แม็กก้า ชวนชื่น เปิดใจ บทเรียนราคาแพงกับชีวิตในห้องขัง

แม็กก้า ชวนชื่น เปิดใจ บทเรียนราคาแพงกับชีวิตในห้องขัง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ถูกจำคุกจากคดีข้องเกี่ยวกับยาเสพติด (คดียาไอซ์) เมื่อ 2 ปีที่แล้ว สำหรับตลกหนุ่ม "แม็กก้า ชวนชื่น" จนล่าสุดเจ้าตัวได้พ้นโทษออกมาใช้ชีวิตปกติ ซึ่งในวันนี้ (2 ม.ค.59) หนุ่มแม็กก้าได้ออกมาเปิดใจกับสื่อมวลชนให้ฟังถึงการใช้ชีวิตในห้องขังเป็นครั้งแรก ก่อนถ่ายรายการจุดเดือด ทางช่อง 2 โดยเจ้าตัวได้เผยว่า การใช้ชีวิตในนั้นค่อนข้างลำบาก แต่ก็ต้องอดทนจนถึงวันได้รับอภัยโทษให้กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่น้อยใจที่พี่น้องในวงการตลกไม่ไปเยี่ยม พร้อมขอโอกาสเริ่มต้นใหม่ในวงการอีกครั้ง

ชีวิตในห้องขัง ?
"ลำบากมากครับ เหนื่อยครับ ลำบากทุกอย่างตั้งแต่การกิน นอน การอยู่ ทุกอย่างมันไม่เหมือนข้างนอก มันบีบหมด"

อยู่ในนั้นนานแค่ไหน ?
"1 ปี 6 เดือน 85 วันครับ ได้อภัยโทษด้วยครับ"

วันนี้พ้นโทษแล้ว ?
"พอได้ออกมาก็รู้สึกเหมือนได้ใช้ชีวิตใหม่ ทุกอย่างมันเหมือนเริ่มต้นใหม่ เริ่มจากศูนย์ใหม่"

ชีวิตในนั้นให้อะไรกับเราบ้าง ?
"มันทำให้มีสติมากขึ้น มีการคิดในการใช้ชีวิตมากขึ้น คิดว่าต่อไปตอนออกมาเราจะทำอะไรต่อ ชีวิตเราจะเป็นยังไง เราคิดไปทีละขั้น มันไม่เหมือนเมื่อก่อนที่มุทะลุจะทำอย่างเดียวโดยที่ไม่คิดถึงผลที่ตามมา"

เรียกว่านับวันรอที่จะพ้นโทษเลย ?
"นับครับ แต่แรกๆ ที่เข้าไปก็คิดว่า เราคิดในด้านดีเพื่อปลอบใจตัวเราเองว่าอยู่ตลอดแล้ว ไม่ออกไปแล้ว ชีวิตเราอยู่ในคุกแล้ว ชีวิตนี้เราถึงอยู่ได้เราถึงต้องอยู่"

เสียใจไหมกับที่ผ่านมา ?
"เสียใจครับ แต่มันทำให้เรามีแรงผลักดันที่จะคิดในสิ่งใหม่ คิดถึงที่เราผิดพลาด"

ตอนอยู่ในนั้นคิดถึงครอบครัว หรือใครบ้างไหม ?
"คิดถึงครับ คิดถึงทุกคน คิดถึงเพื่อน คิดถึงการใช้ชีวิตอยู่ข้างนอก แต่ทำไงได้ครับเราต้องไม่คิด ถ้าเกิดเราคิดเราจะเป็นทุกข์ ผมคิดอย่างนั้น หลายๆ คนเพื่อนๆ ที่เข้าไปติดอยู่ข้างในนั้นเราก็แบบเห็นเขาคิดถึงแต่บ้าน วันวันไม่คิดอะไร ป่านนี้แฟนจะทำอะไรเขียนจดหมายหาแฟน แต่เราไม่มีแฟน เรามีแค่ที่บ้านที่ต้องห่วง เราก็พยายามไม่คิด เดี๋ยวเขาก็มาเยี่ยมเดี๋ยวเราก็ต้องเจอ แค่อดใจรอ ทำให้มันอยู่ให้ได้เพราะว่าอยู่ไม่ได้ก็ต้องอยู่ครับ แรกๆ คิดแบบนี้ แต่พอหลังๆ ก็เริ่มอยู่ได้"

มีใครมาเยี่ยมเราบ้าง ?
"ก็มีแค่ที่บ้านครับ มีเพื่อนเก่าบ้าง อยู่ดีๆ เพื่อนสมัย ป.6 ก็รวมตัวกันไปเยี่ยม ผมรู้สึกดีใจมาก (ยิ้ม) มาได้ยังไง ก็ดีครับที่เพื่อนยังคิดถึง"

พอออกมาแล้วครอบครัวว่ายังไงบ้าง ?
"ก็ไม่ได้ว่าอะไร ให้เริ่มต้นใหม่ เขาบอกทุกอย่างเริ่มต้นใหม่ได้มันไม่สายเกินไป เพราะสิ่งที่เราคิดเราคิดตั้งแต่อยู่ข้างในแล้วว่าเราควรที่จะเริ่มใหม่"

ตั้งแต่ออกมาได้คิดต่อไปหาพี่น้อง เพื่อนๆ ในวงการบ้างหรือยัง ?
"ก็มีบ้างนะครับ ได้เจอบ้าง แต่ในวงการตลกยังไม่เจอครับ"

