ผลการศึกษาชี้ คนที่มีปัญหาทางจิต มักชอบฟังเพลงแร็ป! | Sanook Music

ผลการศึกษาชี้ คนที่มีปัญหาทางจิต มักชอบฟังเพลงแร็ป!

ผลการศึกษาชี้ คนที่มีปัญหาทางจิต มักชอบฟังเพลงแร็ป!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เรื่องของรสนิยมการฟังเพลง เป็นเรื่องที่กำหนดกันไม่ได้ เพราะคนเราชอบอะไรไม่เหมือนกันอยู่แล้ว แต่จากผลการศึกษาล่าสุดของมหาวิทยาลัยนิวยอร์กในสหรัฐอเมริกา พบว่าคนที่มีอาการทางจิตมักชอบฟังเพลงแร็ป!

โดยทีมวิจัยซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยดังกล่าว ทำการศึกษากับคนจำนวน 200 คน ด้วยการให้ฟังเพลง 260 เพลง เพื่อทำการประเมินเกี่ยวกับสภาพปัญหาทางจิตใจ และพบว่าคนส่วนใหญ่ที่ได้คะแนนบ่งชี้ว่ามีปัญหาทางจิตสูงสุดนั้น มักเป็นแฟนพันธุ์แท้เพลงแนว “แร็ป” ซึ่งเพลงที่พวกเขาเลือกฟังนั้นรวมไปถึง "No Diggity" ของ Blackstreet ศิลปินกลุ่ม R&B และเพลง "Lose Yourself" ของ Eminem แร็ปเปอร์คนดังด้วย

 

คลิกเพื่อฟัง Blackstreet - No Diggity

diggity

 

คลิกเพื่อฟัง Eminem - Lose Yourself

lose-yourself

 

ขณะที่ผู้ได้คะแนนบ่งชี้ว่าว่ามีปัญหาทางสภาพจิตใจต่ำสุดนั้น มักจะชอบฟังเพลงแนวป๊อป โดยเพลงที่พวกเขาเลือกฟัง รวมถึง "My Sharona" ของวง The Knack และ "Titanium" ของ SIA นักร้องหญิงชาวออสเตรเลียด้วย

 

คลิกเพื่อฟัง The Knack - My Sharona

my-sharona

 

คลิกเพื่อฟัง David Guetta - Titanium

titanium

 

ดอกเตอร์ปาสกาล วัลลิช หัวหน้าทีมวิจัยดังกล่าว ระบุว่า คนที่มีอาการทางจิต หรือมีปัญหาป่วยเป็นโรคจิตนั้น ไม่ได้แสดงออกชัดเจนเหมือนอย่างที่ได้เห็นกันผ่านสื่อ

เพราะในความเป็นจริง พวกเขาไม่ได้ดูออกว่ามีจิตผิดปกติอย่างเห็นได้ชัดเหมือนตัวละคร “โจ๊กเกอร์” ในภาพยนตร์เรื่อง Batman  และพวกเขาก็อาจจะทำงานอยู่กับเรา หรือใช้ชีวิตอยู่ใกล้ๆ กับเราก็เป็นได้!

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษานี้เป็นเพียงการวิจัยเบื้องต้นเท่านั้น และยังไม่ได้มีการเผยแพร่อย่างเป็นทางการ เนื่องจากทีมวิจัยต้องการศึกษากับกลุ่มคนที่มีจำนวนมากขึ้นเป็นหลักพัน เพื่อให้แน่ใจยิ่งขึ้นว่ารสนิยมในการฟังเพลงสามารถบ่งชี้อาการทางจิตได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการคัดกรองผู้ที่มีปัญหาทางจิตได้ในอนาคต

 

 

 

____________________

Source : theguardian.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook