แอปเปิลจัดส่ง iPhone เพิ่มขึ้นเกือบ 20% ในไตรมาส 1 ปี 2565 ในอเมริกาเหนือ

แอปเปิลจัดส่ง iPhone เพิ่มขึ้นเกือบ 20% ในไตรมาส 1 ปี 2565 ในอเมริกาเหนือ
S! Hitech (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

Canalys บริษัทวิเคราะห์ตลาดเทคโนโลยี รายงานยอดการจัดส่งสมาร์ทโฟนของแอปเปิลว่าในไตรมาสล่าสุด Apple ได้ทำการจัดส่ง iPhone ประมาณ 20 ล้านเครื่องในอเมริกาเหนือในช่วงไตรมาสแรกของปี 2565 ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตที่โดดเด่น

ทั้งนี้การจัดส่ง iPhone เพิ่มขึ้นเกือบ 20% จากจำนวน 17 ล้านเครื่องที่จัดส่งในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว และส่วนแบ่งการตลาดของ Apple อยู่ที่ 51 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มขึ้นจาก 45%

Apple เป็นผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนอันดับหนึ่งในอเมริกาเหนือ โดยที่ Samsung มาเป็นอันดับสองด้วยยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟน 10.5 ล้านเครื่อง Lenovo เป็นอันดับสามที่อยู่ห่างไกลจากการจัดส่งสมาร์ทโฟน 4 ล้านเครื่อง และ TCL, Google และบริษัทอื่นๆ ส่งออกน้อยลงไปอีก โดย Apple, Google และ Lenovo มีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาสดังกล่าว

smartphone-shipments-q1-2022-

Canalys ได้กล่าวยกย่องการเติบโตที่โดดเด่นของ Apple ว่ามาจากความนิยมในกลุ่มผลิตภัณฑ์ iPhone 13 ซึ่งเปิดตัวเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา iPhone 13‌ รุ่นใหม่มีการปรับปรุงมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกล้อง, ชิป A15 ที่เร็วขึ้น, อายุการใช้งานแบตเตอรี่, รอยบากที่เล็กลง, สีใหม่ และอื่นๆ iPhone SE 5G มูลค่า 429 ดอลลาร์ยังช่วยให้ Apple เพิ่มยอดขายในช่วงไตรมาสดังกล่าว

ตลาดสมาร์ทโฟนในอเมริกาเหนือมียอดจัดส่งรวม 39 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 3.7% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ซึ่งในอนาคต Canalys เชื่อว่าปัญหาซัพพลายเชนจะเป็นปัญหาต่อเนื่องสำหรับผู้ขายสมาร์ทโฟน แต่ตลาดอเมริกาเหนือคาดว่าจะมีความสำคัญและจะเป็นตลาดที่สามารถรักษาระดับอุปทานที่ดีไว้ได้