ศรส.พร้อมใช้พรบ.หากศาลคุ้มครองพรก.หนักใจลต.2ก.พ.

ศรส.พร้อมใช้พรบ.หากศาลคุ้มครองพรก.หนักใจลต.2ก.พ.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


ขาฯ ศรส. รับ พร้อมกลับไปใช้ พ.ร.บ.มั่นคง หากศาลแพ่งคุ้มครองชั่วคราว พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขณะ หนักใจ เลือกตั้ง 2 ก.พ. หวังเจรจา 'สุเทพ' ได้ผล

พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่ชาติ (สมช.) ในฐานะเลขาฯศรส. เปิดเผยกับ INN ว่า ภาพรวมการอำนวยความสะดวกในการเดินรณรงค์ เมื่อวานนี้ ถือว่าโอเค เพราะผู้ชุมนุมประกาศเส้นทางก่อน ทำให้สามารถเตรียมมาตรการรองรับในการดูแลประชาชนได้เป็นอย่างดี แต่เป็นห่วง การชุมนุมในวันที่ 2 ก.พ. นี้ เพราะเชื่อว่า จะมีมวลชนจำนวนมาก และยังไม่ชัดเจนว่าจะมีการเคลื่อนไปจุดใดบ้าง ทำให้ไม่สามารถเตรียมแผนรับมือได้ แม้แกนนำจะประกาศไม่ไปยังจุดลงคะแนนเลือกตั้ง แต่การชุมนุมบริเวณแยกใหญ่ ๆ บนถนนก็ถือเป็นอุปสรรคในการไปใช้สิทธิ์ของประชาชนเช่นกัน ดังนั้น จึงตั้งความหวังไว้ที่ชุดเจรจา ที่มี พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นหัวหน้าชุดเจรจา ที่จะพูดคุยกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯกปปส. ว่าจะมีชัดเจน และทำให้สถานการณ์ดีขึ้น

พร้อมกันนี้ เลขาฯศรส. ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า หากศาลแพ่ง มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ตามที่แกนนำ กปปส. ยื่นคำร้องให้มีการไต่สวนและขอคุ้มครองชั่วคราว พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  ก็จะมีการปรับเปลี่ยนการใช้อำนาจในการดูแลสถานการณ์ ไปใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง อีกครั้ง ซึ่งเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาในการดูแลสถานการณ์แต่อย่างใด

 

ลุ้นศาลสั่งคุ้มครองชั่วคราวพรก.ฉุกเฉิน-นายกฯพร้อมแจง

นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงการชี้แจงต่อศาลแพ่ง ในวันที่ 6 ก.พ. นี้ว่า ส่วนตัวไม่แน่ใจว่า ทางรัฐบาลจะส่งใครไปชี้แจงต่อศาลแพ่งในวันดังกล่าวหรือไม่ เนื่องจากยังไม่เห็นเอกสาร แต่ยืนยันว่า นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล มีหลักฐานชัดเจนพร้อมชี้แจงเหตุผล และเชื่อว่า ศาลทราบถึงเหตุการณ์จึงมีการประกาศ หากศาลสั่งให้เพิกถอน ก็สามารถยื่นอุทธรณ์ได้

ส่วนศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินเรื่องรัฐบาลออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้น ตนเองมองว่า ไม่ใช่เรื่องของศาลรัฐธรรมนูญ และไม่เห็นว่าจะขัด ม.181 และขัดต่อระเบียบของ กกต. ส่วน 2 ก.พ.นี้ หาก กกต. ทำหน้าที่เต็มที่ รัฐบาลก็พร้อมสนับสนุนเต็มที่ และเชื่อว่า สิ่งที่ก้าวล่วงสิทธิประชาชนจะไม่ดำรงอยู่นานนัก แม้จะมีคนมาขัดขวางก็ตาม อีกทั้ง ส่วนตัวยังไม่เห็นเหตุการณ์ที่จะทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!