บทสรุปทีเด็ดงาน Thailand Mobile Expo 2011

บทสรุปทีเด็ดงาน Thailand Mobile Expo 2011

บทสรุปทีเด็ดงาน Thailand Mobile Expo 2011
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ก็ผ่านไปแล้วนะครับ กับงาน Thailand Mobile Expo 2011 หรือ TME 2011 วันที่ 3-6 กุมภาพันธ์ 2554 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติ สิริกิติ์ สำหรับงานนี้ เรามาดูกันว่า ทีเด็ดของงานนี้มีอะไรให้ท่านที่ไม่ได้ไปน้ำหลายไหลกันบ้าง

ไปดูโทรศัพท์มือถือที่กินส่วนแบ่งการตลาดไปเยอะที่สุดกันก่อนนะครับ นั่นก็คือ Nokia  หลังจากที่เปิดตัว Nokia X2 ไปหมาด ๆ ก่อนวันที่งาน TME  2011 จะเริ่มขึ้นไม่นาน มาคราวนี้ Nokia ได้เอา Nokia E7 และ C6-01 มาล่อตาล่อใจ ชาว Symbian กันอีกครั้ง ซึ่งก็เน้นความคล่องตัวในด้านธุรกิจแน่นอน โทรศัพท์มือถือที่ออกมา 2 รุ่นนี้ นับเป็นโทรศัพท์มือถือที่ถือว่าเป็น Symbian Phone ที่มีทีเด็ดในเรื่องของการจัดการด้านธุรกิจและมีลูกเล่นในด้านงานธูรกิจที่เพียบพร้อมเลยทีเดียว ราคามันน่าจะอยู่ราวๆ 2x,xxx แน่ๆ ก็รอลุ้นกันนะครับ ว่าโทรศัพท์ Symbian Phone ที่ฉลาดที่สุดตัวหนึงก็ว่าได้

ถัดไปไม่เป็นสองรองใคร จัดให้ที่ Samsung  และ  AIS เสนอโปรโมชั่นเด็ดสำหรับผู้ที่ต้องการ "Galaxy Tab" แต่งบน้อย งานนี้ AIS จัดให้ในราคา 990 บาท x 20 งวด (19800 บาท) และรับเครื่องทันทีหลังชำระงวดแรก 990 บาท แต่มีเงื่อนไขเล็กน้อยคือ ต้องมีสลิปเงินเดือนมากกว่า 10,000 บาทขึ้นไปนะครับ  นอกจากจะได้รับ "Galaxy Tab" ราคาประหยัดไปแล้ว ยังได้ Voice Navi จาก SpeedNavi ไปใช้ 1 ปี, ค่าโทร 990 บาท และ Edge 300MB ฟรี 20 เดือน (เบอร์ AIS) ด้วย ถือว่าคุ้มทีเดียวครับ นั้นแหละครับ และต่อกันด้วยโปรโมชั่นช่วงเย็นของวันที่ 3 เปิดให้จอง Galaxy S กันต่อด้วยราคาถูกแบบถล่มทลาย ด้วยการเปิดรับจอง New Galaxy S I9003 ในงาน TME 2011 ด้วยราคา 14,900 บาท โดยที่เป็นรุ่นหน่วยความจำ 16GB เเต่ผู้ซื้อ ต้องวางมัดจำ 1,000 บาท จำนวนจำกัด เพียง 300 เครื่องเท่านั้น รับของได้ตั้งเเต่ 28 กุมภาพันธ์ 2554

ต่อจาก Samsung ก็คงไม่พ้น LG ที่ทำให้กระชากราคาโทรศัพท์มือถือลงมาได้แรงมาก นับตั้งแต่ Optimus 1 ที่ออกมาทำให้แฟนๆ แอนดรอยด์ถึงกับถอยใหม่กนเลยทีเดียว มางานนี้ LG ก็ตามใจแฟนๆ ชาวแอนดรอยด์ที่อยากให้แรงขึ้นไปอีก โดยการนำเอาเจ้า Optimus 2x และ Optimus Black มาให้ลองเล่นกันในงานนี้ ในข่าวแว่วๆ ว่าอาจจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการประมาณไตรมาส 2 ก็ต้องรอลุ้นกันครับว่า จะออกมาให้ได้สะกันหรือไม่เพราะว่าตัวนี้แรงมากๆ กับ CPU Dual Core รอติดตามกันได้เลย

มาถึงตัวแรงในงานนี้กันอีกตัวที่ทุกคนเรียกร้องและการันตีด้วยชื่อเสียงเรียงนาม นั่นก็คือ Motorola ค่ายนี้เราจะเห็นกันไม่บ่อยนักในตลาดโทรศัพท์มือถือเพราะหลายๆ ปัจจัย มาตอนนี้ Motorola ได้นำตัวที่เป็น Hilight อย่าง Defy XT502 และ Charm ออกมาเรียกน้ำย่อยชาวโมโตกัน ที่งานนี้ Defy ได้เป็นพระเอกเต็มตัวเพราะมันเป็นสมาร์ทโฟนที่ทนทาน กัน้ำ กันกระแทกจริง ผมไปนั่งดูการทำ Drop test ที่ระยะ 1 เมตรกับพื้นแข็ง โดยที่เครื่องไม่เป็นอะไรเลย และเทสที่โหดอีกอย่างก็คือ การกันน้ำทีมงาน Motorola นำเจ้า Defy ไปแช่น้ำครับ ไม่ใช่แช่แค่ 1 หรือ 30 นาที พี่แกเล่น แช่ อยู่ครึ่งวันครับ ผลออกมาไม่พังครับ มีเพียงไอน้ำที่จับใต้กรอบเท่านั้น ระบการทัช และทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม และด้วยตัวเครื่องที่เล็กกระชับมือ จอขนาด 3.7 นิ้ว ปั่นโปรโมชั่นกันสุดฤทธิ์ ด้วยการจับฉลากขายกันที่ราคา 8,990 บาท จากราคาปกติ 12,900 บาท ทำเอาขายกันหมดสต๊อกกันเลยทีเดียว

มาต่อกันที่น้องใหม่จากค่าย Spriiing Telecom ที่เปิดตัว Platform Spriiing ที่โดดเด่นในเรื่องของการ Chat ข้าม Platform ไม่ว่าคุณจะใช้ BlackBerry  Android หรือ iPhone คุณก็สามารถที่จะทลายกำแพงของการคุยกันระหว่าง BB และ Android ได้แล้ว เพียงแค่คุณลง Spriiing Application เท่านั้น ขอบอกว่า Application ตัวนี้ฟรีครับ ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ให้วุ่นวาย เสียก็เพียง Package Internet ที่คุณต้องจ่ายอยู่แล้ว นั่นก็เป็นนวตกรรมของโลกการ Chat ข้าม Platform ครั้งแรกที่สามารถจะส่งข้อความ ข้อความเสียง รูปภาพ ไฟล์ต่างๆ และสามารถสร้างกรุ๊ปและเพิ่มสมาชิกเข้าในกลุ่มได้มากถึง 200 คน นับเป็นการทำให้คนที่ไม่ได้ใช้ BlackBerry สามารถที่จะคุยกับคนที่ใช้ได้ และคนที่ใช้ BlackBerry ก็สามารถคุยกับคนที่ใช้ Android หรือ iPhone ได้แล้ว และด้วย Server ที่อยู่ในประเทศไทยจึงมีความรวดเร็ว และมีความเสถียรภาพในการใช้งานสูงมากผมลองเล่นแล้วสุดยอดครับ นับเป็นการทลายกำแพง Open source กับ Close source ได้แบบหาที่ติไม่ได้เลย

เอาละครับมาต่อกันที่ค่ายที่ออกแนวจะลุ่มๆ ดอนๆ กันซักหน่อย นั่นก็คือ Sony Ericsson ที่เจอภาวะกดดันทางการตลาดอย่างหนัก เพราะไม่ว่าของที่ออกมาแสนจะช้า และไม่อัพเดท ขายก็ราคาสูง โดยรวมแล้วเทียบไม่ได้กับคู่แข่งเลย มางานนี้ก็มาเปิดตัว Xperia X8 จะมาแนวคล้ายๆ กับ Xperia X10 Mini เครื่องเล็กน่ารักเจาะใจกลุ่มสาวๆ ซึ่งตอนที่ X10 Mini ก็วางขายกันอยู่ที่ประมาณ 7,1xx บาท ซึ่งงานนี้ Sony Ericsson จะผ่านไปได้แบบไหนก็วัดดวงกันครับ

มาดูตัวจี๊ดของคายนี้กันดีกว่า นั่นก็คือ Dell ซึ่งรอกันมานานแสนนาน กับเจ้า Dell Streak ทีมีจออยู่ที่  5 นิ้ว ซึ่งจะว่าไปมันก็เหมาะมือใช้ได้ครับ เพราะมันใหญ่กว่าโทรศัพท์มือถือปกติ และ เล็กกว่า Tablet ซึ่งเอาเป็นว่า มันสามารถที่จจะพกพาได้ และงานนี้มาขายกันแบบตัดสินใจได้ง่ายผมเกือบจะเสร็จโปรโมชั่นนี้ไปแล้วแต่ยั้งใจไว้ได้ทัน เพราะมันขายอยู่ที่ 19,900 บาทเท่านั้น และถ้าผ่อนกับ Citibank มี Cash Back ให้อีก 2,000 บาท คุ้มครับ คิดในใจถ้าตัวเองไม่พกเครื่องสำหรับ Connectivity เยอะแล้วคงได้สอยตัวนี้เป็นแน่

