ชาวเน็ตจีนวิจารณ์ Elon Musk หลังสถานีอวกาศจีนเกือบชนกับดาวเทียม Starlink

ชาวเน็ตจีนวิจารณ์ Elon Musk หลังสถานีอวกาศจีนเกือบชนกับดาวเทียม Starlink

ชาวเน็ตจีนวิจารณ์ Elon Musk หลังสถานีอวกาศจีนเกือบชนกับดาวเทียม Starlink
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

อีลอน มัสก์ (Elon Musk) อภิมหาเศรษฐีเจ้าของ SpaceX ถูกชาวเน็ตจีนวิจารณ์อย่างหนัก หลังจากรัฐบาลจีนร้องต่อสำนักงานกิจการอวกาศส่วนนอกแห่งสหประชาชาติ (United Nations Office for Outer Space Affairs – UNOOSA) ว่าสถานีอวกาศของจีนเกือบเฉี่ยวกับดาวเทียม Starlink ในโครงการอินเทอร์เน็ตดาวเทียม ไปแล้วถึง 2 ครั้งในปีนี้

โดยจีนอ้างในเอกสารที่ส่งให้กับ UNOOSA ในเดือนนี้ว่าเหตุการณ์ข้างต้นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม และ 21 ตุลาคมของปีนี้

“ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย สถานีอวกาศจีนจำต้องใช้การเคลื่อนที่หลบเพื่อป้องกันการเฉี่ยวชนกับ [ดาวเทียม Starlink]” รัฐบาลจีนระบุในเอกสารที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของสถานีอวกาศ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สร้างความไม่พอใจให้กับชาวเน็ตจีนต่อตัวมัสก์ รวมถึง โครงการ Starlink และสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างมาก โดยมีการวิจารณ์อย่างแพร่หลายบนเว็บไซต์ Weibo ผู้ใช้บางรายด่าดาวเทียมของ Starlink ว่าเป็น “แค่กองขยะอวกาศ” บ้างก็เชื่อว่าเป็น “อาวุธทำสงครามอวกาศของอเมริกัน” หรือเชื่อว่า “มัสก์เป็นอาวุธที่รัฐบาลและกองทัพสหรัฐฯ สร้างขึ้น”

นอกจากนี้ รัฐบาลจีนยังกล่าวหาว่าสหรัฐฯ ทำให้นักบินอวกาศตกอยู่ในอันตรายด้วยการละเลยข้อบังคับภายใต้สนธิสัญญาอวกาศส่วนนอก

จ้าว ลี่เจียน (Zhao Lijian) โฆษกประจำกระทรวงการต่างประเทศของจีนเรียกร้องให้สหรัฐฯ ปฏิบัติตัวอย่างมีความรับผิดชอบ ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกแสดงความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงการเฉี่ยวชนบนอวกาศและเรียกร้องให้รัฐบาลทั่วโลกแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับดาวเทียมและวัตถุอวกาศอื่นที่โคจรรอบโลกมากกว่า 30,000 ชิ้น

ทั้งนี้ SpaceX ได้ปล่อยดาวเทียมในโครงการอินเทอร์เน็ต Starlink ไปแล้วเกือบ 1,900 ดวง และยังมีแผนที่จะปล่อยเพิ่มอีกหลายพันดวงในอนาคตอันใกล้