คุณพระนาย "จมื่นศรีสรรักษ์" นักรบทัพสุดท้ายของกรุงศรีอยุธยา "หนึ่งด้าวฟ้าเดียว"

คุณพระนาย "จมื่นศรีสรรักษ์" นักรบทัพสุดท้ายของกรุงศรีอยุธยา "หนึ่งด้าวฟ้าเดียว"

กลายเป็นตัวละครสีเทาที่ทำคนร้องไห้ตามทั้งประเทศ กับจุดจบของ คุณพระนาย หรือ จมื่นศรีสรรักษ์ รับบทโดย โก-โกสินทร์ ราชกรม ในละคร หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ละครพีเรียดอิงประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยา ที่เรื่องราวในละครเดินเรื่องมาจนถึงวันกรุงแตกแล้ว

เรียกว่าตั้งแต่เริ่มเรื่องคนดูจะได้เห็นตัวละครที่เป็นชนชั้นสูงคิดเป็นใหญ่เป็นโต หาผลประโยชน์เข้าตัว โดยไม่สนผลเสียที่จะเกิดต่อชาติบ้านเมืองอย่าง เจ้าจอมเพ็ญ (น้ำผึ้ง-ณัฐริกา) ที่ปรารถนาความเป็นใหญ่จนตกเป็นเครื่องมือของผู้ที่ไม่หวังดีกับประเทศชาติ โดยมี จมื่นศรีสรรักษ์ ญาติผู้น้องของเจ้าจอมเพ็ญ ขุนนางที่ได้รับยศตำแหน่งจากการสนับสนุนของเจ้าจอมเพ็ญ ที่ไม่มีความรู้ความสามารถในเรื่องบ้านเมือง คิดจะมากอบโกยผลประโยชน์จากการทำราชการ และรับใช้พี่สาวเพียงแค่หวังความเจริญก้าวหน้าเท่านั้น

ตัวละครที่ดูขลาดเขลาบ้าอำนาจดูจะเป็นตัวร้าย แต่เมื่อได้รับรู้ความคิดและแผนการทุรยศต่อบ้านเมืองของพี่สาว ก็ทำให้รู้สึกผิดหวังมาโดยตลอด เมื่อถึงคราวกรุงศรีอยุธยาพบกับวิกฤติ คุณพระนายก็เริ่มคิดได้ และกลับตัวกลับใจ ยอมสละชีพเพื่อชาติ ขออาสาออกไปรบกับอังวะและกองทัพของจมื่นศรีสรรักษ์ ก็เป็นกองทัพสุดท้ายของกรุงศรีอยุธยาที่ส่งออกไปรบ จมื่นศรีสรรักษ์ หลังจากนั้นก็ไม่มีกองทัพไหนถูกส่งออกไปอีกเลย

ในฉากที่คุณพระนายมาลาเจ้าจอมเพ็ญไปออกรบ เรียกว่าเป็นฉากที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ประโยค "ถึงกระผมจะเป็นคนเลว แต่กระผมก็เป็นคนไทย กระผมไม่มีวันทุรยศต่อแผ่นดินเกิดเป็นเด็ดขาด" ของคุณพระนาย ก่อนก้มลงกราบลา สะเทือนอารมณ์คนดู กลายเป็นฉากประทับใจชวนน้ำตาไหลไปตามๆ กัน ต้องปรบมือให้ทั้งหนุ่มโก และสาวน้ำผึ้ง ที่สื่ออารมณ์ฉากนี้ออกมาได้อย่างดีเยี่ยม