ญี่ปุ่นคอนเฟิร์ม สร้างลิฟต์วงโคจรแบบในเรื่อง Gundam

ญี่ปุ่นคอนเฟิร์ม สร้างลิฟต์วงโคจรแบบในเรื่อง Gundam
S! Movie

สนับสนุนเนื้อหา

ญี่ปุ่นคอนเฟิร์ม สร้างลิฟต์วงโคจรแบบในเรื่อง Gundam

 Space ElevatorSpace Elevator

ภาพจาก Gundam OO

 

หากคุณได้ติดตามชมการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่อง Gundam อย่างภาค Gundam OO และภาคใหม่ล่าสุด Gundam Reconguista in G จะเห็นว่ามนุษยชาติในเรื่องนี้ได้มีเทคโนโลยีก้าวหน้าไปมาก ในเรื่องการเดินทางไปใช้ชีวิตอยู่ในสถานีอวกาศ ที่สร้างขึ้นอยู่บริเวณๆรอบๆโลก แต่ว่าการเดินทางไปยังสถานีอวกาศในเรื่องนั้น ไม่ได้ใช้กระสวยหรือยานอวกาศแบบเรื่องเก่าๆแล้ว จะใช้เป็นลิฟต์วงโคจรพาหนะเคลื่อนที่ในแนวดิ่ง ที่สามารถส่งผู้โดยสารเดินทางขึ้นไปยังอวกาศได้สะดวกสบายมากกว่า (แต่ก็เสี่ยงต่อการโดนก่อการร้ายมากกว่าด้วย) ซึ่งที่น่าตกใจก็คือ ญี่ปุ่นประกาศมีแผนการจะสร้างลิฟต์วงโคจรนี้ของจริงขึ้นมา โดยคาดว่าจะเริ่มสร้างในปี 2050

 Space ElevatorSpace Elevator

ภาพลิฟต์ Space Elevator ของจริง ที่บริษัท Obayashi ทำโครงสร้างไว้

 

จริงๆแล้วลิฟต์วงโคจรที่ใช้เดินทางไปสู่อวกาศก็ไม่ใช่มีแค่ในเรื่อง Gundam แต่มีในนิยายวิทยาศาสตร์มาแล้วหลายเรื่อง จนกระทั่งมีการคิดจะสร้างขึ้นจริงๆโดยบริษัท Obayashi ที่เป็นบริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น โดยมีการเปิดเผยโครงการว่า จะสร้างลิฟต์วงโคจรที่มีความสูงกว่า 96,000 กิโลเมตรขึ้นไปสู่อวกาศ โดยใช้พลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าขับเคลื่อนลิฟต์ส่งคนขึ้นไปยังสถานีอวกาศที่สร้างใหม่ คำนวนไว้ว่าลิฟต์จะใช้เวลาประมาณ 7 วันกว่าจะเดินทางไปถึงในแต่ละเที่ยว (เที่ยวหนึ่งโดยสารได้ 30คน) ส่วนสาเหตุที่ทำให้บริษัท Obayashi คิดโครงการนี้มาก็เพราะ ความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยี carbon nanotechnology ที่เป็นวัตถุโลหะที่ทนทานต่อชั้นบรรยากาศ ซึ่งมันทนทานกว่าเคเบิลเหล็กกล้า แต่ว่าตอนนี้สายเคเบิลที่ทำจาก carbon nanotechnology ยังผลิตได้ไม่ยาวมากนัก ได้แค่เพียง 3 เซนติเมตร ซึ่งบริษัท Obayashi คาดว่าในปี 2030 อาจผลิตได้ยาวตามที่ต้องการ 

 Space ElevatorSpace Elevator

ภาพจาก Gundam Reconguista in G

 

นอกจากบริษัท Obayashi แล้วก็ยังมีทีมจากมหาวิทยาลัย Kanagawa University ที่กำลังค้นคว้าเรื่อง robotic cars หรือ climbers สำหรับใช้เดินทางภายในลิฟต์วงโคจรอยู่ด้วย ว่าแต่ใครจะสามารถมีชีวิตอยู่ถึงปี 2050 กันได้บ้างล่ะเนี่ย ต้องฝากเด็กรุ่นใหม่ใช้แทนกันล่ะงานนี้

 Space ElevatorSpace Elevator

ภาพจาก Gundam OO

 

 

Source:

  • http://www.abc.net.au/news/2014-09-21/japanese-construction-giants-promise-space-elevator-by-2050/5756206