สงสัยไหม... หนัง Unfriended ถ่ายทำกันยังไง!?

สงสัยไหม... หนัง Unfriended ถ่ายทำกันยังไง!?
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

การถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Unfriended ถือว่าไม่เป็นไปตามขนบการถ่ายหนัง โดยนักแสดงแต่ละคนจะมีเจ้าหน้าที่กล้องประจำตัว แต่ละคนจะถูกบันทึกภาพด้วยกล้องโกโปรที่ติดเอาไว้กับคอมพิวเตอร์ของแต่ละคน โดย พาร์คเกอร์ ลารามี่ และ แอนดรูว์ เวสแมน เป็นผู้ลำดับภาพของหนัง 

งานนี้เริ่มต้นด้วยทักษะฝีมือของลารามี่ในการทำงานกับระบบ AVID ซึ่งเป็นระบบงานลำดับภาพดิจิตอล กรีฟส์เล่าว่า “นี่คือภาพยนตร์ที่ไม่ธรรมดาในแง่ที่ว่าคุณสามารถจะมองดูมันเสมือนงานแอนิเมชั่นขนาดใหญ่ ผู้กำกับจึงดึงตัวพาร์คเกอร์ เข้ามาทำงาน เขาออกแบบเส้นแบ่งเวลาแบบ AVID ที่มีความซับซ้อนที่สุดเท่าที่เราเคยเห็น” 

ด้วยสไตล์การถ่ายทำที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ภาพวิดีโอจึงถูกใช้ในแบบที่กองถ่ายน้อยรายจะทำได้ ถ้าเป็นที่อื่น การเหลื่อมของภาพวิดีโอหรือเสียงที่ไม่ตรงกันคงจะเป็นหายนะ แต่กับเนื้อหาของ Unfriended ทีมผู้สร้างสามารถใช้ “ข้อผิดพลาด” ทั้งหมดนั้น มาเป็นข้อได้เปรียบโดยทีมลำดับภาพใช้ภาพจากกล้องโกโปรทั้งหกตัว โดยมีคอมพิวเตอร์ของแบลร์(นางเอกของเรื่อง)เป็นตัวเสริม คนดูจะได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้ผ่านมุมมองของแบลร์ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่ทุกอย่างจะถูกวางเวลาเอาไว้อย่างสมบูรณ์แบบ 

เวสแมนอธิบายว่าทำไมงานนี้ถึงได้ต้องพิถีพิถันยิ่งนัก “ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือชอตวิชวลเอฟเฟ็กต์ความยาว 90 นาที ซึ่งยากมากเพราะว่าไม่มีโปรแกรมซอฟต์แวร์ตัดต่อภาพที่ออกแบบมาเพื่องานนี้ อีกทางหนึ่ง มันก็ให้อิสระมาก ผมสามารถควบคุมในงานโพสต์โปรดักชั่นเพื่อสร้างวินาทีใหม่ๆ จากภาพที่ถ่ายจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ในจุดที่นักแสดงแสดงอยู่ ซึ่งช่วยให้เราคิดฉากเพิ่มหรือคิดพล็อตเพิ่ม และทำให้มันเป็นภาพขึ้นมาโดยเร็ว”

 “การแสดงของเม้าส์สามารถวัดปฏิกิริยาของคนๆ หนึ่งในฉากหนึ่งๆได้ ในแบบที่ลึกลับที่สุด อย่างเช่น เม้าส์ลอยไปลอยมาเวลาพิมพ์คำ หรือความเร็วที่เม้าส์ขยับจากปุ่มหนึ่งไปยังอีกปุ่มหนึ่งสามารถบอกเรื่องราวใกล้ตัวในแบบที่ถือเป็นความโดดเด่นของสื่อชนิดนี้” 

“เรื่องราวดีๆ จะมีตัวละครที่ต้องมาตัดสินใจ” เวสแมนเล่าต่อ “และภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ปล่อยให้คนดูกลายเป็นพวกที่แอบดูกระบวนการตัดสินใจของแบลร์ ทุกครั้งที่เธอพิมพ์คำหรือลบมัน คุณไม่เพียงแต่ได้อ่านสิ่งที่เธอพิมพ์ แต่ยังได้อ่านสิ่งที่เธอลบทิ้งไปด้วย ซึ่งทำให้ผมทึ่งมาก ตอนแรก มันคือความท้าทายที่จะสร้างความสยองขึ้นบนจอคอมพิวเตอร์ แต่ในไม่ช้า ผมก็รู้ว่าประสบการณ์ในการใช้คอมพิวเตอร์นั้น มันเชื่อมโยงกับคนดูได้ และมันยังเป็นเรื่องส่วนตัวมาก เพราะมันเกี่ยวพันกับความหวาดกลัวการถูกแฉหรือการกลัวจะไม่เป็นที่รู้จักของพวกเราทุกคน”

Unfriended บอกเล่าเรื่องราวชวนสยองของเพื่อนกลุ่มหนึ่งกำลังเล่นสไกป์เพื่อแชทกันอย่างปกติ แต่วันนี้เป็นวันครบรอบที่ ลอร่า บาร์นส์ ได้เสียชีวิตลงภายหลังจากการโพสต์คลิปแผลงๆจนเธอฆ่าตัวตายเพราะทนกระแสโซเชียลไม่ไหว ทว่าก่อนที่กลุ่มเพื่อนจะแชทกันเป็นกลุ่ม พวกเขาได้รับยูสเซอร์ที่รู้จักแค่ชื่อที่ใช้ในการแชทว่า “บิลลี่227” พวกเขาคิดว่าคงเป็นแค่ข้อผิดพลาดทางเทคนิค และพวกเขาก็คุยกันต่อไป จนกระทั่งบิลลี่เริ่มพิมพ์ข้อความ สิ่งที่ติดตามมา กลับกลายเป็นฝันร้ายที่โหดที่สุดของพวกเขา