กาฬสินธุ์ผวาผีปอบ! คนเรียงคิวกันตายวันละศพ

กาฬสินธุ์ผวาผีปอบ! คนเรียงคิวกันตายวันละศพ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(5 ส.ค.) ที่บ้านดอนขี-ดอนสวรรค์ หมู่ที่ 5 และ 6 ต.อิตื้อ อ.ยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ประชาชนกว่า 2,000 คน ที่นำโดย นายอดุลย์ จันทะพิลา ผู้ใหญ่บ้านดอนขี หมู่ที่ 5 พ่อทองสุข นนทะนำ พ่อขะจ้ำหมู่บ้าน และ นางกาญจนา ภูชมศรี รองนายกเทศบาลตำบลอิตื้อ นิมนต์พระอาจารย์ธานินทร์ อนตธฺโร เกจิที่มีชื่อเสียงด้านพิธีกรรมพื้นถิ่นอีสาน เดินทางมากำจัดปอบในพื้นที่หลังประชาชนอยู่ในอาการผวาอย่างหนักเนื่องจากมีคนตายแบบกะทันหันเรียงกันวันละศพ

พิธีเริ่มต้นขึ้นจากการบวงสรวง ขอขมาและบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้าน ก่อนที่จะปลุกเสก เซียงข้อง ออกไล่จับปอบในหมู่บ้าน มีอาสาสมัครชาวบ้านร่วมพิธีกรรมจนสามารถจับปอบใส่ในกระบอกไม้ไผ่ได้ถึง 6 ตัว จากนั้นเจ้าพิธีได้ทำพิธีส่งวิญญาณที่จับได้ที่บรรจุในกระบอกไม้ไผ่ ด้วยวิธีฌาปนกิจตามประเพณี ด้วยความเชื่อว่าดวงวิญญาณที่เป็นผีปอบนั้นไม่ไปสู่สุขคติจึงต้องหาตัวตายตัวแทนรับช่วงต่อจนเป็นสาเหตุให้มีคนเสียชีวิต

นางกาญจนา ภูชมศรี อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. จนถึงวันนี้ ทั้งบ้านดอนขี และบ้านดอนสวรรค์หมู่ที่ 5 และ 6 มีผู้เสียชีวิตแบบกะทันหันทั้งที่เป็นคนแก่สูงอายุมีโรคประจำตัวและคนหนุ่มรวมแล้ว 5 ราย การเสียชีวิตเรียงกันวันละ 1 คน ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นสาเหตุให้คนในหมู่บ้านผวากันอย่างหนักและมั่นใจว่าเป็นฝีมือของผีปอบ

พ่อทองสุข นนทะนำ อายุ 73 ปี พ่อขะจ้ำ ระบุว่า ก่อนหน้านั้นหมู่บ้านข้างเคียงมีคนตายเรียงกัน 3 ศพ และเคลื่อนมาที่หมู่บ้านนี้ซึ่งอยู่ติดกัน ลักษณะการตายเป็นไปอย่างกระทันหันเมื่อเช้าคุยกันดี ๆ พอตกบ่ายนอนหลับตายไปหรือช็อคตายไป คนในหมู่บ้านจึงอยู่ไม่เป็นสุขเพราะหวาดกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจึงปรึกษาหารือและทำพิธีบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้านเพื่อเสี่ยงทายก่อนจะลงความเห็นว่าเป็นฝีมือของผีปอบ ทั้งหมดเป็นความเชื่อของคนในหมู่บ้านที่ถือปฏิบัติมาตั้งแต่โบราณแล้ว

ขอบคุณข่าวจากสำนักข่าว มติชน