อภิสิทธิ์บอกผบ.สส. หนุนคลี่คลายขัดแย้งยันทหารยึดกม.

อภิสิทธิ์บอกผบ.สส. หนุนคลี่คลายขัดแย้งยันทหารยึดกม.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด หนุนคลี่คลายความขัดแย้ง ยืนยัน ทหารยึดกฎหมาย ขณะปัดเจรจาลับ 'ทักษิณ' ขณะที่ 'พล.อ.ธนะศักดิ์' ห่วงปัญหาขัดแย้งเปราะบาง ย้ำทหารยึดรัฐธรรมนูญ ขอการเมืองแก้กันเอง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยภายหลังหารือกับ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เพื่อร่วมหาทางออกให้กับประเทศ ซึ่งได้นำเสนอและอธิบายความพยายามของตน ในการเสนอทางออกความขัดแย้งในบ้านเมือง ได้แลกเปลี่ยนอย่างกว้างขวาง โดย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้สนับสนุนแนวทางที่ตนดำเนินการทำในการหารือกับทุกฝ่าย เพราะต้องการเห็นการคลี่คลาย ตลอดจนการดำเนินการ เพื่อแก้ไขปัญหาและสมควรทำ ส่วนฝ่ายกองทัพ ยังยึดมั่น ตามรัฐธรรมนูญ และกฎหมายของประเทศเป็นสำคัญ 

นอกจากนี้ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวยืนยันว่า ไม่ได้เจรจากับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตามที่มีกระแสข่าว พร้อมย้ำ เดินหน้าพูดคุยฝ่ายต่างๆ ตามที่ประกาศไว้ ไม่เกี่ยวข้องการเจรจาเพื่อผลประโยชน์ ในคดีความของตน และส่วนตัวไม่กังวล ขอให้ว่าไปตามกฎหมาย

 

ชวนนท์เผยอภิสิทธิ์ถกผบ.สส.ความเห็นตรงกัน

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ประชุมกับ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ว่า เป็นไปอย่างเรียบร้อย ที่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้พบกันสองต่อสอง โดยใช้เวลาประมาณ 2 ช.ม. ในการพูดคุย โดยทั้ง 2 ฝ่าย มีความเห็นตรงกัน ในขณะนี้ที่ประเทศยังมีสถานการณ์ของความขัดแย้งอยู่ ซึ่งจะต้องมีกระบวนการ หรือกลไกในการลดการเผชิญหน้ากัน และหาทางออกให้กับประเทศอย่างยั่งยืน ซึ่ง ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ก็ได้ดำเนินตามกรอบของกฎหมายเช่นกัน และเห็นด้วยกับ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ได้ดำเนินการอยู่ในขณะนี้ และพรุ่งนี้ จะมีการพูดคุยกับทาง คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เพื่อหารือก่อนการเลือกตั้ง ในส่วนของรัฐบาล จะต้องหารือกันอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ ยืนยันว่า กระบวนการของหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ สามารถทำให้บ้านเมืองนำไปสู่ความสงบได้ และ
พรรคประชาธิปัตย์ ก็ไม่มีเหตุผลที่จะปฏิเสธการเลือกตั้งแต่อย่างใด

 

ผบ.สส.ห่วงปัญหาขัดแย้งเปราะบางย้ำทหารยึดรธน.

บรรยากาศที่กองบัญชาการกองทัพไทย ถนนแจ้งวัฒนะ ล่าสุด นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และทีมงาน ได้เดินทางกลับแล้ว และภายหลังการหารือ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ไม่ได้มีการแถลงข่าว หรือให้สัมภาษณ์ มีเพียงเอกสารข่าวแจกให้สื่อมวลชน โดยระบุว่า การหารือกับ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้ เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์บ้านเมืองที่มีความเป็นห่วงความขัดแย้ง และมีความเปราะบาง ดังนั้น ทุกฝ่ายต้องช่วยกันแก้ปัญหา ทั้งนี้ การเดินสายพบกลุ่มต่าง ๆ เป็นไปตามกฎหมาย

ขณะเดียวกัน ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ร่วมเสนอแนวคิดด้านการเมือง ว่า สำหรับกองทัพ มองว่า ปัญหาการเมือง ควรแก้ไขด้วยการเมือง ซึ่งกองทัพได้แสดงจุดยืนในการปฏิบัติตามหน้าที่ความรับผิดชอบ ยึดมั่นในรัฐธรรมนูญ กฎหมายข้อบังคับ เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็นสำคัญ


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!