ปชป.เตือนรัฐเดินหน้ากู้เงินใช้หนี้ชาวนาส่อผิดกม.

ปชป.เตือนรัฐเดินหน้ากู้เงินใช้หนี้ชาวนาส่อผิดกม.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


'อรรถวิชช์' เตือนรัฐบาลเดินหน้ากู้เงินรับจำนำข้าว ส่อขัดรัฐธรรมนูญ เตรียมร้อง กกต.-ศาลรัฐธรรมนูญ หากกู้สำเร็จ แนะเร่งขายข้าวในโกดังแทน

นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ในเอกสารที่ นายชูเกียรติ  รัตนชัยชาญ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ชี้แจงตอบข้อหารือในการดำเนินการปรับปรุงแผนการบริหารหนี้สาธารณะ เพื่อกู้เงินมาใช้ในโครงการรับจำนำข้าว โดยยืนยันว่า ข้อหารือดังกล่าวเป็นความเห็นส่วนตัวของ เลขาฯกฤษฎีกา ไม่ใช่ความเห็นของคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งไม่ใช่หน่วยงาน หรือองค์กรที่จะนำมาใช้อ้างอิงได้ ขณะที่ สำนักบริหารหนี้สาธารณะ ได้ท้วงติงแล้ว ดังนั้น หากมีคนประมูลปล่อยกู้ให้รัฐบาล เพื่อใช้ในโครงการรับจำนำข้าว ถือว่าความผิดสำเร็จ ส่อขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 181  เพราะเป็นภาระหนี้ผูกพันรัฐบาลต่อไป ซึ่งจะร้องต่อ กกต. เอาผิดได้ ขณะเดียวกันจะร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญด้วย

อย่างไรก็ตาม เห็นว่า ทางออกเพียงทางเดียวขณะนี้คือ ขอให้รัฐบาลประกาศประมูลขายข้าวในโกดังโดยเร็ว ซึ่งจะทำให้ชาวนาได้เงินทันที และเร็วกว่าการขอกู้ เพราะการขอกู้ประสบความล้มเหลวมาถึง 3 ครั้ง ทั้งนี้หากยังเดินหน้ากู้เงิน เชื่อว่าจะไม่ได้เงินก่อนวันที่ 2 ก.พ.นี้ อย่างแน่นอน


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!