รู้หรือไม่! นี่คือผลไม้ 5 ชนิดที่สามารถนำมาทำความสะอาดมือถือได้

รู้หรือไม่! นี่คือผลไม้ 5 ชนิดที่สามารถนำมาทำความสะอาดมือถือได้

รู้หรือไม่! นี่คือผลไม้ 5 ชนิดที่สามารถนำมาทำความสะอาดมือถือได้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บอกเลยว่า...ไม่คิดมาก่อนว่ามันสามารถใช้งานความสะอาดมือถือได้จริงๆ ว่าผลไม้สามารถทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ ผลไม้บางชนิดมีสารกัดกร่อนอ่อนๆ หรือสารทำความสะอาดอ่อนๆ ที่สามารถขจัดคราบสกปรกบนมือถือได้ มาดูกันว่าแต่ละชนิดมีคุณสมบัติอย่างไร

ก่อนที่เราจะมารู้จักแต่ละชนิดผลไม้ เรามาดูสิ่งที่ควรทำก่อนที่จะนำผลไม้เหล่านี้มาทำความสะอาด โดยเริ่มจาก

  1. ควรล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสมือถือ
  2. เลือกผลไม้ที่เหมาะสมในการทำความสะอาดมือถือ
  3. หั่นผลไม้เป็นชิ้นบางๆ
  4. ค่อยๆ เช็ดมือถือด้วยผลไม้ให้ทั่ว
  5. ใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง

5 ผลไม้ที่สามารถใช้ทำความสะอาดมือถือได้

  • มะนาว มะนาวมีกรดซิตริกซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารกัดกร่อนอ่อนๆ สามารถใช้ทำความสะอาดคราบสกปรกบนมือถือได้ โดยบีบน้ำมะนาวลงบนผ้าสะอาดแล้วเช็ดบนมือถือให้ทั่ว ระวังอย่าเช็ดบนหน้าจอมากเกินไป เพราะอาจทำให้หน้าจอเสียหายได้

istock-1333155149

  • ส้ม ส้มมีกรดซิตริกเช่นเดียวกับมะนาว จึงสามารถใช้ทำความสะอาดคราบสกปรกบนมือถือได้เช่นกัน โดยบีบน้ำส้มลงบนผ้าสะอาดแล้วเช็ดบนมือถือให้ทั่ว และต้องค่อยๆ เช็ดเบาๆ เดี๋ยวมือถือจะเป็นรอย

istock-599125552

  • แตงกวา แตงกวามีสารต้านอนุมูลอิสระและสารบำรุงผิว ซึ่งสามารถใช้ทำความสะอาดมือถือและทำให้มือถือดูใหม่ขึ้นได้ โดยหั่นแตงกวาเป็นชิ้นบางๆ แล้วถูบนมือถือให้ทั่วโดยรอบ

istock-1440747501

  • แอปเปิ้ล แอปเปิ้ลมีกรดมาลิก ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารกัดกร่อนอ่อนๆ สามารถใช้ทำความสะอาดคราบสกปรกบนมือถือได้ โดยหั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้นบางๆ แล้วถูบนมือถือให้ทั่วโดยรอบเช่นกัน แต่ห้ามทำแรงเดี๋ยวมือถือเป็นรอยได้

istock-1144203793

  • มะเขือเทศ มะเขือเทศมีกรดอะมิโนซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารทำความสะอาดอ่อนๆ สามารถใช้ทำความสะอาดคราบสกปรกบนมือถือได้ โดยหั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นบางๆ ค่อยๆ ถู แต่ต้องระวังน้ำมะเขือเทศลงไปในช่องต่างๆ หากเป็นมือถือไม่กันน้ำต้องระวังให้ดี

istock-1266238689

ทั้งนี้ใช่ว่าผลไม้ทุกชนิดจะทำความสะอาดมือถือได้ เพราะยังมีบางชนิดอาจไม่เหมาะกับการทำความสะอาดมือถือ เช่น ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัดจัดอาจทำให้หน้าจอเสียหายเนื่องจากกรดของผลไม้เองอาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้ และผลไม้ที่มีผิวหยาบอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนจนเสียหายแบบบานปลาย ดังนั้นจึงควรเลือกผลไม้ที่เหมาะสมในการทำความสะอาดมือถือ

อย่างไรก็ตาม...แม้ว่าผลไม้เหล่านี้ทำความสะอาดได้ก็จริง แต่สิ่งที่แลกกันคือ มันอาจจะทำให้ตัวเครื่องเกิดรอยขีดข่วนได้ ดังนั้นต้องใช้ความเบามือหากอยากลองทำ แต่ถ้าแนะนำจริงๆ ควรใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเปล่าหรือน้ำยาทำความสะอาดมือถือโดยเฉพาะจะช่วยยืดอายุการใช้งานได้ดีกว่า

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook