"iPhone 14" โทร 911 ผิดพลาดอีกครั้งจากนักเล่นสกีหรือนักสโนว์บอร์ด

"iPhone 14" โทร 911 ผิดพลาดอีกครั้งจากนักเล่นสกีหรือนักสโนว์บอร์ด

"iPhone 14" โทร 911 ผิดพลาดอีกครั้งจากนักเล่นสกีหรือนักสโนว์บอร์ด
S! Hitech (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

อย่างที่เรารู้กันเป็นอย่างดีว่าหนึ่งในฟีเจอร์ของ iPhone 14 ที่ถือเป็นไฮไลท์เด็ดสำหรับรุ่นนี้คือระบบ Crash Detection ที่จะตรวจจับว่าผู้ใช้งานประสบอุบัติเหตุรถชนหรือไม่ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ดีแต่ถ้าเกิดว่ามีการทำงานผิดพลาดบ้างอยู่หลายครั้ง

ล่าสุดมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ 911 ได้รับสายที่โทรจาก iPhone 14 อัตโนมัติในระหว่างที่นักเล่นสกีหรือนักสโนว์บอร์ดกำลังเกลือกกลิ้งให้กลายเป็นอุบัติเหตุรถชนbatch_apple-iphone-14-pro-iphรายงานว่าระบบ Crash Detection ได้ทำการโทรติดต่อเจ้าหน้าที่ 911 ว่ามีอุบัติเกิดขึ้น ณ Summit County เมืองโคโลราโด ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งสกีรีสอร์ตหลายแห่ง ทั้งนี้มีรายงานจากผู้ดูและและเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าระบบ Crash Detetcion ได้ทำการโทรติดต่อเจ้าหน้าที่ 911 เข้ามาอย่างต่อเนื่องทั้งที่ไม่มีอุบัติเหตุร้ายแรง มันเป็นเป็นเพียงการล้มของนักเล่นสกีหรือนักสโนว์บอร์ด

"มาร์ค วัตสัน" เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานนายอำเภอท้องถิ่น กล่าวว่า สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อความการรับทราบข้อมูลที่ได้รับและต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างมีประสิทธิภาพเพราะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบและการแจ้งมีมากเกินไป

ทั้งนี้ทางโฆษกของ Apple กล่าวว่าบริษัท "เราตระหนักดีว่าในบางสถานการณ์ คุณลักษณะเหล่านี้ได้เรียกใช้บริการฉุกเฉินเมื่อผู้ใช้ไม่ได้ประสบกับอุบัติเหตุรถชนอย่างรุนแรงหรือการล้มอย่างแรง" โฆษกระบุว่า Apple ได้เพิ่มประสิทธิภาพการตรวจจับการชนกับ iOS 16.1.2 และ watchOS 9.2 เมื่อปีที่แล้ว เพื่อลดจำนวนการโทรที่ผิดพลาด และกล่าวว่าคุณลักษณะนี้ "มีส่วนช่วยในการช่วยชีวิตหลายคน"

ทั้งนี้ Apple ได้ส่งตัวแทนทั้งหมดด 4 คนไปที่ Summit County เพื่อสังเกตการณ์เป็นเวลาหนึ่งวัน และหวังว่าจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้

Crash Detection เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วสำหรับ iPhone 14 ทุกรุ่นและ Apple Watch รุ่นล่าสุด รวมถึง Series 8, Ultra และ SE รุ่นที่สอง คุณลักษณะนี้ออกแบบมาเพื่อตรวจจับรถชนอย่างรุนแรงและโทรหาบริการฉุกเฉิน (911) โดยอัตโนมัติ หากผู้ใช้ไม่ตอบสนองต่ออุปกรณ์ภายใน 20 วินาที

หลักการทำงานของระบบนี้ที่เข้าใจง่ายที่สุดคือเมื่อระบบตรวจพบการชนอย่างรุนแรง iPhone หรือ Apple Watch จะแสดงการแจ้งเตือน ซึ่งผู้ใช้มีเวลา 10 วินาทีในการดำเนินการ หากผู้ใช้ไม่ตอบสนอง อุปกรณ์จะเริ่มนับถอยหลังอีก 10 วินาทีพร้อมกับส่งเสียงเตือนและสั่นหรือแตะอย่างรุนแรง จากนั้นโทรหาบริการฉุกเฉินหากผู้ใช้ยังไม่ตอบสนอง

แต่เนื่องจากนักเล่นสกีมักจะสวมเสื้อตัวนอกหนา บางคนจึงไม่รู้ตัวเมื่อมีการเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ จนทำให้เกิดปัญหาขึ้นอย่างที่เป็นในตอนนี้

Apple กล่าวว่าคุณสมบัตินี้อาศัยเซ็นเซอร์เช่นมาตรวัดความเร่งและไจโรสโคปใน iPhone และ Apple Watch พร้อมกับ "อัลกอริทึมการเคลื่อนไหวขั้นสูงที่ออกแบบโดย Apple ซึ่งได้รับการฝึกฝนด้วยข้อมูลการขับขี่และบันทึกการชนในโลกแห่งความเป็นจริงกว่าล้านชั่วโมง" เพื่อความแม่นยำที่เพิ่มขึ้น