ขนลุก! วันเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สอง ใน "หนึ่งด้าวฟ้าเดียว"

ขนลุก! วันเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สอง ใน "หนึ่งด้าวฟ้าเดียว"

ตามประวัติศาสตร์ การเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สอง วันที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2310 เวลาประมาณบ่ายสามโมง พม่าจุดไฟสุมรากกำแพงเมืองที่ด้านในทำด้วยไม้ซุงก่อทับด้วยอิฐ และยิงปืนใหญ่ระดมเข้าไปในพระนครทุกค่ายที่รายล้อม เวลา 2 ทุ่ม กำแพงเมืองด้านที่ถูกไฟสุม ทรุดพังลงมา ทำให้แม่ทัพพม่ายิงปืนเป็นสัญญาณให้ทหารเข้าพระนครพร้อมกันทุกด้าน พม่าก็สามารถเข้าพระนครได้ในเวลาค่ำวันนั้นทุกทาง

ในละคร "หนึ่งด้าวฟ้าเดียว" นำแสดงโดย เจมส์ จิรายุ, แต้ว ณฐพร และนักแสดงมากฝีมืออีกคับคั่ง เรียกว่าเป็นละครพีเรียดอิงประวัติศาสตร์ที่น่าติดตามสุดๆ ในละครกำลังถึงช่วงเวลาสำคัญ ที่ดำเนินเรื่องราวมาจนถึงช่วงเวลาการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่สองกันแล้ว เมื่อ เนเมียวสีหบดี (ไผ่ วิศรุต) นำกองทัพเปิดศึกทำสงครามกับอยุธยาหนักกว่าเดิม ระดมยิงปืนใหญ่เข้าพระนคร พร้อมขุดอุโมงค์เพื่อลอบเผากำแพงเมืองกรุงศรีอยุธยา จนกำแพงพังลงมา ทำให้ทัพพม่าบุกเข้าเข้ากรุงศรีฯ  ทางด้านนั้น และเผาทำลายกรุงศรีอยุธยาเหลือเพียงซาก ถือเป็นการสิ้นสุดราชธานีของกรุงศรีอยุธยา ที่ยืนยาวมากว่า 417 ปี 

ในละคร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว เรียกว่าเป็นฉากที่บีบหัวใจคนไทยอย่างมาก แม้จะเป็นหนึ่งฉากในละคร แต่เป็นเหตุการณ์จริงที่อิงมาจากประวัติศาสตร์ของไทยทำเอาหลายคนถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่