ประวัติศาสตร์ออสการ์! “อัลฟอนโซ กัวรอน” เข้าชิงสาขาผู้กำกับและกำกับภาพในปีเดียวกัน

ประวัติศาสตร์ออสการ์! “อัลฟอนโซ กัวรอน” เข้าชิงสาขาผู้กำกับและกำกับภาพในปีเดียวกัน

เป็นกระแสที่ในวงการภาพยนตร์พูดถึงกันมากที่สุดในตอนนี้สำหรับการประกาศชื่อผู้เข้าชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 91 ประจำปี 2019 หรือ อะคาเดมี่ อวอร์ดส์ 2019

ซึ่งพระเอกของงานในค่ำคืนที่ผ่านมาคงหนีไม่พ้น Roma และ The Favourite ที่เข้าชิงมากที่สุดเรื่องละ 10 สาขา ในขณะเดียวกัน ผู้กำกับจากภาพยนตร์เรื่อง Roma อย่าง อัลฟอนโซ กัวรอน (Alfonso Cuarón) ก็สร้างประวัติศาสตร์ให้กับเวทีออสการ์ เมื่อเป็นบุคคลแรกที่สามารถเข้าชิงในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมและกำกับภาพยอดเยี่ยมในปีเดียวกัน

Getty Imagesอัลฟอนโซ กัวรอน

>> "ออสการ์ 2019" ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิง "Roma-The Favourite" นำลิ่วชิง 10 รางวัล

กัวรอน คือเจ้าของรางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมและตัดต่อยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง Gravity ในปี 2014 ในขณะที่ปีนี้ นอกจากจะมีโอกาสเขียนตำนานบทใหม่ให้การประกาศรางวัลอันทรงเกียรติเวทีนี้ตามที่เราแจ้งไปในย่อหน้าแรกแล้ว กัวรอน ยังมีสิทธิ์ขนโทรฟี่ออสการ์กลับบ้านเป็นการส่วนตัวมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาอีกต่างหาก เพราะไม่ได้มีเพียงแต่สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมและกำกับภาพยอดเยี่ยมเพียงเท่านั้น ยังมีสาขาใหญ่อย่างภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (ที่มอบให้กับโปรดิวเซอร์ของหนัง) และบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม อีกด้วย

โปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง Roma

ทั้งนี้ ตำนานแห่งอุตสาหกรรมภาพยนตร์อย่าง วอลต์ ดิสนีย์ เคยมีชื่อของเขาเข้าชิงออสการ์มากถึง 6 สาขาในปีเดียวกันในปี 1954 ทว่าในตอนนั้นโดยส่วนใหญ่จะเป็นสาขาเกี่ยวกับแอนิเมชั่นขนาดสั้นทั้งหมด และในตอนนี้ก็ไม่มีรางวัลสาขาดังกล่าวแล้ว ฉะนั้นหาก กัวรอน ทำสำเร็จ เขาก็จะเป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับออสการ์นั่นเอง

ก่อนหน้านี้ กัวรอน กับหนังเรื่อง Roma ก็คว้ารางวัลลูกโลกทองคำปีล่าสุดในสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมมาแล้ว ผลงานเด่นของเขาในอดีตก็มีทั้ง Y Tu Mamá También เมื่อ 18 ปีที่แล้ว หรือแม้แต่ Children of Men เมื่อปี 2006 คงต้องมาลุ้นกันในเช้าตรู่ของวันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 (ตามเวลาในประเทศไทย) ว่า ผู้กำกับชาวเม็กซิกันวัย 57 ปีผู้นี้จะไปได้ไกลแค่ไหนบนเวทีออสการ์ปีนี้ ส่วนใครอยากชมเรื่อง Roma ก็เปิด Netflix กันได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่