ชาร์ลา แนช หญิงหน้าเละ! ผ่าตัดหน้าใหม่สำเร็จ

ชาร์ลา แนช หญิงหน้าเละ! ผ่าตัดหน้าใหม่สำเร็จ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(11 มิ.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หญิงชาวอเมริกันที่ถูกลิงชิมแปนซีทำร้าย จนใบหน้าและร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัส จนเสียโฉมเมื่อ 2 ปีก่อน ได้เข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าได้สำเร็จ

ชาร์ลา แนช เข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลบริกแฮม แอนด์ วีเมน ในนครบอสตัน เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยคณะศัลยแพทย์กว่า 30 ชีวิตได้เผยว่า การผ่าตัดในกรณีนี้ มีแผนที่จะปลูกถ่ายใบหน้าของผู้ป่วยใหม่ พร้อมทั้งปลูกถ่ายแขนทั้งสองข้างด้วย แต่หลังจากที่ปลูกถ่ายแขนและมือแล้ว พบว่าผู้ป่วยมีอาการปอดบวมและภาวะโลหิตเป็นพิษแทรกซ้อน จึงจำเป็นต้องยกเลิกการปลูกถ่ายแขน และต้องตัดมือของผู้ป่วยออก

ด้านของชาร์ลา ที่ยังไม่พร้อมที่จะปรากฎตัวต่อหน้าสื่อมวลชน ภายหลังจากการผ่าตัด รวมทั้งปฏิเสธที่จะเปิดเผยข้อมูลของผู้บริจาคอวัยวะดังกล่าว ทั้งนี้คาดว่า ชาร์ลาจะเริ่มทำความคุ้นเคยกับใบหน้าใหม่ และจะสามารถควบคุมกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าได้มากขึ้นในระยะเวลาอันเร็ว ถึงแม้ว่าเธอจะไม่สามารถกลับมามองเห็นได้เป็นปกติอีกต่อไป

สำหรับชาร์ลา เป็นคนไข้รายที่ 3 ในสหรัฐฯ ที่สามารถผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้าได้สำเร็จ ซึ่งทีมแพทย์ต้องใช้เวลามากกว่า 20 ชั่วโมงในการผ่าตัดครั้งนี้ ชาร์ลา แนช เคยถูกลิงชิมแปนซีที่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ไว้ใจและสนิทที่สุด จู่โจมและทำร้ายอย่างคุ้มคลั่งเมื่อปี 2009 ส่งผลให้ใบหน้าและร่างกายของเธอได้รับบาดเจ็บจนเสียโฉม ขณะที่ลิงชิมแปนซีดังกล่าว ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงจนเสียชีวิต ขณะที่พยายามเข้าไปช่วยเหลือเธอ