น้ำเงิน บุญหนัก กับ "กระสือยายสาย" ในตำนาน

น้ำเงิน บุญหนัก กับ "กระสือยายสาย" ในตำนาน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

กว่า 60 ปีในวงการบันเทิงหลายคนคงจะคุ้นหน้าคุณตาเป็นอย่างดีกับชื่อของนักแสดงรุ่นลายคราม "น้ำเงิน บุญหนัก" หรือที่คนในวงการเรียก คุณแม่น้ำเงิน โด่งดังสุดๆ ในบาทบาทของ "ยายสาย" กับละครที่เต็มไปด้วยความสะพรึงอย่าง "กระสือ" ออกอากาศในปี 2537 ช่วงนั้นถือว่าลูกเล็กเด็กแดงต่างหวาดกลัวผวา "กระสือยายสาย" กันเป็นแถว

ล่าสุดรายการ "ดาวในดวงใจ" ช่อง "เพลิน ทีวี" ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ดารารุ่นใหญ่ลายครามคุณภาพท่านนี้ หลายคนอาจไม่รู้มุมชีวิตของคุณแม่น้ำเงินที่ทุกวันนี้ยังขับรถไปถ่ายละครเอง 

เป็นอย่างไรบ้างกับบทบาทที่น่าจดจำอันนี้ ?

"ตอนนั้นที่แม่เล่น แม่เหนื่อยมาก กระสือมันต้องออกหากินตอนกลางคืนใช่ไหมลูก ก็ต้องถ่ายตอนกลางคืน เหนื่อยมาก เหนื่อยตอนไปที่เขาไปทำเทคนิคถอดหัวลอยอันนี้ก็เหนื่อยมาก ก่อนจะถอดหัวก็มีทำท่า ไม่ใช่แค่ทำท่าเฉยๆ ปากมันก็ต้องมีเลือดด้วย หัวก็ต้องทำให้มันเหมือนกระสือให้มากที่สุด ทั้งตัว ทั้งหัว ทั้งหน้า ทั้งตา มันเลอะเทอะไปหมดเลย"

ยังจำท่าที่ถอดหัวได้จนถึงทุกวันนี้ ?
"ทำตั้งแต่หัวค่ำ ไปเสร็จตอนดึก(หัวเราะ) ถอดหัวไส้ลอย บางทีเขาก็เอาไส้หมูมา แล้วก็ต้องมีเป่าให้มันดุ๊บดิ๊บ มันยังไม่ตายหนิ บางทีตอนเป่าโอยลมหมดท้องแล้ว (หัวเราะ) อันนี้แม่เล่าขำๆ นะ มีตำรวจมาชอบตรวจรถดึกๆ ตอนนั้นไปถ่ายแถวลาดหลุมแก้ว เลยลาดหลุมแก้วมาหน่อยๆ แม่ก็ค่อยๆ กดกระจกลง ตอนนั้นหัวกระเจิง ตำรวจเขาก็ตกใจ(หัวเราะ) พอเขาตั้งสติ เขาก็บอกโอ้โหป้านี่เอง นึกว่าใคร(หัวเราะ)"

กระแสเรื่องนี้ตอนนั้นดังมาก ?

"แม่ไปจังหวัดสิงห์บุรี มีเด็กคนหนึ่งเห็นแม่ก็ร้องไห้กอดคอพ่อ แม่ก็เข้าไปจับ แล้วก็บอกว่าไม่ต้องกลัวยายลูก แล้วอีกทีคือแม่ไปทานก๋วยเตี๋ยวตรงลาดพร้าว มีเด็กผู้ชายที่ร้านตัวเล็กๆ มาแอบดูแม่อยู่ข้างประตู(หัวเราะ) แล้วอาซิ้มแม่ของเด็กคนนั้นแกก็เล่า มันชอบดูกระสือนะป้านะ แต่ก่อนมันจะดู ก่อนกระสือจะมามันวิ่งเข้าไปในห้องพระ ไปเอาลูกประคำมาห้อยคอ กลัวแต่อยากดู(หัวเราะ) มีครั้งหนึ่งแม่ไปออกรายการกับป๋าต๊อก(ล้อต๊อก) ก่อนที่ป๋าต๊อกจะเสีย ป๋อต๊อกเขาทำบุญสร้างหลวงพ่อทอง สร้างเป็นองค์ ก็ไปช่วยกันเพราะเอาเงินเข้าวัด ก็ขึ้นไปบนเวทีไปเล่นกับป๋าต๊อก เด็กๆ ที่อยู่ข้างล่างที่เห็นแม่บางคนจำแม่ได้ ก็ร้องไห้ กลัว"

ปัจจุบันแม่ก็ยังมีงานอย่างต่อเนื่อง ?

"ก็มีลูก เพราะรุ่นๆ แม่บางทีมันก็เหลือน้อยแล้ว(หัวเราะ) เขาเห็นบทที่เหมาะสม ตอนนี้แม่ก็ถ่ายละครเรื่องปริศนา ก็เล่นเป็นยายของปริศนา ตอนนี้ก็ถ่ายเสร็จเรียบร้อยแล้ว"

ทุกวันนี้ยังขับรถเองอยู่ ไม่ว่าจะไปไกลแค่ไหน ?

"ขับรถเองลูก คนเดียวเลย เพราะว่าแม่ฝึกมาตั้งแต่เด็กๆ แม่ไปคนเดียว แม่ไปถึงเขาใหญ่แม่ก็ไปคนเดียว"

ขับรถไปถ่ายละครไม่เหนื่อย ?

"แม่ว่าขับรถต่างจังหวัดไม่เหนื่อย กรุงเทพตัวเหนื่อยกว่า(หัวเราะ) รถติดมากเลยลูก"

คุณแม่อยากฝากอะไรถึงคนที่ติดตามคุณแม่จนถึงทุกวันนี้ไหม ?

"ฝากถึงรุ่นๆ เดียวกันที่เหลือน้อย(หัวเราะ) เราต้องคอยตามเชียร์กันนะคะ(ยิ้ม) แล้วก็ฝากให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรง คิดอะไรก็ขอให้สำเร็จ สมความปรารถนา ลูกๆ หลานๆ ก็ขอให้เรียนหนังสือเก่งๆ นะลูกนะ สอบได้ที่ 1 ตลอดไปทุกๆ คนเลย อนาคตขอให้เจริญก้าวหน้ายิ่งๆ ขึ้นทุกคน พระคุ้มครอง ตลอดกาลทุกๆ ท่าน ทุกๆ คนเลย"

ขอบคุณข้อมูลจากรายการ "ดาวในดวงใจ" ช่อง "เพลิน ทีวี" หมายเลข 10 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ น้ำเงิน บุญหนัก