แอปเปิลเปิดตัว "Mac Studio" และ "Studio Display" พร้อมการเชื่อมต่อที่หลากหลายในดีไซน์สุดกะทัดรัด

แอปเปิลเปิดตัว "Mac Studio" และ "Studio Display" พร้อมการเชื่อมต่อที่หลากหลายในดีไซน์สุดกะทัดรัด

แอปเปิลเปิดตัว "Mac Studio" และ "Studio Display" พร้อมการเชื่อมต่อที่หลากหลายในดีไซน์สุดกะทัดรัด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

วันนี้ Apple เปิดตัว Mac Studio และ Studio Display ซึ่งเป็นเดสก์ท็อป Mac และจอภาพที่ใหม่หมดในทุกรายละเอียด ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้มีครบทุกสิ่งที่ต้องการสำหรับการสร้างสตูดิโอในฝัน

Mac Studio 

batch_apple-mac-studio-studio

คอมพิวเตอร์เล็กจิ๋วพื้นฐานเหมือนกับ Mac Mini แต่ออกแบบใหม่ให้รองรับกับการทำงานประสิทธิภาพสูงทำให้ดูสูงกว่าและช่องเสียบครบครัน

ตัวเครื่องของ Mac Studio สร้างขึ้นจากอะลูมิเนียมชิ้นเดียวที่นำมาอัดรีดขึ้นรูปเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสในขนาดเพียง 19.7 ซม. และสูงเพียง 9.5 ซม. จึงกินพื้นที่น้อยมากและวางอยู่ใต้จอภาพส่วนใหญ่ได้อย่างลงตัว 

นอกจากนี้ Mac Studio ยังมีระบบควบคุมความร้อนในดีไซน์ที่ล้ำสมัยไม่เหมือนใครอยู่เบื้องหลังประสิทธิภาพที่แรงสุดขั้ว โดยที่ระบบนี้ประกอบด้วยตัวเป่าลมสองด้าน ช่องอากาศไหลเวียนที่วางไว้อย่างแม่นยำ

batch_apple-mac-studio-studio_1

และรูที่เจาะไว้ทั้งด้านหลังและด้านล่างของตัวเครื่องกว่า 4,000 รูที่ช่วยให้อากาศไหลผ่านส่วนประกอบภายในและสามารถระบายความร้อนให้กับชิปประสิทธิภาพสูง และ Apple Silicon ยังประหยัดพลังงานเป็นเยี่ยม Mac Studio จึงทำงานได้เงียบกริบ แม้จะต้องรับมือกับเวิร์กโหลดหนักๆ

Mac Studio ซึ่งขับเคลื่อนด้วยชิป M1 Max หรือ M1 Ultra มีประสิทธิภาพ CPU และ GPU ที่แรงสุดพลัง อีกทั้งยังมีหน่วยความจำแบบรวมที่มากยิ่งกว่า Mac รุ่นไหนๆ รวมถึงความสามารถใหม่ๆ ที่ไม่มีเดสก์ท็อปไหนทำได้ ชิป M1 Max จึงช่วยให้ผู้ใช้สามารถยกระดับเวิร์กโฟลว์ในการสร้างสรรค์ไปอีกขั้น ส่วนผู้ที่ต้องการพลังการประมวลผลสูงยิ่งขึ้น

m1u

ก็ยังมีชิป M1 Ultra ซึ่งถือเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่สำหรับ Apple Silicon ที่จะทำให้ Mac Studio มีประสิทธิภาพเหนือชั้นเกินใคร นั่นเป็นเพราะชิป M1 Ultra พัฒนาต่อยอดมาจากชิป M1 Max และใช้สถาปัตยกรรม UltraFusion แบบใหม่หมด ซึ่งเชื่อมต่อแผ่นวงจรของชิป M1 Max สองตัวเข้าด้วยกัน กลายเป็น System on Chip (SoC) ที่มีประสิทธิภาพและความสามารถในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน

และมีทรานซิสเตอร์ถึง 1.14 แสนล้านตัว ซึ่งถือว่ามากที่สุดเท่าที่เคยมีมาในคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

ประสิทธิภาพของ Mac Studio พร้อมชิป M1 Max

 • CPU เร็วกว่า iMac รุ่น 27 นิ้ว ที่เร็วที่สุดที่มาพร้อมโปรเซสเซอร์แบบ 10-core สูงสุด 2.5 เท่า
 • CPU เร็วกว่า Mac Pro พร้อมโปรเซสเซอร์ Xeon แบบ 16-core สูงสุด 50%
 • กราฟิกเร็วกว่า iMac รุ่น 27 นิ้ว สูงสุด 3.4 เท่า และเร็วกว่า Mac Pro ที่มาพร้อมการ์ดกราฟิกรุ่นยอดนิยมเกิน 3 เท่า
 • แปลงวิดีโอได้เร็วกว่า iMac รุ่น 27 นิ้ว สูงสุด 7.5 เท่า และเร็วกว่า Mac Pro แบบ 16-core สูงสุด 3.7 เท่า

m1_u_totla

ประสิทธิภาพของ Mac Studio พร้อมชิป M1 Ultra

 • CPU เร็วกว่า iMac รุ่น 27 นิ้ว ที่เร็วที่สุดที่มาพร้อมโปรเซสเซอร์แบบ 10-core สูงสุด 3.8 เท่า
 • CPU เร็วกว่า Mac Pro พร้อมโปรเซสเซอร์ Xeon แบบ 16-core สูงสุด 90%
 • CPU เร็วกว่า Mac Pro แบบ 28-core สูงสุด 60%
 • กราฟิกเร็วกว่า iMac รุ่น 27 นิ้ว สูงสุด 4.5 เท่า และเร็วกว่าการ์ดกราฟิกสำหรับ Mac ที่เร็วที่สุดที่มีจำหน่ายในปัจจุบันสูงสุด 80%
 • แปลงวิดีโอได้เร็วกว่า iMac รุ่น 27 นิ้ว สูงสุด 12 เท่า และเร็วกว่า Mac Pro แบบ 28-core สูงสุด 5.6 เท่า

เมื่อเห็นสเปกทั้งหมดแบบนี้ก็ทำให้ Mac Studio ที่มาพร้อมชิป M1 Ultra ซึ่งมาพร้อมมีเดียเอนจิ้นที่ทรงพลังขั้นสุด สามารถเล่นวิดีโอ ProRes 422 ระดับ 8K ได้ถึง 18 สตรีมในแบบที่ไม่มีคอมพิวเตอร์เครื่องไหนในโลกทำได้

นอกจากนี้ Mac Studio ยังทลายขีดจำกัดของหน่วยความจำกราฟิกบนเดสก์ท็อปด้วยหน่วยความจำแบบรวมในระบบสูงสุด 64GB สำหรับชิป M1 Max และมีหน่วยความจำแบบรวมในระบบสูงสุด 128GB สำหรับชิป M1 Ultra ในขณะที่การ์ดกราฟิกระดับเวิร์กสเตชั่นที่ทรงพลังที่สุดที่มีจำหน่ายในปัจจุบันมีหน่วยความจำวิดีโอเพียง 48GB เท่านั้น

batch_apple-mac-studio-back-2

ช่องเสียบเชื่อมต่อมีทั้งด้านหลังครบเครื่องได้แก่ ด้านหลังของ Mac Studio มีพอร์ต Thunderbolt 4 จำนวน 4 พอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับจอภาพและอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูง, พอร์ต 10Gb Ethernet, พอร์ต USB-A จำนวน 2 พอร์ต, พอร์ต HDMI และช่องสัญญาณเสียงระดับโปรสำหรับหูฟังที่มีค่าความต้านทานสูงหรือลำโพงภายนอกที่มีตัวขยายสัญญาณ และยังมี Wi-Fi 6 และ Bluetooth 5.0 มาให้พร้อม

และด้าหน้าจะมี SB-C จำนวน 2 พอร์ต ซึ่งรองรับ USB 3 ที่ 10Gb/s สำหรับชิป M1 Max และรองรับ Thunderbolt 4 ที่ 40Gb/s สำหรับชิป M1 Ultra ทั้งยังมีช่องใส่การ์ด SD ด้านหน้าให้อิมพอร์ตรูปภาพและวิดีโอได้ง่าย และ Mac Studio ยังรองรับจอภาพอย่างครบครันโดยสามารถเชื่อมต่อกับ Pro Display XDR ได้สูงสุด 4 จอ และทีวี 4K อีกหนึ่งเครื่อง รวมทั้งหมดเกือบ 90 ล้านพิกเซล

สำหรับราคาประเทศไทยมีดังนี้

 • Mac Studio ขุมพลัง M1 Max = 69,900 บาท
 • Mac Studio ขุมพลัง M1 Ultra = 139,900 บาท

Studio Display

batch_apple-studio-display-ma

หน้าจอคู่กายของ Mac Studio ที่มาพร้อมกับขนาด 27 นิ้วให้สีสันตรงด้วยจำนวนสี 14.7 ล้านสีความสว่าง 600 นิต นอกจากนี้ช่องเสียบของหน้าจอมาให้ทั้ง USB-C และ Thunderbolt 4 รองรับการปล่อยไฟได้สูงสุด 96W 

ทางด้านดีไซน์ มาในดีไซน์แบบหน้าจอทั้งหมดที่โดดเด่นสะดุดตา พร้อมขอบจอที่แคบและตัวเครื่องเรียบหรูที่ทำจากอะลูมิเนียมทั้งหมด และภายในรูปทรงที่บางเฉียบนั้นก็อัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติสุดล้ำมากมาย อีกทั้งยังมีฐานตั้งในตัวให้ผู้ใช้ปรับความเอียงของจอภาพได้สูงสุด 30 องศา

นอกจากนี้เพื่อตอบโจทย์ที่แตกต่างกันไปของพื้นที่ทำงานแบบต่างๆ Studio Display ยังมีตัวเลือกฐานตั้งที่ปรับความเอียงและความสูงได้ พร้อมแขนยึดแบบถ่วงน้ำหนักที่ช่วยให้จอภาพรู้สึกเหมือนแทบจะไร้น้ำหนักขณะปรับ หรือหากต้องการความยืดหยุ่นเพิ่มมากขึ้น ก็สามารถเลือกเป็นอะแดปเตอร์ตัวยึด VESA ที่รองรับการใช้งานทั้งในแนวนอนและแนวตั้ง

นอกจากเรื่องของสีและความสว่างที่ได้บอกไปก่อนหน้านี้ Studio Display ยังรองรับ เทคโนโลยี True Tone ที่ปรับอุณหภูมิสีของจอภาพโดยอัตโนมัติตามการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมเพื่อประสบการณ์การรับชมที่เป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น และ กระจก Nano-texture อันล้ำสมัย ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกกับ Pro Display XDR โดยที่กระจก Nano-texture จะทำให้เกิดการกระเจิงของแสง ซึ่งช่วยลดแสงสะท้อนได้ดียิ่งขึ้น และคุณภาพการแสดงผลดี

batch_apple-studio-display-ma_1

นอกจากเรื่องของการแสดงผลแล้วหน้าจอรุ่นนี้ให้กล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล Ultrawide รองรับฟีเจอร์ Center Stage และลำโพงทั้งหมด 6 ตัว (ลำโพงหลักขนาดใหญ่ 2 ตัว และ Woofer 4 ตัว) ให้เสียงครบรสในแบบ Spatal Audio  และมาพร้อมชุดไมโครโฟน 3 ตัวคุณภาพระดับสตูดิโอที่มีระดับเสียงรบกวนต่ำมากเพื่อการโทรและการบันทึกเสียงที่ชัดใส 

การเชื่อมต่อของ Studio Display มีพอร์ต USB-C จำนวน 3 พอร์ตที่มีความเร็วสูงสุด 10Gb/s สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่อพ่วง ตัวจัดเก็บข้อมูล และอุปกรณ์เครือข่ายความเร็วสูงเข้ากับจอภาพ ส่วนพอร์ต Thunderbolt ก็ช่วยให้ผู้ใช้เชื่อมต่อ Studio Display และอุปกรณ์ทั้งหมดที่ต่อพ่วงอยู่กับ Mac ด้วยสายเส้นเดียวได้

และการออกแบบยังลงตัวกับ Magic Keyboard พร้อม Touch ID, Magic Trackpad และ Magic Mouse ที่ต้องซื้อแยก โดยหน้าจอรุ่นนี้มีราคา 54,900 บาท

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ ของ แอปเปิลเปิดตัว "Mac Studio" และ "Studio Display" พร้อมการเชื่อมต่อที่หลากหลายในดีไซน์สุดกะทัดรัด

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook