เบื้องหลังฉากห้องนักบินในภาพยนตร์ Top Gun Maverick ใช้กล้อง Sony VENICE และเลนส์ Voigtlander

เบื้องหลังฉากห้องนักบินในภาพยนตร์ Top Gun Maverick ใช้กล้อง Sony VENICE และเลนส์ Voigtlander
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

ในที่สุดก็ใกล้ถึงเวลาเข้าฉายภาพยนตร์ ‘Top Gun: Maverick’ ภาคต่อของ Top Gun ในปี 1986 ที่ได้ ทอม ครูซ (Tom Cruise) กลับมาเป็นนักแสดงนำกันอีกครั้ง แต่ใครจะรู้บ้างว่าเบื้องหลังฉากห้องนักบิน F-18 ในเรื่องเนี้ย มีการใช้กล้อง ‘Sony VENICE’ ที่ถ่ายทำภาพยนตร์ดัง ๆ มาอย่างมากมาย ติดกับเลนส์จากค่าย ‘Voigtlander’ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเล็ก แต่มีความคมไม่เป็นรองใคร

Top Gun: Maverick’s Cockpit Shots Were Captured in 4K. Is it Still Worth Watching on IMAX?

สำหรับใครที่ไม่คุ้นกับเลนส์ Voigtlander ต้องบอกเลยว่าค่ายนี้เขามีประวัติมาอย่างยาวนานเลยทีเดียว โดยก่อตั้งที่กรุงเวียนนาตั้งแต่สมัยปี 1756 ก่อนจะเริ่มมาทำด้าน optical อย่างแว่นตาโอเปรา และเลนส์ periscopic ในช่วงศตวรรษที่ 19

ต่อมาในปี 1840 ก็ได้ โจเซฟ เพทช์วอล (Josef Petzval) มาช่วยออกแบบเลนส์ Petzval ให้ ในตอนนั้นถือว่าเป็๋นอะไรที่ฮือฮามากครับเพราะมีรูรับที่ค่อนข้างกว้างมาก ๆ (ประมาณ f/3) ก่อนชื่อ Voigtlander จะตกไปอยู่ในการดูแลของแบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Cosina ตั้งแต่ปี 1999 จนถึงในปัจจุบัน

Voigtlander APO-LANTHAR lenses

เอกลักษณ์ของเลนส์แบรนด์นี้จะมีอยู่หลัก ๆ ด้วยกัน 3 อย่าง คือ 1. เล็ก 2. ถึกทน และ 3. ความคม ประจวบเหมาะกับการถ่ายห้องนักบินที่มีพื้นที่จำกัดไม่สามารถยัดเลนส์ระดับ cinema โต ๆ ลงไปได้แบบนี้ ก็เลยถึงคิว Voigtlander นี่ล่ะครับที่ได้ออกโรงด้วยเอกลักษณ์ที่กล่าวมานี้เอง

โดยคาดกันว่าเลนส์ที่ติดกับ VENICE อยู่น่าจะเป็น Voigtlander Ultron 21mm f/1.8 ที่ให้มุมภาพกว้าง และมีความไวแสงสูง เหมาะมาก ๆ สำหรับการถ่ายทำในพื้นที่แคบแบบนี้ (จริง ๆ Ultron 21mm f/1.8 จะมี hood ติดมาด้วยถอดออกไม่ได้ แต่ที่เห็นในภาพด้านบนอาจมีการดัดแปลงเอา hood ออกแล้วก็เป็นได้ครับ)

The Voigtlander Ultron 21mm f/1.8

Top Gun: Maverick มีกำหนดเข้าฉายวันที่ 26 พฤษภาคม 2022 ในโรงภาพยนตร์ครับ