มาต่อกันแบบจัดหนักที่ Wellcom เจ้านี้เค้ามีอะไรออกมาให้กระชากใจกันตลอด สำหรับงานนี้ เปิดตัว Wellcom A99 กันครับ ออกมาที่ราคา 9,900 บาท 10 เครื่องต่อวันเท่านั้น ซึ่งด้วยความแรงของเจ้า A99 นั่นคงจะแซงทางโค้งในหลายๆ เจ้า แต่อาจจะติดที่ความเป็น Brand เท่านั้น ดูๆ ไปแล้ว Wellcom จัดให้เน้นๆ เนื้อๆ ครับสำหรับใครที่รอ A99 อยู่ ในความรู้สึกแล้วเรื่องของทัชสกรีนดูยังเพี้ยนๆ อยู่ และได้ลองทดสอบหน้าจอดูแล้วว่าไม่สามารถทำงานได้เมื่อเป็นจุดตัดกันระหว่างพื้นที่ในจอ คุณจะไม่สามารถใช้สองนิ้วหมุนให้เกิด action ใดๆ ได้บนหน้าจอ และได้แค่ 2 จุดเท่านั้น ขอเสียน่าจะเป็นเรื่องนี้ ส่วนโดยรวมไม่ว่าจะเป็น CPU และ Rom/Ram นั้นก็ให้มาอย่างไม่อั้น เนื้องานการประกอบก็พอไปได้สำหรับราคานี้ครับ

ต่อกันด้วย Smartphone ที่มีราคาสูงกว่าชาวบ้านกันดีกว่านั้นก็คือ HTC ที่งานนี้มาเปิดตัวเจ้า Mozart คราวนี้แท๊กทีมมากับคู่คิดมิตรสหายอย่าง Dtac ก็จับมือขายกันไปกับ Windows Phone 7 ที่จะออกมาสู้กับ Android ที่ไม่รู้ว่าจะไปได้หรือไม่ในเมืองไทย เพราะทั้ง Application ที่ยังมีรองรับน้อยอยู่ บวกกับราคาเครื่องที่ยังดูสูงไปหน่อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้ว แต่ในเรื่องของการออกแบบ และวัสดุต่างๆ นั้นถือว่าเก็บได้เนียน เรียบ สวย กันเลยทีเดียว ก็ต้องวัดกันครับว่า Windows Phone 7 กับ Android นั้นใครจะอยู่ใครจะไป ไว้ผมจะเขียนบทความเปรียบเทียบกันครับ ว่าอะไรดีอะไรเด่นใน 2 OS นี้

สำหรับหลายๆ กระแสที่ถามกันมามากเหลือเกินว่า iPhone 4 ในงาน TME 2011 เป็นอย่างไร คำตอบก็คือ มันหมดเร็วมาก เหมือนไปขอเค้าใช้ก็ยังได้ มาที่ AIS รอบนี้ เลี่ยงที่จะขายเครื่องในงาน เพราะกลัวจะเกิดเรื่องการเบียดเสียด ทำให้รอบนี้ AIS ใช้ระบบใบจองเพื่อไปรับนอกงานแทน สำหรับ Dtac จัด iPhone 4 ขายวันละ 150 เครื่อง เมื่อถึงเวลาขายจริง หมดภายในเวลาก่อนบ่ายในบัดดล และสำหรับ  Truemove รอบนี้เอา iPhone 4 มาจัดเต็ม มากถึง 2,000 เครื่อง วุ่นวายมากมาย และวันแรกปิดจองกันไปตั้งแต่ 10 โมงครึ่ง เปิดงานได้แค่ ครึ่งชั่วโมง iPhone 4 ก็ถูกจองกันไปในพริบตา

BlackBerry มารอบนี้ มาเปิดตัว Bold 9780 อย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ยังเอา Torch สีแดงมาเปิดตัว และคงจะนำมาขายในเร็วๆ นี้ ใครเป็นแฟน BB ก็ติดตามกันได้ครับ
นั่นก็คือ ทีเด็ดของงาน Thailand Mobile Expo 2011 ทั้งหมดครับสำหรับ ใครที่พลาดก็ไม่ต้องสียใจไป เมืองไทยเป็นเมืองแห่งโทรศพท์มือถือ อยู่แล้วหาซื้อได้ง่ายยิ่งกว่า อาหารอร่อยๆ ซะอีก ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่ได้เครื่องราคาถูก อดใจรอ อย่าเพิ่งใจร้อนกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนกันวันต่อวัน แล้วพบกันใหม่ในงานหน้าครับ

สำหรับใครที่สนใจเรื่องมือถือ พบกับ "Thailand Mobile Expo 2011" ครั้งหน้า 29 กันยายน - 2 ตุลาคม 2554 ไว้เจอกันใหม่

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook