อเมริกาเอาจริง! จับกุมเด็กเลียนแบบ "Death Note"

อเมริกาเอาจริง! จับกุมเด็กเลียนแบบ "Death Note"
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

อเมริกาเอาจริง! จับกุมเด็กเลียนแบบ "Death Note"

Death NoteDeath Note

 

เหตุเกิดที่โรงเรียนประถม Stewart Elementary School ในเมือง Lower Burrell รัฐ Pennsylvania ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 6 (หรือ Fifth grade ในระบบการศึกษาอเมริกา) โพสสมุด Death Note ที่มีรายชื่อเพื่อนของเขาประมาณ 5-6 คนในนั้น ซึ่งทางผู้อำนวยการโรงเรียน Shannon Wagner กล่าวว่า เขาพบสมุดที่เป็น Death Note อยู่ที่บริเวณกำแพงของโรงเรียน และหลังจากตรวจสอบแล้วก็พบว่า มีเด็กนักเรียนพยายามเลียนแบบการ์ตูนเรื่อง Death Note


ท่านที่ติดตามข่าวต่างประเทศบ่อยๆอาจจะทราบกันดีว่า ที่อเมริกามักเกิดคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ การสังหารหมู่เกิดขึ้นที่บริเวณโรงเรียนบ่อยๆ ดังนั้นแม้ว่าจะเป็นการล้อเล่นหรือเลียนแบบการ์ตูนก็ตาม ทางกฎหมายของที่นั่นก็ไม่อาจปล่อยไว้ได้ โดยเฉพาะการเลียนแบบเกมหรือการ์ตูน เพราะมันอาจนำไปสู่คดีฆาตกรรมหมู่ได้ ด้วยเหตุนี้ทางตำรวจจึงได้ส่งจดหมายไปเตือนผู้ปกครองของนักเรียนทั้งหมด ที่มีรายชื่ออยู่ใน Death Note ให้ระวังลูกหลานเอาไว้ และในที่สุดก็จับกุมเด็กผู้ต้องสงสัยเป็นเจ้าของสมุดเลียนแบบ Death Note ดังกล่าวไว้ได้ ซึ่งทางตำรวจกำลังสอบปากคำนักเรียนต้องสงสัยในวันจันทร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2015 นี้

 

Death NoteDeath Note


และนี่ไม่ใช่เหตุการณ์ครั้งแรก ที่มีการจับกุมเด็กที่เลียนแบบการ์ตูน Death Note ในอเมริกา เพราะที่ผ่านมาเคยจับกุมเด็กที่เลียนแบบการ์ตูนเรื่องนี้ไปแล้วถึง 7 ครั้ง โดย Death Note เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับสมุดบันทึกรายชื่อคนตายของยมทูต สำหรับใช้สังหารคนที่ถึงฆาตให้เสียชีวิตได้ตามต้องการ ที่บังเอิญตกไปอยู่ในมือของเด็กหนุ่มคนหนึ่ง และเอามันไปใช้ในทางที่ผิด ทางการอเมริกาก็กลัวว่าจะมีการเลียนแบบการ์ตูนเรื่องนี้เป็นข้ออ้างในการใช้ก่อคดีฆาตกรรม ก็เลยมีการดำเนินคดีผู้ที่เลียนแบบแต่เนิ่นๆ โดยที่ผ่านมาเริ่มมีเด็กและวัยรุ่นพยายามเลียนแบบการ์ตูนเรื่องนี้ ตั้งแต่ในปี 2007 และมีเหตุการณ์เลียนแบบเกิดขึ้นทุกปีจนถึงปัจจุบันSource:

  • http://www.animenewsnetwork.com/news/2015-02-07/police-investigate-pennsylvania-boy-over-death-note/.84188