นายกFBขัดแย้งทำตปท.หนีลงทุนขอปชช.พาปท.เดินหน้า

นายกFBขัดแย้งทำตปท.หนีลงทุนขอปชช.พาปท.เดินหน้า
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


นายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊ก ต่างชาติเปลี่ยนแปลงระเบียบการนำเข้าสินค้า ชี้ต้องเร่งเจรจาหวั่นถูกตัดสิทธิ์ แนะก้าวข้ามความขัดแย้ง เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยมีเนื้อหากล่าวถึงการรับรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ ว่า สหภาพยุโรป ได้ประกาศเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ในการให้สิทธิพิเศษอัตราภาษีศุลกากรหรือ GSP ในปี 2558 โดยจะมีการยกเลิกกับประเทศมีรายได้ระดับปานกลางถึงระดับบน ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย จะทำให้การนำเข้าสินค้าเข้าสู่อัตราปกติหรือจะทำให้สินค้านำเข้ามีราคาสูงขึ้นจากเดิม ส่งผลให้การแข่งขันในตลาดยุโรปของประเทศไทยลดน้อยลง นอกจากนี้อาจจะส่งผลกระทบต่อการย้ายฐานผลิตของธุรกิจต่างชาติด้วย

ดังนั้น ประเทศไทยจึงจะต้องเจรจาการค้าเสรี หรือ FTA กับทางสหภาพยุโรป เพื่อให้ภาษีนำเข้ายังคงเป็น 0 เพราะมีแนวโน้มว่า ประเทศไทยจะถูกตัดสิทธิ์จาก GSP แต่การเจรจาดังหล่าวถูกระงับไว้ก่อน เนื่องจากปัญหาด้านความขัดแย้งทางการเมืองภายในประเทศ จึงต้องการให้คนไทยก้าวข้ามความขัดแย้งให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นอย่างเรียบร้อย เพื่อไม่ให้ปัญหาดังกล่าวฉุดรั้งความก้าวหน้าของประเทศ