ขอ 3 คำ! แอปฯ อังกฤษพลิกโฉมการแชร์พิกัดโลก

ขอ 3 คำ! แอปฯ อังกฤษพลิกโฉมการแชร์พิกัดโลก

ขอ 3 คำ! แอปฯ อังกฤษพลิกโฉมการแชร์พิกัดโลก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

GPS หรือที่ย่อมาจาก Global Positioning System คือระบบการหาตำแหน่งทั่วโลกที่ถูกนำมาใช้เพื่อระบุตำแหน่งที่แม่นยำบนผืนโลก แต่เทคโนโลยีนี้อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับผู้คนทั่วไปสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน ซึ่งมีบริษัทสัญชาติอังกฤษแห่งหนึ่ง ได้พัฒนาแอปที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์พิกัด GPS ของตนเองได้ เพียงพูดคำง่าย ๆ แค่ 3 คำ

แอปพลิเคชันที่ชื่อว่า “What3Words” ถูกสร้างขึ้นในปี 2013 โดยบริษัทในอังกฤษ แอปนี้มีความสามารถช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์ตำแหน่ง GPS ที่แม่นยำผ่าน 3 คำ

อย่างเช่นชุดคำ “น้ำตาล ขรุขระ เก้าอี้” โดย 3 คำนี้จะโยงไปยังพิกัดตำแหน่งของ เควิน ดาลี ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไปของสนามกีฬา Los Angeles Memorial Coliseum ซึ่งสนามกีฬาแห่งนี้ ก็ช่วยผลักดันให้ผู้ที่อยู่ในสนาม รู้จักและใช้งานแอปฯ นี้ เพื่อช่วยผู้คนให้หากันเจอง่ายขึ้น

ดาลีกล่าวว่า “ถ้าคุณอยู่ในบริเวณที่มีคนจำนวนมาก เดินไปตรงเคาเตอร์ขายของกินและเครื่องดื่ม หรือต้องการนัดไปเจอนอกสนาม คุณสามารถใช้งานแอปฯ นี้ได้ วิธีใช้นั้นง่ายมาก ทั้งการคัดลอก จัดวาง และส่งไปให้อีกฝ่าย หรือแม้กระทั่งบอกให้อีกคนรู้ว่าอยู่ตรงจุดไหนผ่านแอปฯ นี้”

เบื้องหลังของแอปพลิเคชัน What3Words คือการแบ่งผืนโลกทั้งหมดออกเป็นจำนวน 57 ล้านล้านกล่อง และแต่ละกล่องจะมีขนาด 3 ตารางเมตร พร้อมด้วยระบบอัลกอริทึมทำหน้าที่กำหนดชุดคำผสม 3 คำที่จะไม่ซ้ำกัน และสามารถใช้งานได้ใน 50 ภาษา

จิลส์ ไรส์ โจนส์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาของแอปฯ What3Words ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอว่า “มันเหมือนกับเป็นทางลัด นำไปสู่พิกัดของ GPS”

ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายกำลังติดตั้งแอปฯ What3Words ในรถยนต์รุ่นล่าสุด อีกทั้งหน่วยงานด้านความปลอดภัยสาธารณะ สื่อสารให้ประชาชนทั่วไปใช้งานแอปนี้ในกรณีฉุกเฉิน

ถึงแม้ว่าแอปฯ ดังกล่าวจะให้บริการแบบไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่ก็มีบางคนแสดงความกังวลว่าบริษัทเอกชนที่ดำเนินการเพื่อผลกำไร กำลังให้บริการที่อาจจะขยายสถานะไปสู่บริการสาธารณะที่สำคัญอย่างรวดเร็ว

แอนดรูว เทียร์นี ที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ให้ทัศนะว่า “ปัญหาของแอปฯ What3Words คือการทำงานที่ผิดพลาด ไม่โปร่งใสและไม่สะท้อนในสิ่งที่เกิดขึ้นจริง” เขายกตัวอย่างให้ฟังว่า หากคุณเติมตัวอักษร “S” ไปต่อท้ายคำใดคำหนึ่ง พิกัดที่คุณได้รับอาจจะอยู่ห่างออกไป 20 เมตร หรือหากโชคร้าย พิกัดที่รับอาจจะอยู่ไกลถึงอีกซีกโลกหนึ่ง

บริษัทที่ดูแลแอปฯ นี้ กล่าวว่ากำลังทำงานเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดข้อผิดพลาดจนให้เหลือน้อยที่สุด อย่างไรก็ดี บริษัทจำเป็นที่จะต้องดำเนินการภายใต้ระบบปิดที่เป็นกรรมสิทธิ์ เพื่อที่จะเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจากธุรกิจต่าง ๆ และนำงบไปดำเนินงานเพื่อให้บริการ

แม้ว่าแอปพลิเคชัน What3Words ยังห่างไกลจากการถูกใช้งานในวงกว้าง แต่วันหนึ่งแอปฯ นี้ อาจมีบทบาทและเป็นวิธีที่ผู้คนทั่วโลกใช้แจ้งคนอื่น ๆ ว่าพิกัดของพวกเขาอยู่ที่ไหน

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook