อ.เจษฎา ชี้ โพสต์เตือนภูเขาหิมะเมืองชลฯ แค่เหมืองหิน

อ.เจษฎา ชี้ โพสต์เตือนภูเขาหิมะเมืองชลฯ แค่เหมืองหิน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการแชร์ภาพสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ ซึ่งเรียกกันว่า ภูเขาหิมะ ตั้งอยู่บริเวณแยกคีรี จ.ชลบุรี มีข้อความเตือนว่า สถานที่ดังกล่าวมีอันตราย เป็นภูเขาที่เต็มไปด้วย แร่ใยหิน (Asbestos) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของวัสดุก่อสร้าง และส่งผลต่อสุขภาพ และสารพิษแก่ร่างกาย เมื่อได้รับเป็นเวลานาน และสะสมจนกลายเป็นปริมาณที่มากขึ้น ทำให้ป่วยเป็นโรคปอด รวมถึงเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง

ล่าสุด (12 พ.ย.) เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ของ อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวว่า

"ที่แชร์เตือนอันตรายกัน เรื่องอย่าไปเที่ยวภูเขาหิมะแร่ใยหิน (asbestos) ที่ชลบุรีนี่ ... เท่าที่เช็คจากกระทู้ในพันทิป (http://m.pantip.com/topic/30385396?) มันเป็นแค่เหมืองหินธรรมดาครับ ประมาณว่าขุดหินไปผสมกับคอนกรีต ไม่ใช่แร่ใยหินซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งอันตราย

แต่ถึงกระนั้น การไปเที่ยวเหมืองหินเพื่อถ่ายรูปเล่นแบบนี้ ก็ต้องระวังมากๆๆ ครับ เพราะมันอันตรายจากการสูดดมฝุ่นหินเข้าปอดได้ ซึ่งถ้าดมเข้าไปมาก ก็สามารถทำให้ปอดอักเสบได้ หรือถ้าบ่อยครั้งก็กระตุ้นให้เกิดมะเร็งได้เช่นกัน

แม้ว่าจะไม่ได้รุนแรงเท่ากรณีของแร่ใยหินก็ตาม เวลาไป ใส่หน้ากากอนามัยกันฝุ่นก็พอช่วยได้ แต่คงถ่ายเซลฟี่ไม่สวยแน่ๆ"

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!