สรุปก่อนเปิดตัว Galaxy Z Fold8 และ Z Fold8 Ultra แยกรุ่นแยกไซล์ครั้งแรก

สรุปก่อนเปิดตัวของ Samsung Galaxy Unpacked รอบนี้รู้ก่อนเปิดตัวช่วงปลายปี กับ Galaxy Z Fold8 กับ Galaxy Z Fold8 Ultra ที่หลายคนก็รอคอย โดยรอบนี้มีการสรุปข้อมูลข่าวต่างประเทศออกมาและนักปล่อยข่าวลืมมาดูกันว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ก่อนจองและซื้อ

Galaxy Z Fold8
เริ่มต้นจาก Galaxy Z Fold8 ที่จะได้รับการเปลี่ยนแปลงรูปร่างจาก Galaxy Z Fold7 มากที่สุด โดยภาพเรนเดอร์ล่าสุดเผยให้เห็นตัวเครื่องที่สั้นและกว้างกว่าเดิม จนมีรูปทรงใกล้เคียงหนังสือเดินทาง
แนวทางดังกล่าวน่าจะช่วยแก้ปัญหาหน้าจอด้านนอกที่เคยสูงและแคบ ทำให้การพิมพ์ข้อความ ดูเว็บไซต์ หรือใช้งานแอปทั่วไปขณะพับเครื่องทำได้เป็นธรรมชาติมากขึ้น

หน้าจอด้านนอกประมาณ 5.5 นิ้ว
ข้อมูลหลุดระบุว่า Galaxy Z Fold8 อาจมาพร้อมหน้าจอด้านนอกขนาดประมาณ 5.4-5.5 นิ้ว แม้ตัวเลขจะดูเล็กกว่ารุ่นก่อน แต่เกิดจากการเปลี่ยนอัตราส่วนหน้าจอให้สั้นและกว้างขึ้น ไม่ได้หมายความว่าพื้นที่ใช้งานจะลดลงอย่างชัดเจน
เมื่อกางออก หน้าจอด้านในอาจมีขนาดประมาณ 7.6 นิ้ว พร้อมอัตราส่วนที่ใกล้เคียงแท็บเล็ตมากขึ้น จึงเหมาะกับการเปิดหลายแอป ดูเอกสาร และใช้งานแบบ Multi-window
บางลงและพกง่ายกว่าเดิม
Galaxy Z Fold8 รุ่นปกติถูกระบุว่าอาจมีความหนาประมาณ 5.5 มม. เมื่อกางออก และประมาณ 9.7 มม. เมื่อพับ ถือว่าบางลงจนเข้าใกล้สมาร์ตโฟนทรงปกติมากขึ้น
หาก Samsung สามารถลดทั้งความหนาและน้ำหนักได้ตามข้อมูลหลุด รุ่นนี้อาจกลายเป็นตัวเลือกสำหรับคนที่อยากได้มือถือจอพับ แต่ไม่ต้องการเครื่องที่ใหญ่และหนักเกินไป

กล้องหลังคู่ 50 ล้านพิกเซล
ด้านกล้อง Galaxy Z Fold8 อาจมาพร้อมกล้องหลัง 2 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล และกล้อง Ultra-wide ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล
ขณะที่กล้องหน้าบนหน้าจอด้านนอกและด้านในอาจมีความละเอียด 10 ล้านพิกเซลทั้งคู่ จุดนี้ทำให้รุ่นปกติอาจถูกวางตำแหน่งให้เน้นความบางและความคล่องตัว มากกว่าการให้ระบบกล้องแบบครบทุกระยะ
ชิป Snapdragon รุ่นเรือธง
Galaxy Z Fold8 คาดว่าจะใช้ชิป Snapdragon 8 Elite Gen 5 for Galaxy พร้อม RAM 12GB และพื้นที่เก็บข้อมูลเริ่มต้น 256GB
สเปกระดับนี้น่าจะรองรับทั้งการใช้งานหลายแอปพร้อมกัน งานตัดต่อ รวมถึงฟีเจอร์ Galaxy AI ที่ Samsung น่าจะนำมาใช้กับจอพับรุ่นใหม่โดยเฉพาะ
ข้อมูลหลุดยังกล่าวถึงแบตเตอรี่ที่รองรับการเล่นวิดีโอได้นานสูงสุดประมาณ 26 ชั่วโมง แต่ยังไม่มีรายละเอียดความจุหรือกำลังชาร์จที่ชัดเจน

