"แอน ทองประสม" ทุ่มเท "ลิขิตรัก" ไม่คิดว่าจะได้ไปไกลถึงจีน

"แอน ทองประสม" ทุ่มเท "ลิขิตรัก" ไม่คิดว่าจะได้ไปไกลถึงจีน

จัดใหญ่อลังการงานสร้างสมธีมของเรื่อง ละครใหม่ช่อง 3 "ลิขิตรัก" ที่ฉลองเปิดตัวไปสดๆ ร้อนๆ กับการเยือนประเทศไทยของ "ญาญ่า อุรัสยา" องค์รัชทายาทฮรีสอซและหน่วยอารักขาคุ้มกันสุดแกร่ง "ณเดชน์ คูกิมิยะ" ของผู้จัดแอน ทองประสม ที่งานนี้ได้เป็นหนึ่งในละครที่ทางช่อง 3 ร่วมมือกับทางเท็นเซ็นประเทศจีน เตรียมออกอากาศให้ชาวจีนได้ดูพร้อมกัน 

โดยผู้จัดแอนที่ทุ่มเทให้กับละครเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ก็ให้สัมภาษณ์ถึงละคร ลิขิตรักที่กำลังจะออกอากาศให้ดูทั้งชาวไทยและชาวจีน ภายใต้ความร่วมมือระหว่างช่อง 3 และ TENCENT VDO รวมถึงความคาดหวังของละครเรื่องนี้ และพระนางละครเรื่องใหม่ของผู้จัดแอนอีกด้วย 

 

ลิขิตรักเปิดตลาดจีน ถือว่าเป็นการบุกเบิกตลาดจีนไหม

"จริงๆช่องคงมีแพลนของผู้จัดท่านอื่นและละครเรื่องอื่นด้วย แต่ว่าของเรา ดันเป็นเรื่องแรกที่ได้มาก่อนเป็นคนแรกเท่านั้นเองค่ะ อาจจะเป็นจังหวะที่ดิว กันเสร็จ ด้วยคิวของลิขิตรักเป็นละครเรื่องแรกที่พร้อมพอดี เป็นเรื่องแรกที่ได้ออกอากาศคู่ขนานกันไป แต่คนละช่วงเวลากับประเทศจีนนะคะ"

คาดหวังกระแสตอบรับจากประเทศจีนแค่ไหน

"เราทำละครเราก็อยากให้คนดู ไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศจีนหรือว่าประเทศไทย แอนก็อยากให้คนมาดูละครที่แอนทำ ละครเรื่องนี้เข้าใจง่ายมันเป็นสากล เป็นความรักที่ทุกคนเข้าใจได้ ไม่ได้มีประวัติศาสตร์ที่ต้องทำความเข้าใจ เป็นเรื่องของความรักธรรมดาเลยค่ะ ส่วนเรื่อง Subtitle เท็นเซ็นเป็นคนจัดการค่ะ เราแค่ส่งภาพไปเฉยๆ "


มองว่าจะส่งผลดีกับละครของเราอย่างไรบ้างในการที่ไปฉายที่ประเทศจีน

" ก็เป็นสิ่งที่ดีค่ะมีคนดูเยอะขึ้น ตลาดละครไทยจะได้เปิดกว้างขึ้น นักแสดงของเราจะได้เป็นที่รู้จักของคนในประเทศจีน น่าจะเป็นเรื่องที่ดีนะคะ ส่วนโอกาสในการไปเดินสายโปรโมทที่ประเทศจีนก็ยังไม่ได้ยินนะ รู้แต่ว่ามีหน้าที่ส่งเนื้องาน ไปให้เขาให้ทันเวลา ให้ขึ้นซัพตรวจระบบภาพ ว่าคุณภาพได้ไหม "

พอใจกับผลงานละครเรื่องนี้แค่ไหน

"แอนพอใจค่ะแอนก็ทำสุดพลังของแอนเลย ตอนทำเราก็ไม่รู้หรอกค่ะว่าจะได้ไปออกอากาศที่ประเทศจีน ตอนแรกแค่คิดว่าทำให้คนในประเทศดู แต่ในเมื่อคนจีนได้ดูก็ตอบรับไม่ว่าจะเป็นชาติไหน ก็เป็นเรื่องของความรักที่ไม่ว่าจะชาติไหนก็สามารถเข้าใจได้ "

ถ้ามีโอกาสที่ประเทศอื่นติดต่อให้เราทำละครให้ ยินดีไหม

"โห จะมีหรือคะ (หัวเราะ) ถ้าถึงตรงนั้นเราค่อยว่ากันดีกว่า ตอนนี้แอนทำตอบโจทย์ช่อง 3 อย่างเดียวก่อนช่อง 3 อยากได้อะไรเราก็ทำให้ แต่ว่าช่องจะเอาไปขยายสายเส้นทางอย่างอื่น นั่นก็เป็นเรื่องของทางช่องแล้วค่ะ "

คาดหวังว่า Big Project จะเข้ามาในอนาคตไหม

"ไม่เลยค่ะเพราะว่าแอนเป็นคนทำละครปีละเรื่อง เราทำแบบโฮมเมดของเราไป ไม่ได้เป็นอุตสาหกรรมใหญ่โต เพราะฉะนั้น Speed ของแอนก็จะสู้บริษัทใหญ่ๆไม่ได้ค่ะ ความเร็วในการจัดการของแอนก็จะช้าหน่อย แต่ถ้าต่อไปในอนาคต อ่านอาจจะเก่งขึ้นและคล่องขึ้นก็อาจจะทำได้เร็วค่ะ "

ต้องขยายทีมงานไหม

"แค่นี้เองก็เหนื่อยมากแล้วค่ะทำละครก็เหมือนรับเหมาก่อสร้าง มันต้องใช้คนเยอะและต้องทำความเข้าใจหลายอย่าง เมื่อเราทำเสร็จก็ส่งบ้านมอบให้เจ้าของไป ส่วนเจ้าของจะเอาไปให้ใครเช่าหรือว่าไปทำอะไรต่อไปนี้ก็เป็นอีกเรื่องนึงค่ะ"

เห็นว่าจะเตรียมทำละครเรื่องใหม่ที่มีหมากปริญและมิวนิษฐาเล่นคู่กัน

"เรื่องนี้เดี๋ยวแอนค่อยบอกรายละเอียดให้ฟังอีกทีแล้วกันค่ะ ขอเอาให้ชัดเจนก่อนว่าแอนได้ทำเรื่องอะไรนักแสดงเป็นใคร แล้วเดี๋ยวมาบอกทีเดียวเลย"

แต่ว่าคู่หมากมิวนี้ชัวร์แล้วใช่ไหม

"อันนี้เดี๋ยวแอนขอมาบอกอีกทีแล้วกันค่ะ เดี๋ยว แอนขอไปขยับอะไรนิดนิดหน่อยหน่อยตอนนี้มันอยู่ในช่วงของการมีการขยับวันละนิดนิดหน่อยหน่อย เอาไว้ให้มีความชัดเจนละเดี๋ยวมาบอกอีกทีค่ะ"