เจ๋ง!!! ฝนตกขึ้นฟ้า ได้เข้าชิงออสการ์ 2013

เจ๋ง!!! ฝนตกขึ้นฟ้า ได้เข้าชิงออสการ์ 2013
Jediyuth

สนับสนุนเนื้อหา

 ฝนตกขึ้นฟ้าฝนตกขึ้นฟ้า

เส้นทางสู่การประกาศรางวัลออสการ์ครั้งที่ 85 กำลังตื่นเต้นขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศในช่วงนี้ที่ประเทศต่างๆได้ประกาศราย ชื่อหนังที่ได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศส่งเข้าชิงในสาขานี้ครับ ซึ่งประเทศที่ประกาศไปแล้วก็เช่นฝรั่งเศสที่ได้เลือกหนัง The Intouchables ที่กำลังฉายอยู่ในบ้านเราตอนนี้เป็นตัวแทนตัวเก็งสำคัญอีกเรื่องก็คือ Amour หนังรางวัลเมืองคานส์ครั้งล่าสุดของผู้กำกับไมเคิล ฮานาเก้ ก็ได้รับเลือกเป็นตัวแทนของออสเตรีย A Royal Affair หนังของนิโตลา อาเซล ผู้เขียนบท The Girl with the Dragon Tattoo ก็ได้รับเลือกเป็นตัวแทนของเดนมาร์ก บ้านใกล้เรือนเคียงของเราอย่างกัมพูชาก็เลือกหนังเรื่อง Lost Love เป็นตัวแทนประกวดครับ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปีที่กัมพูชาส่งหนังเข้าประกวดออสการ์ด้วย คุณสามารถดูรายชื่อตัวแทนของแต่ละประเทศเพิ่มเติมได้ที่วิกิพีเดียครับ

ฝนตกขึ้นฟ้าฝนตกขึ้นฟ้า

ส่วนตัวแทนของประเทศไทยก็ได้มีการประกาศออกมาแล้วเมื่อคืนนี้ครับ โดยคุณธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ นายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์แห่งประเทศไทยได้บอกผ่านเฟซบุค (via deknang) ว่าหนังไทยที่ได้รับเลือกก็คือ "ฝนตกขึ้นฟ้า" หรือ Headshot ของผู้กำกับ เป็นเอก รัตนเรือง ครับ "อยาก บอกว่าหนังที่ได้การพิจารณาให้เป็นตัวแทนหนังไทยไปชิงออสการ์ปีนี้คือ 'ฝนตกขึ้นฟ้า' กำกับโดยพี่ต้อม เป็นเอก แต่ที่ดีใจกว่านั้นคือ หนัง 'ไม่ได้ขอให้มารัก' มีคะแนนเป็นที่สองรองจากฝนตกขึ้นฟ้าเลยทีเดียวเชียวค่ะ เย้ๆ ได้แค่นี้ก็ดีละค่า!!!!!" นั่นเป็นข้อความที่คุณกอล์ฟลงไว้ครับ

"ฝนตกขึ้นฟ้า" ถือเป็นเรื่องที่ 4 ของผู้กำกับเป็นเอกที่ได้รับเลือกเป็นตัวแทนจากไทยครับ ก่อนหน้านี้ก็คือ"  เรื่องตลก 69", "มนตร์รักทรานซิสเตอร์" และ "เรื่องรัก น้อยนิด มหาศาล"

ฝนตกขึ้นฟ้าฝนตกขึ้นฟ้า

ผมยังไม่มีโอกาสได้ดู "ฝนตกขึ้นฟ้า" และแม้ว่าส่วนตัวจะเชียร์เรื่อง "แต่เพียงผู้เดียว" ของผู้กำกับ คงเดช จาตุรัตน์รัศมี มากกว่า แต่ก็เห็นว่า "ฝนตกขึ้นฟ้า" เป็น ตัวแทนที่เหมาะสมครับ หนังได้รับเลือกไปฉายในเทศกาลหนังต่างๆ จนมีชื่อเสียงในระดับหนึ่งแล้ว และก็ได้ไปฉายในอเมริกาบ้างแล้ว ได้รับคำวิจารณ์ด้านดี และเป็นที่รู้จักในระดับหนึ่งของผู้ที่จะลงคะแนนแล้ว ทำให้การประชาสัมพันธ์หนังเพื่อการแข่งขันทำได้ง่ายกว่าหนังเรื่องอื่นๆ ด้วยครับ

ฝนตกขึ้นฟ้าฝนตกขึ้นฟ้า

ออสการ์จะประกาศรายชื่อหนังต่างประเทศที่ผ่านสู่รอบรองจำนวน 9 เรื่องในต้นเดือนมกราคม ก่อนที่จะคัดเหลือ 5 เรื่องสุดท้ายแล้วประกาศเป็นรายชื่อผู้เข้าชิงในวันที่ 10 มกราคมครับ คงต้องมารอลุ้นกันว่า "ฝนตกขึ้นฟ้า" จะอยู่ในรายชื่อไหม

ฝนตกขึ้นฟ้าฝนตกขึ้นฟ้า

เครดิต : Jediyuth

(https://jediyuth.wordpress.com/2012/09/22/headshot-chosen-as-thailands-foreign-oscar-entry/)

ติดตามSanook! Movie

เช็ครอบหนัง โปรแกรมหนัง หนังใหม่ ดูหนัง ตัวอย่างหนังใหม่