วิธีชาร์จแบตมือถือผิด...ที่หลายคนยังชอบทำอยู่

วิธีชาร์จแบตมือถือผิด...ที่หลายคนยังชอบทำอยู่

วิธีชาร์จแบตมือถือผิด...ที่หลายคนยังชอบทำอยู่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เรื่องเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับแบตเตอรี่ในมือถือมักจะเกิดโดยคุณไม่ได้ตั้งใจเกิดขึ้นมาก่อน และมักจะส่งผลเสียต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างมาก และมาดูกันว่าความเชื่อไหนที่คุณได้ทำและดีหรือไม่ดี มาดูกัน

ปล่อยให้แบตเตอรี่หมดแล้วชาร์จ

picture1

หลายคนบอกว่ามือถือไม่ว่าจะใช้อย่างไร แต่ขอให้ปล่อยให้ไฟหมดแล้วค่อยชาร์จไฟ เป็นความเข้าใจที่ผิดอย่างแรง เพราะแบตเตอรี่แบบ Li-ion (ลิเทียม ไอออน) จะไม่ชอบให้ไฟหมดแล้วชาร์จ เพราะจะเสียเรื่องของ Cycle ยิ่งปล่อยให้หมดบ่อย จะทำให้ชาร์จไฟแบตเตอรี่เสื่อมไวขึ้น

สุดท้ายแล้ว ความเชื่อนี้เป็นสิ่งที่ผิด แต่วิธีที่ควรทำให้ถูกต้องนั้นคือ ไม่ควรปล่อยให้ไฟหมด แล้วชาร์จ ปล่อยให้ขั้นต่ำสุด 20 – 30% แล้วชาร์จไฟก็พอครับ

บางคนใช้งานชาร์จไฟแล้วเปิดมือถือ ไม่เป็นไร ก็มีความถูกต้องอยู่ระดับหนึ่ง แต่ถ้าชาร์จไปด้วย แล้วใช้งานมือถือไปด้วย ก็จะส่งผลร้ายเพราะเครื่องร้อนและทำให้เกิดความเสียหาย อาจจะทำให้เครื่องระเบิดได้

ชาร์จไฟค้างคืน จะทำให้แบตเตอรี่เสียเร็ว

เรื่องต่อมาคือระบบชาร์จไฟแบตเตอรี่ข้ามคืนเป็นพฤติกรรมที่หลายคนทำประจำ โดยจะชาร์จให้ถึงตอนเช้า วิธีนี้จะไม่เหมาะสมเพราะอาจจะทำให้แบตเตอรี่เกิดความร้อนและและเสี่ยงต่อการระเบิดได้ง่าย

ไม่ควรชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 100% ทุกครั้ง

เหตุผลที่ไม่ควรชาร์จไฟให้แบตเตอรี่มีไฟเต็ม 100% ทุกครั้งเพราะจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้น โดยแบตเตอรี่ควรจะจะชาร์จเมื่อแบตเตอรี่เหลือไฟน้อยกว่า 40% แต่ไม่ควรหมด และ ชาร์จไฟแค่ 80 – 90% ก็เพียงพอแล้ว ส่วนชาร์จไฟเต็ม 100% ทำแค่ เดือนละครั้งก็เพียงพอแล้ว

แบตฯเหลือ 50% ชาร์จไฟไปเลยก็ได้

ด้วยความที่แบตเตอรี่ของมือถือเป็นแบบ Li-ion (ลิเทียมไอออน) จะชาร์จไฟเป็นแบบรอบ (Battery Cycle) จะนับ 0 – 100% เท่ากับ 1 รอบ การชาร์จครึ่งหนึ่งหรือ 50% แล้วให้ชาร์จไฟจะทำให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานดีขึ้นแต่ต้องสอดคล้องกับข้อที่แล้วมา

อย่างไรก็ตามแบตเตอรี่ของมือถืออาจจะมีรอบการชาร์จไฟ 300 – 500 Cycle ถ้าเราปล่อยให้ไฟเหลือน้อยก็อาจจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วมากขึ้นด้วย

ชาร์จมือถือด้วยอุปกรณ์ที่จ่ายไฟแรงจะทำให้ชาร์จไฟเร็ว

 usbc

มีความถูกต้องอยู่ส่วนหนึ่งเพราะกำลังไฟของอุปกรณ์ชาร์จไฟนั้นยิ่งกำลังเยอะ  ทำให้การจ่ายไฟได้เร็ว แต่ถ้าอุปกรณ์มีการติดตั้งว่ารองรับเทคโนโลยีชาร์จไฟเร็ว ก็จะดีไม่น้อยเลยครับ

อย่าชาร์จไฟเมื่อเครื่องมือถือร้อน

อีกเรื่องหนึ่งที่ควรรู้หากมือถือร้อนเราควรจะทำให้เครื่องเย็นก่อนถึงจะชาร์จไฟ เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตราย มือถืออาจจะเสี่ยงที่จะระเบิดได้ เช่นเดียวกับการเล่นมือถือไปชาร์จไฟไปก็ไม่ควรทำเพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายกับตัวผู้ใช้งาน

ซื้อปลั๊กถูก ๆ ก็ชาร์จไฟเร็วได้

 usb

เป็นความเชื่อที่ผิดอย่างแรง เพราะอุปกรณ์ชาร์จไฟราคาถูก มักจะไม่ได้ถูกรับรองมาตรฐานเพียงพอ และทำให้ระบบชาร์จไฟไม่ได้รองรับอะไรมาก ซึ่งการที่ดูยี่ห้อและข้อมูลที่แปะชัดเจน จะดีกว่า เพราะราคานั้นเป็นแค่ส่วนหนึ่งในการตัดสินใจ

สุดท้าย ทีมงาน Sanook! Hitech มีคำแนะนำเกี่ยวกับชาร์จไฟแบตเตอรี่มือถือที่เหมาะสมง่าย ๆ อย่าปล่อยให้ไฟหมด, ชาร์จกับอุปกรณ์มาตรฐาน, อย่าใช้งานไปชาร์จไป เท่านี้มันจะดีกับมือถือและความปลอดภัยในตัวคุณเองครับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook