น.1เร่งสืบคนนำเข้าสารเคมีพหลฯดำเนินคดีตามกม.

น.1เร่งสืบคนนำเข้าสารเคมีพหลฯดำเนินคดีตามกม.

น.1เร่งสืบคนนำเข้าสารเคมีพหลฯดำเนินคดีตามกม.
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รรท.ผบช.น. เร่งสืบคนนำเข้าสารอิริเดียม 192 อาคารภายในซอยพหลโยธิน 24 คาด เป็นชาวเกาหลี อยู่ระหว่างตรวจสอบ

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รรท.ผบช.น.) เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า วัตถุสารเคมีที่พบในซอยพหลโยธิน 24 เมื่อวานนั้น เป็นสารอิริเดียม - 192 ไม่ใช่ โคบอลต์ - 60 โดยเป็นเครื่องถ่ายภาพในงานอุตสาหกรรม และไม่พบสารกัมมันตรังสีที่เป็นอันตราย มีสภาพที่เก่าและหมดอายุแล้ว คาดว่าเจ้าของน่าจะลืมทิ้งไว้ ทั้งนี้จากการตรวจสอบอาคารดังกล่าวพบว่าเป็นอาคารร้างที่เคยประกอบกิจการหาคนงานของประเทศเกาหลี แต่ได้เลิกกิจการและปล่อยทิ้งร้างไว้นานแล้ว ต่อมามีคนเช่าอาคารและได้เข้ามาพบกล่องสารเคมีดังกล่าว 

พร้อมกันนี้ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ อยู่ระหว่างตรวจสอบผู้ที่นำเข้าสารดังกล่าวว่าเป็นบุคคลใด และจะมีการร้องทุกข์กล่าวโทษกับเจ้าหน้าที่ เพื่อดำเนินคดีตาม พ.ร.บ. ปรมาณูเพื่อสันติ โดยมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และขณะนี้อยู่ระหว่างปรับกฎหมายให้มีโทษที่รุนแรงขึ้น เบื้องต้นคาดว่าผู้ที่นำสารเคมีดังกล่าวเข้ามาในประเทศไทยนั้นเป็นชาวเกาหลี แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้ง 

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ท.ศานิตย์ ฝากถึงประชาชนว่า หากพบวัตุต้องสงสัยให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทันที เพื่อป้องกันการเกิดเหตุ 


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล