ประชา ขู่แดงอาจเคลื่อนไหว ถ้ากกต.ไม่รับรองส.ส.

ประชา ขู่แดงอาจเคลื่อนไหว ถ้ากกต.ไม่รับรองส.ส.
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ประชา ประสพดี ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ขู่เสื้อแดงอาจเคลื่อนไหว หาก กกต.ไม่รับรองส.ส.ให้แกนนำ ย้ำพรรคได้ตรวจคุณสมบัติก่อนลงสมัครแล้ว

(14 ก.ค.) นายประชา ประสพดี ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า มวลชนคนเสื้อแดงอาจมีการเคลื่อนไหวหากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ไม่ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งของ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทยที่เป็นแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) อย่างไรก็ตามการประกาศหรือไม่นั้น ทางกกต.ต้องมีคำชี้แจงให้ชัดเจนว่าเพราะเหตุผลใด เพราะก่อนส่งแกนนำนปช. ลงรับเลือกตั้งนั้น ทางพรรคได้พิจารณาคุณสมบัติและหลักเกณฑ์ซึ่งไม่พบว่ามีคุณสมบัติใดผิดกฎหมาย

นายประชา กล่าวอีกว่า ส่วนตัวยังเชื่อว่า กกต.จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ในส่วนของว่าที่ส.ส. ที่ถูกแขวนไว้ ให้ครบถ้วนตามจำนวนที่สามารถเปิดสภาได้ ตามกรอบระยะเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนด คือภายใน 30 วันหลังจากวันเลือกตั้ง ส่วนว่าที่ส.ส.ที่ถูกแขวนนั้น เข้าใจว่าถูกร้องเรื่องการเลือกตั้งที่ไม่สุจริต ไม่ใช้ว่าบุคคลผู้นั้นได้ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

" ผมเชื่อว่ากกต.จะประกาศรับรองผลเลือกตั้งด้วยความเรียบร้อย และพิจารณาข้อร้องเรียนตามข้อเท็จจริง เช่น กรณีของตนที่ไม่มีการทุจริตในพื้นที่ กกต.ก็ได้ประกาศรับรองผลให้" นายประชา กล่าว