Apple ทดสอบ RAM จีนจาก CXMT แก้เกมชิปหน่วยความจำขาดตลาด

Apple ทดสอบ RAM จีนจาก CXMT แก้เกมชิปหน่วยความจำขาดตลาด

Apple ทดสอบ RAM จีนจาก CXMT แก้เกมชิปหน่วยความจำขาดตลาด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

Apple ตกเป็นข่าวว่ากำลังทดสอบชิปหน่วยความจำ DRAM จากบริษัทจีน ChangXin Memory Technologies หรือ CXMT สำหรับอุปกรณ์ Apple ที่จำหน่ายในประเทศจีน ท่ามกลางสถานการณ์ตลาดชิปหน่วยความจำที่ตึงตัวมากขึ้นทั่วโลก

รายงานนี้ถือว่าน่าสนใจ เพราะ Apple เป็นบริษัทที่เข้มงวดเรื่องซัพพลายเออร์และคุณภาพชิ้นส่วนอย่างมาก การเริ่มทดสอบ RAM จากผู้ผลิตจีนจึงสะท้อนว่า Apple อาจกำลังมองหาทางเลือกใหม่ เพื่อลดความเสี่ยงจากปัญหาชิปขาดตลาดและต้นทุนหน่วยความจำที่สูงขึ้น

ช่วงหลังความต้องการชิปหน่วยความจำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะจากอุปกรณ์ AI, เซิร์ฟเวอร์, สมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ที่ต้องใช้ RAM มากขึ้น ทำให้ซัพพลายของ DRAM ในตลาดโลกเริ่มตึงตัว สำหรับ Apple ปัญหานี้อาจกระทบทั้งต้นทุนและกำลังผลิตในอนาคต โดยเฉพาะเมื่อ iPhone, iPad และ Mac รุ่นใหม่มีแนวโน้มต้องใช้หน่วยความจำมากขึ้น เพื่อรองรับฟีเจอร์ AI และการประมวลผลบนตัวเครื่อง

CXMT คือใคร?

CXMT เป็นผู้ผลิตชิปหน่วยความจำจากจีนที่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ และกำลังถูกจับตาในฐานะหนึ่งในบริษัทสำคัญของจีนด้าน DRAM แม้ CXMT จะยังไม่ใช่ผู้เล่นรายใหญ่เท่ากับ Samsung, SK hynix หรือ Micron แต่บริษัทกำลังขยายกำลังผลิตอย่างต่อเนื่อง และมีบทบาทสำคัญต่อแผนของจีนที่ต้องการลดการพึ่งพาชิปจากต่างประเทศ

 chip

ยังอาจใช้เฉพาะเครื่องที่ขายในจีน

สิ่งที่ต้องสังเกตคือ รายงานระบุว่า Apple กำลังทดสอบชิป DRAM จาก CXMT สำหรับอุปกรณ์ที่จำหน่ายในประเทศจีนเท่านั้น ยังไม่ได้หมายความว่า Apple จะนำชิปเหล่านี้ไปใช้กับ iPhone หรืออุปกรณ์ที่ขายทั่วโลกทันที

แนวทางนี้อาจช่วยให้ Apple บริหารซัพพลายเชนในจีนได้ยืดหยุ่นขึ้น และลดแรงกดดันจากต้นทุนหรือปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วนบางประเภท แต่ก็ยังต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบคุณภาพ ความเสถียร และความปลอดภัยอย่างละเอียดก่อนใช้งานจริง

การเลือกใช้ชิปจากบริษัทจีนอาจไม่ใช่เรื่องเทคนิคอย่างเดียว แต่ยังเกี่ยวข้องกับประเด็นด้านภูมิรัฐศาสตร์และความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีนด้วย ก่อนหน้านี้ Apple เคยเผชิญแรงกดดันจากฝ่ายการเมืองสหรัฐฯ เมื่อมีข่าวเกี่ยวกับการใช้ชิปหน่วยความจำจากผู้ผลิตจีน ดังนั้น แม้การทดสอบ CXMT จะช่วยเพิ่มทางเลือกด้านซัพพลาย แต่ Apple ก็ต้องเดินเกมอย่างระมัดระวัง เช่นกัน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google
กำลังโหลดข้อมูล