ไวรัสแอนดรอยด์พุ่ง มือถือคุณอาจไม่รอด

ไวรัสแอนดรอยด์พุ่ง มือถือคุณอาจไม่รอด

ไวรัสแอนดรอยด์พุ่ง มือถือคุณอาจไม่รอด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ไวรัสแอนดรอยด์พุ่ง มือถือคุณอาจไม่รอด

ผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android กำลังตกอยู่ในอันตราย เนื่องจากพบว่า มีการเติบโตของมัลแวร์ และไวรัสที่่จ้องเล่นงานโมบายโอเอสตัวนี้เพิ่มขึ้นเกือบ 5 เท่าในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา ซึ่งความเลวร้ายของพวกมันก็จะมีตั้งแต่ทำลายข้อมูลไปจนถึงขโมยข้อมูลส่วนตัว จากสมาร์ทโฟน Android ของคุณ


Juniper Networks รายงานว่า ในช่วง 5 เดือนที่ผ่านมา การเติบโตของมัลแวร์ (malicious software) พุ่งขึ้นไปสูงถึง 472% หรือมีการตรวจพบโปรแกรมมัลแวร์ที่แพร่กระจายให้ดาวน์โหลดมากถึง 10,000 ตัวเลยทีเดียว ในขณะเดียวกัน McAfee หนึ่งในบริษัทผู้เชี่ยวชาญระบบรักษาความปลอดภัยยังได้จัดทำรายงานล่าสุดที่ ระบุว่า ช่วงไตรมาสที่ผ่านมาระบบปฏิบัติการโมบาย Android กลายเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากทีสุดสำหรับ"มัลแวร์"ใหม่ๆ กล่าวโดย สรุปก็คือ Android กลายเป็นเป้าหมายหลักของ"มัลแวร์"ใหม่ๆ ที่ต้องการโจมตีอุปกรณ์โมบายนั่นเอง ตัวอย่างล่าสุด เมื่อช่วงเดือนมีนาคม มัลแวร์ที่ชื่อว่า DroidDream (หรือ Myournet) ได้แพร่กระจายไปติดยังสมาร์ทโฟน Android ของผู้ใช้มากกว่า 50,000 ราย

อย่าง ไรก็ดี รายงานข่าวนี้ไม่ได้ต้องการขู่ใหัคุณผู้อ่านรู้สึกหวาดกลัว แต่ต้องการให้ข้อมูลว่า การแพร่กระจายมัลแวร์บนแพลตฟอร์ม Android เป็นเรื่องจริง และปัญหานี้กำลังเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งคุณผู้อ่านเว็บไซต์ arip ที่เป็นผู้ใช้สมาร์ทโฟนไม่ควรประมาท เพราะคุณก็อาจจะโดนมันเล่นงานโดยไม่รู้ตัวได้เช่นเดียวกัน ส่วนมัลแวร์ และไวรัสสามารถสร้างความเสียหายอะไรได้บ้างนั้น โดยทั่วไปจะมีรายละเอียดดังนีครับ

  • ขโมยข้อมูลส่วนตัวอย่างเช่น รหัสบัญชีธนาคาร, อีเมล์แอดเดรส ฯลฯ จากสมาร์ทโฟน
  • ลบข้อมูลในสมาร์ทโฟนของคุณ อย่างเช่น อีเมล์ทุกฉบับใน Gmail เป็นต้น 
  • ลักลอบ หรือดักฟังข้อมูลการสื่อสารของคุณ (บันทึก และส่งเป็นไฟล์ออดิโอให้แฮคเกอร์)
  • ส่งสแปม หรือข้อความด้วยชื่อของคุณ
  • ทำให้สมาร์ทโฟนของคุณหยุดทำงาน หรือใช้การไม่ได้ที่เรียกว่า Bricking

ประเด็น คือ มัลแวร์ และไวรัสสามารถเข้าถึงสมาร์ทโฟนของคุณได้หลากหลายวิธี แต่ส่วนใหญ่มักจะมาในรูปของแอพฯที่คุณดาวน์โหลด โดยแฮคเกอร์จะใช้กลลวงด้วยการสร้างแอพฯ Android ที่ดูเหมือนของจริง (cloning app) หรือมีความน่าเชื่อถือ แต่ความจริงแล้วมันมีการทำงานที่น่ากลัวซุกซ่อนอยู่ภายใน เมื่อคุณติดตั้ง และสั่งรันแอพฯ (มัลแวร์ หรือไวรัส) พวกนี้บนสมาร์ทโฟน มันก็จะเล่นงานคุณด้วยวัตถุประสงค์ต่างๆ ดังที่กล่าวไปแล้วนั่นเอง

สำหรับ การป้องกันตนเอง ประการแรก และง่ายสุดเลย คุณผู้อ่่านเว็บไซต์ arip ที่ใช้สมาร์ทโฟน Android ควรหลีกเลี่ยงการดาวน์โหลดแอพฯทีมีความเสี่ยง เช่น แอพฯ จากเว็บไซต์ของบริษัทที่ไม่รู้จัก หรือไม่มีชื่อเสียง นอกจากนี้แอพฯ ที่ได้รับการจัดอันดับต่ำๆ รวมถึงมีจำนวนการดาวน์โหลดน้อยมากๆ พึงระวังเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม นอกจากการติดไวรัส หรือโดนมัลแวร์เล่นงานด้วยวิธีนี้แล้ว มันยังมีวิธีอื่นด้วยเช่น การท่องเว็บบนสมาร์ทโฟนแล้วเผลอ หรือโดนหลอกให้คลิกลิงค์ที่ดาวน์โหลดแอพฯมัลแวร์ ซึ่งรวมถึงลิงค์ที่มากับอีเมล์ของแฮคเกอร์ด้วย ซึ่งเป็นวิธีเดียวกันกับที่ใช้โจมตีผู้ใช้พีซี ในกรณีที่พบเห็นไอคอนของแอพฯที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ให้คุณรีบถอดโปรแกรมออกไป โดยคุณสามารถถอดถอดแอพฯ บน Android ได้โดยสมบูรณ์ผ่านทาง Manage Application Settings ใน Applications Option อย่างไรก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันด้วยวิธีหลีกเลี่ยง หรือระวังในแง่ของการใช้งานก็คือ การติดตั้งซอฟต์แวร์แอนตี้ไวรัส และมัลแวร์อย่างเช่น MyLookout เข้าไปในสมาร์ทโฟน

เว็บไซต์ในข่าว: Android

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook