อึ้ง! ผลตรวจน้ำเน่าอ่าวนาง เชื้อโรคอันตรายเกินมาตรฐาน

อึ้ง! ผลตรวจน้ำเน่าอ่าวนาง เชื้อโรคอันตรายเกินมาตรฐาน
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีมีน้ำเสียไหลลงทะเลในเกาะพีพี และหาดอ่าวนาง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดกระบี่ ส่งกลิ่นเหม็นได้คลุ้งกระจายเป็นวงกว้างขึ้นมาถึงเฮลิคอปเตอร์ นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบให้นักท่องเที่ยวสแกนดิเนเวียปีนี้ หายไปกว่าครึ่ง

ล่าสุดนี้ หลังเก็บตัวอย่างน้ำเสียบริเวณหาดอ่าวนางไปทำการตรวจสอบโดยส่วนควบคุมสิ่งแวดล้อม สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 15 ภูเก็ต กรมควบคุมมลพิษ ได้เปิดเผยผลการวิจัย ปรากฏว่าน้ำเสียในบริเวณคลองจาก อยู่ทางทิศตะวันออกของหาดอ่าวนาง แบ่งเป็น 2 ช่วง

โดยช่วงแรกเป็นช่วงก่อนลงทะเล มีสภาพน้ำขังในลำคลองก่อนจะล้นชายหาดลงไปในทะเล มีค่าเจือปนจากปกติของน้ำผิวดินที่ 2 มิลลิกรัมต่อลิตร แต่สูงถึง 38 มิลลิกรัมต่อลิตร มีเชื้อแบคทีเรียและฟีคัลโคลิฟอร์มเกินค่ามาตรฐาน ปกติกำหนดไว้ที่ 20,000 มิลลิกรัมต่อลิตร แต่ตรวจสอบได้ถึง 540,000 มิลลิกรัมต่อลิตร เป็นแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคและเป็นอันตรายต่อมนุษย์ โดยเฉพาะโรคทางเดินอาหาร

ขณะที่ช่วงที่ 2 เป็นด้านเหนือขึ้นและเป็นจุดน้ำไหลรวม มีค่าความสกปรก 23.9 มิลลิกรัม จากปกติ 2 มิลลิกรัมต่อลิตร มีเชื้อฟีคัลโคลิฟอร์มเกินค่ามาตรฐานถึง 240,000 มิลลิกรัมต่อลิตร และในน้ำที่ไหลมาไม่มีออกซิเจน มีสภาพขุ่น เหม็น ซึ่งบ่งบอกถึงคุณภาพน้ำที่ไหลลงทะเลและทำลายสภาพแวดล้อมในบริเวณดังกล่าวอย่างมาก

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก INN และ SKY Report CH3

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!