Galaxy Z Fold8 Ultra
ข้ามมมาที่ Galaxy Z Fold8 Ultra โดยรอบนี้จะเป็นรุ่นเรือธงสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการสเปกสูงสุด โดยตัวเครื่องยังคงใช้แนวทางจอพับแบบหนังสือขนาดใหญ่ และอาจมีหน้าจอภายในราว 8 นิ้ว
จากภาพเรนเดอร์ รุ่น Ultra ดูมีสัดส่วนใกล้เคียง Galaxy Z Fold รุ่นเดิมมากกว่ารุ่นปกติ แต่ได้รับการปรับขอบตัวเครื่องให้แบนและมุมโค้งขึ้นเล็กน้อย

กล้องหลัก 200 ล้านพิกเซล
ความแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดอยู่ที่ระบบกล้อง โดย Galaxy Z Fold8 Ultra อาจมาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว ประกอบด้วย
- กล้องหลักความละเอียด 200 ล้านพิกเซล
- กล้อง Ultra-wide ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล
- กล้อง Telephoto ความละเอียด 10 ล้านพิกเซล
ส่วนกล้องหน้าบนหน้าจอด้านนอกและด้านในคาดว่าจะให้ความละเอียด 10 ล้านพิกเซลทั้งสองตำแหน่ง
ชุดกล้องดังกล่าวทำให้ Galaxy Z Fold8 Ultra มีความใกล้เคียงกับสมาร์ตโฟนตระกูล Galaxy S Ultra มากขึ้น และน่าจะแก้ข้อสังเกตของมือถือจอพับรุ่นก่อนที่ราคาสูง แต่กล้องยังไม่เทียบเท่าเรือธงทรงปกติ
แบตเตอรี่เพิ่มเป็น 5,000mAh
Galaxy Z Fold8 Ultra อาจมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 5,000mAh เพิ่มขึ้นจาก Galaxy Z Fold7 ที่ใช้แบตเตอรี่ 4,400mAh พร้อมรองรับการชาร์จแบบมีสาย 45W
ข้อมูลจากเอกสารการตลาดที่หลุดออกมายังระบุว่าสามารถเล่นวิดีโอต่อเนื่องได้นานสูงสุดประมาณ 27 ชั่วโมง
หากสเปกนี้เป็นจริง จะถือเป็นการอัปเกรดแบตเตอรี่ครั้งสำคัญของ Galaxy Z Fold เพราะหลายปีที่ผ่านมา Samsung ยังคงใช้ความจุใกล้เคียงเดิม แม้หน้าจอและประสิทธิภาพจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

หน้าจอและรอยพับอาจดีขึ้น
Samsung เริ่มเผยข้อมูลเกี่ยวกับโครงสร้างหน้าจอพับรุ่นใหม่ที่เรียกว่า Flex Titanium ซึ่งออกแบบมาเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและลดการมองเห็นรอยพับบริเวณกึ่งกลางหน้าจอ
Galaxy Z Fold8 Ultra ยังถูกคาดว่าจะได้รับหน้าจอภายในที่มีความละเอียดสูงขึ้น พร้อมความหนาแน่นพิกเซลใกล้เคียง 500ppi ทำให้ข้อความและภาพคมชัดกว่าเดิม
ชิปแรงเท่ากัน แต่ได้พื้นที่ใช้งานมากกว่า
รุ่น Ultra คาดว่าจะใช้ Snapdragon 8 Elite Gen 5 for Galaxy เช่นเดียวกับรุ่นปกติ แต่มีโอกาสเพิ่มตัวเลือก RAM และพื้นที่เก็บข้อมูลที่มากกว่า
จุดขายหลักจึงไม่ได้อยู่ที่ความแรงเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่หน้าจอขนาดใหญ่ ระบบกล้องที่ครบกว่า แบตเตอรี่ 5,000mAh และการชาร์จที่เร็วขึ้น
เปิดตัววันไหน?
สำหรับการเปิดตัว Samsung เตรียมจัดงาน Galaxy Unpacked วันที่ 22 กรกฎาคม 2026 ที่กรุงลอนดอน โดยงานจะเริ่มเวลา 09.00 น. ตามเวลาฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ หรือตรงกับเวลา 20.00 น. ของประเทศไทย
ภายในงานคาดว่าจะมีทั้ง Galaxy Z Fold8, Galaxy Z Fold8 Ultra, Galaxy Z Flip8 รวมถึงสมาร์ตวอทช์ Galaxy Watch9 และ Galaxy Watch Ultra 2
แต่ถ้าอยากดูแบบสรุปเจอกัน 22 กรกฏาคม เพราะ Sanook Hitech จะสรุปให้คุณได้ดูกัน
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี




