เปิดตัว Mac Studio ใหม่และ Mac Pro กับขุมพลัง Apple M2 Ultra ตัวท็อปสุดแรง

เปิดตัว Mac Studio ใหม่และ Mac Pro กับขุมพลัง Apple M2 Ultra ตัวท็อปสุดแรง

เปิดตัว Mac Studio ใหม่และ Mac Pro กับขุมพลัง Apple M2 Ultra ตัวท็อปสุดแรง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

Apple เปิดตัว Mac Studio และ Mac Pro ใหม่ ซึ่งเป็น Mac สองรุ่นที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา Mac Studio มาพร้อมชิป M2 Max และ M2 Ultra ใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นแบบก้าวกระโดด และความสามารถในการเชื่อมต่อที่ดียิ่งขึ้นในดีไซน์ที่กะทัดรัดอย่างน่าทึ่ง ในขณะที่ Mac Studio เร็วขึ้นสูงสุด 6 เท่า เมื่อเทียบกับ iMac รุ่น 27 นิ้ว ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel ที่ทรงพลังที่สุด1 และเร็วขึ้นสูงสุด 3 เท่า เมื่อเทียบกับ Mac Studio ที่มาพร้อมชิป M1 Ultra รุ่นก่อนหน้า2 วันนี้ Mac Pro ซึ่งมาพร้อมชิป M2 Ultra นำประสิทธิภาพในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อนจากชิปที่ทรงพลังที่สุดของ Apple มารวมเข้ากับความอเนกประสงค์ของช่องต่อขยาย PCIe ทำให้ Mac Pro เร็วขึ้นสูงสุด 3 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

Mac Studio: ขุมพลังด้านประสิทธิภาพ

Mac Studio M2

Mac Studio ช่วยเสริมศักยภาพมือโปรให้สามารถสร้างสตูดิโอในฝันด้วยประสิทธิภาพระดับพลิกวงการและการเชื่อมต่อที่ครบถ้วนในรูปทรงกะทัดรัดที่วางบนโต๊ะทำงานได้สบาย และยิ่งมีชิป M2 Max และ M2 Ultra ด้วยแล้ว Mac Studio ใหม่จึงมีประสิทธิภาพสูงยิ่งกว่าเดิมมากเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า และถือเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่สำหรับผู้ใช้ที่เปลี่ยนมาจาก Mac รุ่นเก่าๆ Mac Studio พร้อมชิป M2 Max เร็วขึ้นสูงสุด 50% เมื่อเทียบกับ Mac Studio รุ่นก่อนหน้า4 และเร็วขึ้นสูงสุด 4 เท่า เมื่อเทียบกับ iMac รุ่น 27 นิ้ว ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel ที่ทรงพลังที่สุด1 โดยมี CPU แบบ 12-core, GPU สูงสุดแบบ 38-core และหน่วยความจำแบบรวมสูงสุด 96GB พร้อมด้วยแบนด์วิดท์หน่วยความจำ 400GB/s

เมื่อเทียบระหว่าง Mac Studio พร้อมชิป M1 Max และ Mac Studio พร้อมชิป M2 Max

  • ช่วยให้นักออกแบบกราฟิกเคลื่อนไหวที่ใช้ After Effects เรนเดอร์ได้เร็วขึ้นสูงสุด 50%
  • ช่วยให้นักพัฒนาสร้างแอปเวอร์ชั่นใหม่ด้วย Xcode ได้เร็วสุดขีดด้วยประสิทธิภาพที่เร็วขึ้นสูงสุด 25%

Mac Studio พร้อมชิป M2 Ultra ยกระดับประสิทธิภาพของ Mac ไปอีกขั้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน นั่นเป็นเพราะชิป M2 Ultra มีประสิทธิภาพและความสามารถเหนือกว่าชิป M2 Max ถึง 2 เท่า และเป็น System on Chip (SoC) ที่ใหญ่ที่สุดและมากความสามารถที่สุดของ Apple ทำให้ Mac Studio พร้อมชิป M2 Ultra เร็วขึ้นสูงสุด 3 เท่า เมื่อเทียบกับ Mac Studio พร้อมชิป M1 Ultra รุ่นก่อนหน้า2 และเร็วขึ้นสูงสุด 6 เท่า เมื่อเทียบกับ iMac รุ่น 27 นิ้ว ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel ที่ทรงพลังที่สุด1 โดยมี CPU แบบ 24-core, GPU สูงสุดแบบ 76-core และหน่วยความจำแบบรวมสูงสุด 192GB พร้อมด้วยแบนด์วิดท์หน่วยความจำ 800GB/s เพื่อประสิทธิภาพระดับเวิร์กสเตชั่น

เมื่อเทียบ Mac Studio พร้อมชิป M1 Ultra กับ Mac Studio พร้อมชิป M2 Ultra:

Mac Studio M2

  • ช่วยให้ศิลปิน 3D ที่ใช้ Octane เรนเดอร์ได้เร็วขึ้นสูงสุด 3 เท่า
  • ช่วยให้ผู้ปรับสีที่ใช้ DaVinci Resolve เห็นผลลัพธ์จากการประมวลผลวิดีโอได้เร็วขึ้นสูงสุด 50%

Mac Studio: การเชื่อมต่อที่ดีขึ้นไปอีกระดับ

Mac Studio ซึ่งโดดเด่นด้วยการเชื่อมต่อที่หลากหลายในแบบที่เอื้อมถึงได้ง่ายสำหรับมือโปร วันนี้มาพร้อม HDMI ที่มีแบนด์วิดท์สูงขึ้น จึงสามารถแสดงผลด้วยความละเอียดสูงสุด 8K ที่อัตราเฟรม 240Hz และสำหรับ Mac Studio ที่มีชิป M2 Ultra นั้นรองรับ Pro Display XDR ได้สูงสุด 6 จอ ซึ่งมีพิกเซลรวมกันมากกว่า 100 ล้านพิกเซล ทำให้มือโปรมีพื้นที่หน้าจอเหลือเฟือสำหรับเวิร์กโฟลว์ระดับโปร อีกทั้งยังมาพร้อมเทคโนโลยีระบบไร้สายที่ล้ำสมัย อย่าง Wi-Fi 6E ที่มีความเร็วในการดาวน์โหลดเร็วขึ้นสูงสุด 2 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า และ Bluetooth 5.3 ที่ให้ผู้ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริม Bluetooth ล่าสุดได้

ส่วนด้านหลังของ Mac Studio นั้นมีพอร์ต Thunderbolt 4 จำนวน 4 พอร์ต, พอร์ต 10Gb Ethernet, พอร์ต HDMI ที่ดียิ่งขึ้น และพอร์ต USB-A จำนวน 2 พอร์ต นอกจากนี้ยังมีพอร์ต USB-C จำนวน 2 พอร์ตและช่องใส่การ์ด SD อยู่ด้านหน้าเพื่อความสะดวกสบายให้อิมพอร์ตรูปภาพและวิดีโอได้ง่ายๆ

Apple Silicon มาอยู่บน Mac Pro แล้ว

Mac Pro M2

Mac Pro มาพร้อมประสิทธิภาพระดับพลิกวงการจากชิป M2 Ultra เสริมด้วยความอเนกประสงค์ของช่องต่อขยาย PCIe ซึ่งช่วยยกระดับเวิร์กโฟลว์หนักๆ ระดับโปรไปอีกขั้น ในขณะที่ Mac Pro รุ่นที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel เริ่มต้นด้วย CPU แบบ 8-core ซึ่งสามารถปรับแต่งให้สูงขึ้นได้ แต่วันนี้ Mac Pro ทุกเครื่องมี CPU แบบ 24-core ที่ทรงพลังที่สุดของ Apple พร้อมด้วย GPU แบบ 76-core และเริ่มต้นด้วยหน่วยความจำและตัวจัดเก็บข้อมูลแบบ SSD ที่มากขึ้นสองเท่า

ยิ่งกว่านั้นยังสามารถปรับแต่ง Mac Pro ใหม่ให้มีหน่วยความจำขนาดใหญ่มหึมาถึง 192GB พร้อมแบนด์วิดท์หน่วยความจำ 800GB/s เรียกได้ว่ามีขนาดหน่วยความจำแซงหน้ากว่าการ์ดกราฟิกระดับเวิร์กสเตชั่นที่ล้ำสมัยที่สุดไปไกล และวันนี้ Mac Pro ทุกเครื่องยังมีประสิทธิภาพของการ์ด Afterburner อยู่ในตัว ซึ่งไม่ใช่แค่ 1 แต่มากถึง 7 อีกทั้งยังมาพร้อมมีเดียเอนจิ้นระดับชั้นแนวหน้าของอุตสาหกรรมเหมือนกับใน Mac Studio พร้อมชิป M2 Ultra โดยทั้งสองรุ่นสามารถเล่นวิดีโอ ProRes ระดับ 8K ได้พร้อมกันถึง 22 สตรีมอย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อน

เมื่อเทียบกับ Mac Pro ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel แล้ว Mac Pro พร้อมชิป M2 Ultra:

Mac Pro M2

  • ขับเคลื่อนเวิร์กโฟลว์หนักๆ ระดับโปรในโลกของการทำงานจริงให้ทำงานได้เร็วขึ้นสูงสุด 3 เท่า อย่างการแปลงวิดีโอและการจำลอง 3D 
  • ช่วยให้วิดีโอเอนจิเนียร์สามารถรับภาพจากกล้อง 4K จำนวน 24 ตัว มาเข้ารหัสเป็น ProRes ในแบบเรียลไทม์ ซึ่งทั้งหมดนี้ทำได้บนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวเมื่อใช้การ์ด I/O วิดีโอ 6 ตัว

Mac Pro: ความอเนกประสงค์ของช่องต่อขยาย PCIe

Mac Pro ใหม่นำช่องต่อขยาย PCIe มาสู่ Apple silicon สำหรับมือโปรที่ต้องการประสิทธิภาพของชิป M2 Ultra และยังต้องใช้ช่องต่อขยายภายในสำหรับเวิร์กโฟลว์ของตัวเองด้วย Mac Pro ใหม่มาพร้อมช่องต่อขยาย PCIe จำนวน 7 ช่อง โดยมีช่องต่อขยายที่เปิดว่างไว้ 6 ช่อง และรองรับ Gen 4 ที่เร็วขึ้น 2 เท่า เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่ง Mac Pro ด้วยการ์ดที่จำเป็นต่อการทำงาน ตั้งแต่มือโปรด้านเสียงที่ต้องใช้การ์ด Digital Signal Processing (DSP) หรือมือโปรด้านวิดีโอที่ต้องใช้การ์ด I/O ประเภท Serial Digital Interface (SDI) เพื่อเชื่อมต่อกับกล้องและมอนิเตอร์ระดับมืออาชีพ จนถึงผู้ใช้ที่ต้องการการเชื่อมต่อกับระบบเครือข่ายและตัวจัดเก็บข้อมูลเพิ่มมากขึ้น

Mac Pro: การเชื่อมต่อสุดล้ำ

Mac Pro M2

การเชื่อมต่อที่หลากหลายใน Mac Pro นั้นดียิ่งขึ้นไปอีกเมื่อมาพร้อมกับพอร์ต Thunderbolt 4 ที่มีให้มากขึ้นสองเท่าเป็น 8 พอร์ต โดยมี 6 พอร์ตอยู่ด้านหลังและ 2 พอร์ตอยู่ด้านหน้า ทำให้วันนี้ Mac Pro รองรับ Pro Display XDR สูงสุด 6 จอ อีกทั้งยังมี Wi-Fi 6E และ Bluetooth 5.3 ซึ่งทำให้ Mac Pro ใหม่สามารถเชื่อมต่อกับระบบไร้สายได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ Mac Pro ยังมีพอร์ต USB-A จำนวน 3 พอร์ต, พอร์ต HDMI ที่มีแบนด์วิดท์สูงขึ้น 2 พอร์ต ซึ่งรองรับความละเอียดสูงสุด 8K และอัตราเฟรมสูงสุด 240Hz, พอร์ต 10Gb Ethernet จำนวน 2 พอร์ต และช่องต่อหูฟังที่สามารถใช้กับหูฟังที่มีค่าความต้านทานสูง

สำหรับราคาของ Mac Studio และ Mac Pro มีดังนี้

  • Mac Studio วางจำหน่ายในราคาเริ่มต้นที่ 74,900 บาท และราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 67,400 บาท 
  • Mac Pro ซึ่งมีจำหน่ายทั้งในแบบทาวเวอร์และยึดกับแร็ค มีราคาเริ่มต้น (สำหรับตัวเครื่องแบบทาวเวอร์) ที่ 249,900 บาท และราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 235,600 บาท ในขณะที่ Mac Pro (ตัวเครื่องแบบแร็ค) มีราคาเริ่มต้นที่ 269,900 บาท และราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 251,900 บาท 
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook