อึ้ง! หนุ่มจีนวัย 17 ยอมขายไต เพื่อซื้อไอแพด

อึ้ง! หนุ่มจีนวัย 17 ยอมขายไต เพื่อซื้อไอแพด
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(3 มิ.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หนุ่มชาวจีนวัย 17 ปี ตัดสินใจขายไตของตัวเอง เพื่อนำเงินสดมาซื้อไอแพด 2 จนกลายเป็นที่วิจารณ์ในขณะนี้

โดยสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในมณฑลกวางตุ้งได้พูดคุยกับ เจิ้งเสี่ยว หนุ่มวัย 17 ที่ตัดสินใจขายไตของตัวเอง เพื่อนำเงินมาซื้อไอแพดที่เขาอยากได้มากที่สุด "ผมแค่อยากได้ไอแพด 2 มาใช้ แต่ผมไม่มีเงินเลย พอผมเห็นโฆษณาต้องการไตด่วนในอินเตอร์เนต ผมจึงไม่รีรอ" เจิ้งเสี่ยวกล่าว

หลังจากที่ติดต่อกับผู้ต้องการไต เด็กหนุ่มจึงเดินทางไปที่เมืองเฉินซู ในมณฑลหูหนาน เพื่อเข้ารับการผ่าตัดนำไตออกมาปลูกถ่ายให้กับผู้ที่ต้องการ โดยภายหลังจากนั้นเพียง 3 วัน เขาก็ได้รับเงินสด 20,000 หยวน หรือราว 93,000 บาท และรีบนำไปซื้อไอแพด 2 รวมทั้งโทรศัพท์ไอโฟน ก่อนจะเดินทางกลับบ้าน จนกระทั่งแม่ของเขาสงสัยว่าลูกชายซื้อของดังกล่าวได้อย่างไร

แม่ของเด็กหนุ่มตกใจทันที ที่ลูกชายยอมรับสารภาพ พร้อมกับเปิดรอยแผลจากการผ่าตัดด้านหลังให้ดู "เขากลับมาบ้าน พร้อมกับโทรศัพท์ไอโฟนและคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ ฉันเค้นถามเขาอยู่นาน เขาจึงยอมรับสารภาพกับฉันว่าเขาขายไตขายหนึ่งให้คนอื่นแล้ว" แม่ของเจิ้งเสี่ยวกล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว เบื้องต้นพบบุคคลที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว 3 ราย แต่ทั้งนี้ยังไม่สามารถนำตัวมาดำเนินคดีใดๆ ได้ สำหรับกรณีนี้กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลก โดยหลายฝ่ายมองว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ เป็นการมอมเมาและสร้างค่านิยมที่ผิดให้แก่เยาวชน ซึ่งเป็นการเผยแพร่เทคโนโลยีแบบไร้ขอบเขตและไร้การควบคุม