พลั้งมือฆ่า "เจมส์จิ" สวมรอย ปลอมตัวเป็นขันที เปิดฉาก "หนึ่งด้าวฟ้าเดียว"

พลั้งมือฆ่า "เจมส์จิ" สวมรอย ปลอมตัวเป็นขันที เปิดฉาก "หนึ่งด้าวฟ้าเดียว"

 

พระเจ้าอลองพญา ต้องการขยายอำอาจ กรุงศรีอยุธยาเองก็สนับสนุนพวกมอญก่อกบฏกับกรุงอังวะ พระเจ้าอลองพญาโกรธมาก จึงยกทัพบุกกรุงศรีฯ ในเดือน ธันวาคม พศ.2302 พระเจ้าอลองพญาสั่งปืนใหญ่ยิงใส่กรุงศรีฯ แต่ปืนใหญ่แตก พระเจ้าอลองพญาตาย พม่ายกทัพกลับและปิดข่าวการตายของพระเจ้าอลองพญา

ขันทอง (เจมส์ จิรายุ) ลาสิขาเพื่อไปสืบการตายของพ่อแม่ในวังหลวง โดยมี น้าพันหาญ(แอ๊นท์ วัชรชัย) ค่อยช่วยและติดสิ้นบนกับ ราชาข่าน (อาเชาว์) ราชาข่านทะเลาะกับ สิขันทิน ขันทีมาใหม่พลังมือฆ่า ขันทองกับ แน่น(เพ็ชร ฐกฤต) จึงสวมรอยปลอบตัวไปเป็นขันทีในวังหลวง

แมงเม่า (แต้ว ณฐพร) ไปตลาดเจอกับขันทองแต่ขันทองแต่ตัวประหลาด แมงเม่าโดนทหารอารักขาไม่ให้แมงเม่าเข้าไปซื้อของอีก เพราะขันทองกำลังเลือกซื้อของให้เจ้าจอม ราชาข่านไม่พอใจที่ทั้งขันทองและแน่น จะทำความลับที่เป็นขันทีปลอมตัวมาหลุดออกไป ราชาข่านไม่ไว้ใจทั้งขันทองและแน่น

10 ปีก่อน เจ้าจอมเพ็ญ(น้ำผึ้ง ณัฐริกา) ให้ขรัวเถือนทำเสน่ห์เพื่อจะได้เป็นสนมเอก ขันทองนึกถึงตอนที่แม่ตนเองตาย

พระยากำแหง(เดี่ยว สุริยนต์) มารับตำแหน่งใหม่ ศรีมะโนราช(บอย ภาสกร) แนะนำขันทองให้พระยากำแหง แต่บอกว่าสงสัยในตัวขันทอง แน่นใช้ขันทองเป็นเหยื่อเพื่อสืบเรื่องราวในวัง

ม่วง(กิก ดนัย) ออกไปอยู่กับ สุ่น(หญิง จุฬาลักษณ์) สาวโรงชำเรา เพราะ อิน(ใยไหม มรกต) ที่เป็นเมียไม่ยอมหลับนอนด้วยเพราะกลัวผีพี่สาวจะตามมาทวงม่วงสามี

เยื้อน(โบวี่ อัฐมา) ทาสสาวที่แต่ก่อนเป็นลูกพญา แต่ทำผิดทั้งตระกูลเลยต้องมารับโทษเป็นทาส ขันทองช่วยเยื้อนไว้ไม่ให้ถูกเฆี่ยน เยื้อนจึงได้เป็นทาสในเรือนขันทอง