‘กล้วย คลองหอยโข่ง’ และสามี (ในเพลง) ของเธอ | Sanook Music

‘กล้วย คลองหอยโข่ง’ และสามี (ในเพลง) ของเธอ

‘กล้วย คลองหอยโข่ง’ และสามี (ในเพลง) ของเธอ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ตอนแรกก็กะจะแนะนำเพลง ‘ผัวทิ้ง’ ของศิลปินสาวคมเข้มจากจังหวัดสงขลาแต่ฟังชื่อแล้วมีสะดุ้งกันเบาๆ อย่าง ‘กล้วย คลองหอยโข่ง’ แค่เพลงเดียวตามปกติ แต่เมื่อลองไล่ฟังเพลงอื่นๆ ของเธอ เราก็รู้สึกว่าแค่เพลงเดียวคงไม่พอ เพราะแต่ละเพลงของเธอนั้นเหมือนจะเป็นภาคต่อของกันและกันได้อย่างน่าอัศจรรย์ อันว่าด้วยการมี ‘ผัว’ ภายใต้จักรวาลของกล้วย คลองหอยโข่ง ยูนิเวิร์ส!

อยากมีสามี (คลิกฟังได้ที่นี่)

เพลงแรกที่จะพูดถึงคือซิงเกิ้ลล่าสุดของเธอเมื่อปีก่อนที่มีชื่อว่า ‘อยากมีสามี’ เพลงสนุกสุดคึกที่บอกเจตจำนงกันตรงๆ แบบไม่ต้องอ้อมค้อมอะไรกันอีกต่อไปว่าต้องการอะไร แต่ที่น่าสนใจมากคือการเล่าว่ามีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นกับเธอและชายหนุ่มที่หมายปอง ซึ่งเกิดขึ้นในโอ่ง?! แถมยังมีนกกิ้งโครงบินเข้าใต้กระโปรงอีกด้วย! ซึ่งนอกจากจะต้องไขปริศนาจู้ฮุกกรูทั้งหมดนี้แล้ว เราก็ยังต้องลุ้นให้ฝ่ายชายมาขอแต่งงานให้เป็นกิจลักษณะตามที่เธอรีเควสเอาไว้ในเนื้อเพลงอีกด้วย

 

ผัวทิ้ง (คลิกฟังได้ที่นี่)

เพลงต่อมา ขอย้อนกลับไปที่เพลงแรกๆ ของเธอที่ชื่อชัดเจนไม่แพ้กัน คือ ‘ผัวทิ้ง’ ใช่ครับ เธอโดนผัวทิ้ง แต่การเป็นผู้หญิงคิดบวกของคุณกล้วยก็ทำให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงอกหักที่ไม่ได้มานั่งเศร้าระทมกันอย่างเดียว กับเพลงจังหวะกลางๆ ที่เหมือนเป็นการประกาศให้โลกรู้กันตั้งแต่ท่อนแรกของเพลงเลยว่า “ผัวทิ้งค่ะ หนูโดนผัวทิ้ง” และที่ล้ำไปยิ่งกว่านั้นคือนี่ไม่ใช่เพลงอกหักที่เป็นการนั่งทอดอินเนอร์เศร้าๆ เล่าเรื่องแย่ๆ ที่ผ่านพ้นมาคนให้ฟังฟังกันเฉยๆ แต่เป็นการสื่อสารไปถึงผู้ชายคนใหม่ที่เข้ามาจีบว่า เนี่ยพี่ หนูโดนผัวทิ้งมานะ ถ้าจะจีบหนูพี่ชัวร์มั้ยว่ารักหนูจริง อย่ามาทำหนูเฮิร์ทอีกคนนะ กลายเป็นว่าเพลงชื่อ ‘ผัวทิ้ง’ แต่เนื้อหาคือการแอบหยอดผู้ชายคนใหม่ไปได้อีก ต้องยอมรับในจุดยืนของเธอจริงๆ

ถึงจะน่าเสียดายนิดหน่อยที่ ‘ผัวทิ้ง’ เป็นซิงเกิ้ลที่ถูกปล่อยออกมาก่อน ‘อยากมีสามี’ เพราะถ้าสลับตำแหน่งกัน นี่จะกลายเป็นการเล่าเรื่องระดับมหากาพย์ที่พอมีสามีไปแล้ว ก็มาโดนทิ้งในเวลาต่อมา ก่อนจะให้โอกาสผู้ชายคนใหม่ได้มาเริ่มต้นด้วย แต่พอลำดับเป็นอย่างนี้เสียแล้ว เราก็คิดว่าเธออาจจะโดนผัวทิ้งมาก่อน แต่ก็อาจจะไปไม่รอดกับผู้ชายคนใหม่ (ซึ่งในมิวสิควิดีโอใช้ชื่อผู้ชายคนนี้ว่า ‘เติ้ล นวนคร’ ถือว่าพีคมากๆ) เช่นกันก็เป็นได้

แฟนเก็บที่ดี (คลิกฟังได้ที่นี่)

ไม่ใช่แค่การอยู่ในสถานะของการเป็น ‘หลวง’ เพราะสมรภูมิความรักของเธอนั้นโชกโชนถึงขั้นเคยเป็น ‘น้อย’ มาแล้ว ในเพลง ‘แฟนเก็บที่ดี’ ซึ่งหักมุมคนฟังถล่มทลายมาก เพราะแรกมาก็เหมือนจะเป็นการบรรยายความเศร้าในการเป็นตัวสำรอง ที่รักเขายังไงก็เป็นที่หนึ่งไม่ได้ ต้องเจียมเนื้อเจียมตัวอยู่ในความทุกข์ตรม แต่พอเข้าท่อนฮุคเท่านั้น เธอก็ขอระเบิดความเก็บกดด้วยการลุกขึ้นสู้! เพราะ “เป็นแฟนเก็บที่ดี พยายามแต่เป็นไม่ได้ ต้องเป็นแฟนเก็บที่ร้าย รักเธอก็ประท้วงเอา ไปเลิกกับเขาเดี๋ยวนี้ ไม่งั้นจะแฉให้เป็นข่าว” จนฟังจบแล้วบอกได้คำเดียวเลยว่า “กลัวแล้ววว!”

 

ก็ต้องถือว่าผ่านร้อนผ่านหนาวมามากจนเราอยากให้เธอกลับออกซิงเกิ้ลใหม่เร็วๆ เพราะนอกจากการติดตามจักรวาลความรักของเธอจะสนุกแล้ว การมองโลกในแง่ดีของตัวละครในเพลง (ที่ถึงจะเศร้ายังไงก็พลิกกลับมามีอารมณ์อื่นได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องมาฟูมฟายนาน) ก็น่าเอาเป็นแบบอย่างมากๆ จนอยากจะมอบรางวัลสตรีดีเด่นสาขาการรับมือกับชีวิตรักประจำปี 2559 ให้ไปเลย

Story ชาคร ไชยปรีชา

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook