย

หลีกเลี่ยงการเหยียดหยาม ดูหมิ่น ดูแคลนผู้อื่น โดยอาศัยเพียงความเชื่อตามมุมมองของตัวเอง แม้จะเคยอยู่ในต่างประเทศมาก่อนก็ตาม แต่ไม่ควรลืมมารยาทวัฒนธรรมตามรากเหง้าของความเป็นไทย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล