กันดั้มกงเต๊กเบอร์สอง โผล่ที่ฟิลิปปินส์

กันดั้มกงเต๊กเบอร์สอง โผล่ที่ฟิลิปปินส์
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

กันดั้มกงเต๊กเบอร์สอง โผล่ที่ฟิลิปปินส์

กันดั้มกงเต๊กกันดั้มกงเต๊ก

กันดั้มกงเต๊กดั้งเดิมของจีน

 

เมื่อปี 2554 เชื่อว่าแฟนๆกันดั้มน่าจะยังคงจำเหตุการณ์หุ่นกันดั้มลอกเลียนแบบของจีน ในสวนสนุกแห่งหนึ่งของมณฑลเสฉวนประเทศจีนกันได้ ซึ่งเราเรียกกันว่า "กันดั้มกงเต๊ก" จากที่มาเพราะมันถูกสร้างโดยจีนและเป็นหุ่นโครงลวดที่ขึงด้วยผ้าใบเท่านั้น จากตอนแรกมันก็สร้างเลียนแบบให้เหมือนของจริง ทว่าต่อมาโดนฟ้องร้อง ก็เลยต้องเปลี่ยนไปเป็นสีเหลืองจนโดยเอาไปล้อซะโด่งดังเลย ถึงขนาดมีหนังสือแฟนอาร์ทออกมาขายด้วย และหลังจากนั้นเราก็ไม่ได้ข่าวคราวของกันดั้มกงเต๊กอีกเลย


กันดั้มกงเต๊กกันดั้มกงเต๊ก

 

แต่ว่าตอนนี้เรามีทายาทของกันดั้มกงเต๊กออกมาให้เห็นกันอีกครั้งแล้ว คราวนี้ไม่ใช่ที่จีน แต่เป็นที่ประเทศฟิลิปปินส์ เหตุเกิดขึ้นที่สวนสนุกเช่นเดียวกัน ชื่อว่าสวนสนุก Jed’s Island ตั้งอยู่ในเกาะลูซอน เมืองบูลาคัน ที่นี่จะมีบริเวณที่เป็นรีสอร์ทสำหรับพักผ่อนอยู่ ชื่อว่า Jed’s Resort อันเป็นจุดที่ตั้งของหุ่นกันดั้มกงเต๊ก Mk II นี้ ที่สร้างขึ้นมาเพื่อประดับตกแต่งรีสอร์ท แต่รูปทรงของมันสร้างขึ้นไม่ให้เหมือนกับหุ่นต้นฉบับที่ญี่ปุ่นมากนักเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกฟ้องร้อง โดยกันดั้มกงเต๊ก Mk II จะสูงกว่าหุ่นต้นฉบับอยู่ที่ 21 เมตร (ต้นฉบับสูง 18 เมตร) และมีรูปทรงผอมเพรียวกว่าของจริง ในส่วนไหล่ก็เขียนว่า Jed’s 02 แทนที่จะเป็น RX-78-2

 

กันดั้มกงเต๊กกันดั้มกงเต๊ก

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ากันดั้มกงเต๊ก Mk II ที่สวนสนุกฟิลิปปินส์นี้จะไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่โตเหมือนของพี่จีน แต่ก็ทำเอาแฟนๆกันดั้มในฟิลิปปินส์เซ็งกันไม่น้อย จนมีการทำ Meme ล้อเลียนกันดั้มตัวนี้ออกมา เพราะถึงแม้ว่าจะไม่เหมือนของจริง แต่มันก็คล้ายกับหุ่นกันดั้มในแอนิเมชั่นสมัยก่อน ที่งานเผาออกมาจนรูปร่างผิดเพี้ยนไป และเหมือนกับหุ่นตัวนี้มาก

 

กันดั้มกงเต๊กกันดั้มกงเต๊ก

 

นอกจากกันดั้มแล้ว ที่สวนสนุกแห่งนี้ยังมีหุ่นเลียนแบบการ์ตูนหุ่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Mazinger Z , Voltes V. และ Bumblebee จากทรานสฟอร์เมอร์ด้วย เพียงแต่เป็นขนาดเล็ก ไม่ได้ 1:1 เหมือนกันดั้ม งานนี้หากทาง Sunrise ที่ญี่ปุ่นเห็นแล้ว จะว่าอย่างไรกัน?

 

กันดั้มกงเต๊กกันดั้มกงเต๊ก

 

ตอนนี้ก็ใกล้ถึงเทศกาลตรุษจีนแล้ว ก็เผากันดั้มกงเต๊กเบอร์ 2 นี้ไปให้บรรพบุรุษเลยดีไหม

 

 

Source:

  • http://sgcafe.com/2015/02/21-meter-rx-78-2-gundam-spotted-resort-philippines/