10 สิ่งน่ารู้ก่อนไปดู The Last Tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย

10 สิ่งน่ารู้ก่อนไปดู The Last Tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย

โจวเหวินฟะ ปลื้ม เป็น เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย
เชื่อมั่น หยีชุงมั่น นักออกแบบงานสร้างผู้เคยถูกสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์
จะทำให้ THE LAST TYCOON ยิ่งใหญ่สมการรอ

the last tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้ายthe last tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย


ได้ชื่อว่าเป็นภาพยนตร์จีนที่ถูกจับตามองมากที่สุดของปีนี้ สำหรับ  THE LAST TYCOON ( เดอะ ลาส ไทคูน ) หรือชื่อไทยว่า เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย การกลับมาของ โจวเหวินฟะ ในบท เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้  ที่ได้รับการคาดหมายว่าหนังจะฮิตถล่มทลาย เพราะเขาถึงกับหยุดรับงานแสดงทั้งหมดเผื่อทุ่มเทให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้

 

ภายใต้การควบคุมการผลิตโดยผู้สร้างฝีมือดี แอนดรูว์ เลา (จาก 2 คน 2 คม หรือ Infernal Affairs) และที่สำคัญหนังยังได้ หยีชุงมั่น นักออกแบบงานสร้างมือหนึ่งของเอเชีย ที่เคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง Curse of the Golden Flower (ศึกโค่นบัลลังค์วังทอง)  มาออกแบบงานสร้างให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้  

 the last tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้ายthe last tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย

THE LAST TYCOON (เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย) ใช้ทุนสร้างทะลุ 640 ล้านบาท ใช้ทองคำจริง ๆในการประกอบฉากผนังของ โรงอุปรากรกลางเมืองเซี่ยงไฮ้ ที่ยุคนั้นได้รับการตราชื่อว่าเป็นนครปารีสแห่งโลกตะวันออก และ ใช้ดอกไม้ไฟ กว่า 100 ลูก ในฉากสำคัญที่สะท้อนถึงความรุ่งเรืองหลังจากที่ ตัวละครของ โจวเหวินฟะ ได้ขึ้นเป็น เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ รวมถึงฉากการระเบิดครั้งใหญ่ที่นำมาซึ่งการแตกหัก และขึ้นเป็นผู้นำของโจวเหวินฟะ

 

"ทีมงานที่สร้างฉากมีกว่า 100 ชีวิต มาจากกวางตุ้ง เซี่ยงไฮ้ และปักกิ่ง  หยีชุงมั่น คือคนสำคัญที่ทำให้ ประกอบทุกส่วนเข้าด้วยกันเพื่อทำให้หนังออกมาอลังการยิ่งใหญ่ อย่างที่ สมกับที่มันควรจะเป็นความอลังการในยุค เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย"  โจวเหวินฟะ เผยในงานแภลงข่าวที่สิงคโปร์

 the last tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้ายthe last tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย

 

THE LAST TYCOON (เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย) เป็น ผลงานการกำกับของ หวังจิง ที่มี แอนดรูว์ เลา มานั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการสร้าง หนังไม่ได้มีเนื้อเรื่องเดียวกับ เจ้าพ่อเซียงไฮ้ ที่ทุกคนรู้จัก แต่จะเป็นงานที่สร้างขึ้นโดยได้รับแรงบันดาลใจจากชีวิตของหัวหน้าแก๊งมาเฟียผู้เคยมีตัวตนอยู่จริง และสร้างอาณาจักรของตัวเองขึ้นมาในเซี่ยงไฮ้ระหว่างทศวรรษที่ 1920 - 1930  โดยนอกจาก โจวเหวินฟะ แล้วหนังยังจะมี หงจินเป่า, อู๋เจิ่นอวี้ และ หวงเสี่ยวหมิง ร่วมแสดง

 

the last tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้ายthe last tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย10   สิ่งน่ารู้ก่อนไปดู THE LAST TYCOON : เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย


1. เจ้าพ่อเซียงไฮ้ เป็น ซีรีส์ ชุดคลาสสิกที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2523 ของ TVB จากฮ่องกง โดยเป็นงานแจ้งเกิด โจวเหวินฟะ ในบท สวี่เหวินเฉียง ที่ทำให้เขาโด่งดังแบบฉุดไม่อยู่


2. เจ้าพ่อเซียงไฮ้ เวอร์ชั่น โจวเหวินฟะ ถูกจัดอันดับเป็นซีรีส์ที่สร้างเรทติ้งสูงสุดตลอดกาลให้กับ TVB


3. ช่อง 3 นำเจ้าพ่อเซียงไฮ้ ภาค 1-2 มาฉาย ตั้งแต่เดือน ตุลา 2523-มกรา 2524 ผลก็คือ ซีรีส์เรื่องนี้ทำให้ ช่วงเวลา 20:30-21:30 ของช่อง 3 มีค่าเป็นทองคำ ไม่มีใครไม่รู้จักเจ้าพ่อเซียงไฮ้


4. จากความโด่งดังของซีรีส์ เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ในปี 2539 โดยนักแสดงผู้มารับบทเดียวกับโจวเหวินฟะคือ เลสลี่จาง


5. ความโด่งดังของเจ้าพ่อเซียงไฮ้ และการแสดงที่ โจวเหวินฟะ เคยทำไว้ทำให้ผู้สร้างต้องใช้เวลานานถึง 27 ปี ถึงจะกล้ารีเมคหนังชุดนี้ขึ้นมาใหม่ โดยตัวละครผู้รับบท สวีเหวินเฉียง คือ หวังเสี่ยวหมิง


6. ใน THE LAST TYCOON โจวเหวินฟะ และ หวังเสี่ยวหมิง แสดงเป็น เจ้าพ่อเซียงไฮ้คนสุดท้าย ตัวละครเดียวกัน แต่อยู่ในช่วงวัยที่ต่างกัน


7. THE LAST TYCOON เป็นการรวมตัวของทีมงานระดับเทพ ทั้ง ผู้สร้าง แอนดรูว์ เลา ( infernal Affairs ) ผู้กำกับหวังจิ้ง ผู้ทำให้ โจวเหวินฟะ โด่งดังจาก คนตัดเซียน หยีชุงหมั่น ( Curse of the Golden Flower) หงจินเป่า ( นักแสดง & ผู้ออกแบบคิวบู๊มือหนึ่ง )


8. โจวเหวินฟะ เป็นเหตุผลข้อเดียวที่ แอนดรูว์ เลา จะยอมสร้างหนังเรื่อง THE LAST TYCOON ถ้าเขาไม่ยอมเล่น หนังเรื่องนี้ ก็จะไม่ได้สร้าง


9. THE LAST TYCOON ถ่ายทำในเซียงไฮ้ จริง ๆ ผู้สร้างเนรมิตเมืองทั้งเมืองขึ้นมาใหม่เพื่อสร้างเซียงไฮ้ ในช่วงปี 1920 ให้กลับมามีชีวิต


10. โจวเหวินฟะ ปฏิเสธโปรเจ็คต์ใหญ่จาก ฮอลลีวู๊ด ไปเพื่อมารับบท เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย ใน THE LAST TYCOON

 

ครั้งนี้ "เขา" จะกลับมา
ทำให้ "เซี่ยงไฮ้" เดือด ยิ่งกว่าทุกครั้ง
THE LAST TYCOON : เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย
24 มกราคมนี้ ในโรงภาพยนตร์
the last tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้ายthe last tycoon เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้คนสุดท้าย

THE LAST TYCOON เบื้องหลัง

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่