น้อยใจไหม ตอนเราติดโทษไม่มีเพื่อนตลกไปเยี่ยมเลย ?
"ไม่เคยน้อยใจครับ เพราะว่าเราเข้าใจความรู้สึกเขาด้วย เอาใจเขามาใส่ใจเรา คดีอย่างนี้ ติดอย่างนี้ อยู่ในคุกอย่างนี้ใครเขาจะอยากมาเยี่ยม แค่รู้แล้วฝากความเป็นห่วงมา ฝากความคิดถึงมาแค่นี้ผมก็ดีใจแล้ว ผมก็อยู่ได้ทำให้มีกำลังใจแล้ว"

กลัวไหมว่าจะไม่มีงานติดต่อเข้ามา เพราะประวัติไม่ดี ?
"ก็กลัวอยู่เหมือนกันครับ แต่ผมคิดว่าคนเราเนอะ ผมรับความผิดแล้ว รับกรรมแล้ว ผมคิดว่าพอออกมาเขาก็น่าจะให้อภัยสิ่งที่ผมทำ เพราะว่ามันก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรผมไม่เคยไปฆ่าใคร สิ่งที่ผมทำมาผมก็คิดได้หมดแล้ว คงไม่ได้กลับไปเป็นอย่างเก่า ใช้ชีวิตอย่างเก่า เราเห็นโลงศพมาแล้ว (ยิ้ม)"

คิดจะเข้าไปหาผู้ใหญ่ในวงการตลกไหม ?
"ก็อยากเข้าไปครับ แต่ไม่รู้จะเข้าไปทางไหนดี อีกอย่างเราไม่กล้าด้วย ผมเป็นคนที่ขี้เกรงใจไม่กล้า ถ้าเกิดว่าท่านดูอยู่ พี่ๆ หรือใครดูอยู่คิดถึงผมก็ติดต่อมาได้ครับ"

ช่วงที่มีข่าวแรกๆ ทางชวนชื่นโกรธมาก ?
"ตอนนั้นคงไม่อยากให้เขาเสียครับ แต่ใจผมมันเป็นชวนชื่นมาตั้งแต่เด็กๆ ผมอยู่มาตั้งแต่เด็กก็ได้ไปเจอกันที่งานแต่งแจ๊ส (แจ๊ส ชวนชื่น) ก็เลยได้คุยกันครั้งสุดท้าย (ก่อนเข้าห้องขัง) ก็เลยได้ยกมือไหว้พี่เขา ก็คุยกันสิ่งที่ผ่านมาขอโทษ เขาก็บอกไม่เป็นไร หลังจากนั้นมาก็ยังไม่ได้คุยกันเลยครับ หลังจากงานแต่งแจ๊สไปไม่กี่เดือนผมก็เข้ามาติดคุกแล้วครับ"

คิดจะเข้าไปหาพ่อ ดม ชวนชื่น หรือผู้ใหญ่ท่านอื่นๆ ไหม ?
"มีคิดไว้ครับ แต่บางทีเราก็ต้องดูจังหวะด้วย ดูสะดวก ดูสถานะการเงินของเราด้วย ต้องใช้เงินครับการเดินทางเพราะออกมาเราก็ยังไม่มีงานเลยครับ ตอนนี้ก็พยายามติดต่อเพื่อน เข้าทางเพื่อนๆ ก่อน ให้เพื่อนๆ ช่วยมีงานตรงไหน ค่อยๆ เริ่มไปครับ ไม่เป็นไรผมใช้เวลาได้เสมอ อย่างน้อยก็คิดว่ามันยังดีกว่าข้างในนั้น เพราะอยู่ข้างในนั้นมันไม้ได้ทำอะไรเลย ตอนนี้มากน้อยก็ทำ อะไรก็ทำ ขอให้เป็นงานเถอะครับ แล้วเป็นงานที่เรารัก งานที่เราชอบมันก็ถนัดอยู่แล้วครับ"

ตอนนี้เหมือนได้เริ่มต้นใหม่ ?
"ใช่ครับหลังจากที่เศร้ามานาน ตอนที่ประกันออกมาก็เศร้าใช้ชีวิตแบบมีชนักติดหลังตลอด เพราะว่าตอนนั้นคดีเรายังไม่ตัด เราจะไปของทานใครเขาได้ เรารู้ตัวเองอยู่ถ้าเกิดเขาให้งานแล้วต้องติดคุกงานก็เสียอีก แล้วมันก็ผ่านมาจนได้"

ตอนนี้คือพ้นคดีแล้ว ?
"มีแค่ไปรายงานตัวครับ เพราะผมกลับวันลดวันที่ 4 มีนาคมอีกครั้งหนึ่ง ก็จะได้ใบบริสุทธิ์แล้ว ไม่เป็นนักโทษแล้ว โทษ 1 ปี 10 เดือน 15 วัน แต่ได้อภัยโทษกับวันลดด้วยรวมกันแล้วเหลือ 1 ปี 6 เดือน 5 วัน ก็ถือว่าเยอะสำหรับนักโทษ"

ต้องเสียค่าปรับอะไรอีกไหม ?
"ไม่ต้องเสียครับ เพราะเราได้อภัยโทษ ทีแรกยังคิดเลยว่าถ้ามีค่าปรับต้องติดเต็ม (ติดคุก) แล้วต้องไปติดค่าปรับอีกเพราะเราไม่มีเงินไงครับ แต่เป็นบุญมากเลยครับที่ได้อภัยโทษ นักโทษทุกคนรออยู่ 3 อย่าง คือ รอจดหมาย รอญาติมาเยี่ยม แล้วก็รออภัยโทษ 3 อย่างในชีวิตนักโทษที่รอ"

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!