อดีตพนักงาน Facebook เผยแอปส์ของ Facebook ทำไมถึงสูบแบตเตอรี่มากที่สุด

อดีตพนักงาน Facebook เผยแอปส์ของ Facebook ทำไมถึงสูบแบตเตอรี่มากที่สุด

อดีตพนักงาน Facebook เผยแอปส์ของ Facebook ทำไมถึงสูบแบตเตอรี่มากที่สุด

 ทุกวันนี้สมาร์ตโฟนเป็นอีก Gadget ที่หลายคนขาดไม่ได้ถือว่าเป็นสิ่งที่ไว้ติดต่อสื่อสารและไว้ถ่ายรูปส่ง Social และเรื่องอื่นๆ แต่ปัญหาที่หลายคนเจอคือปัญหาแบตเตอรี่หมดไวกว่า โดยบางคนก็ใช้งานแค่แป๊ปเดียวเองก็ ไฟหมดแบบไร้สาเหตุ ส่วนหนึ่งก็คือแอปส์ภายในที่ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วโดยไม่รู้ตัว

fb

ล่าสุดมีอดีตพนักงานของ Facebook นามว่า “George Hayward” ได้ออกมาร้องเรียนเรื่องที่อื้อฉาวของ Apps ของ Facebook และ Messenger ว่ามีการใช้พลังงานมากกว่าปกติแบบจงใจ โดยกระบวนการทดสอบเรียกว่า การทดสอบเชิงลบ หรือ “Negative Testing” ฟีเจอร์นี้จะเป็นการที่แอปส์แอบใช้พลังงานจนหมดเพื่อทดสอบฟีเจอร์ภายในของเครื่อง

batch_facebook-app-on-phone-3

ทางด้านอดีตพนักงาน Meta ดังกล่าวได้ปฏิเสธที่จะทดสอบฟีเจอร์นี้และให้อธิบายว่าการกระทำดังกล่าวอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ แต่ทางหัวหน้ารับผิดชอบเผยว่าการทดสอบนี้จะทำร้ายแค่ไม่กี่คนแจะช่วยเหลือคนจำนวนมากขึ้น

ภายหลังที่ "เฮย์เวิร์ด" ถูกเลิกจ้างจาก Meta ได้ไม่นานก็ได้ยื่นเรื่องดังกล่าว ฟ้องศาลกลางแมนฮัตตัน โดยระบุว่า ผู้ใช้งาน Facebook เองอาจจะไม่สามารถเข้าถึง Smart Phone ในเวลาที่จำเป็น ซึ่งด้าน Dan Keiser ทนายความ กล่าวเสริมว่าการบังคับให้แบตเตอรี่ของผู้ใช้งานลดลงถือว่าเป็นอันตรายและเป็นเรื่องผิดกฎหมาย และเป็นเรื่องอุกอาจที่ทำให้คนอื่นสามารถควบคุมแบตเตอรี่ของมือถือของผู้อื่นได้

ทั้งนี้ต้องติดตามกันต่อไปว่าเรื่องนี้จะลงเอยอย่างไร