4 นักบินอวกาศยานสเปซเอ็กซ์ กลับสู่โลกหลังท่องสถานีอวกาศนาน 200 วัน

4 นักบินอวกาศยานสเปซเอ็กซ์ กลับสู่โลกหลังท่องสถานีอวกาศนาน 200 วัน

4 นักบินอวกาศยานสเปซเอ็กซ์ กลับสู่โลกหลังท่องสถานีอวกาศนาน 200 วัน
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

นักบินอวกาศ 4 คนที่เดินทางไปกับยานอวกาศของบริษัทสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) เมื่อ 200 วันก่อน เพื่อไปใช้ชีวิตอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ เดินทางกลับถึงพื้นโลกแล้วในวันจันทร์

แคปซูลที่นักบินอวกาศทั้ง 4 คนโดยสารมาด้วย เดินทางออกจากสถานีอวกาศนานาชาติ 8 ชั่วโมงก่อนที่จะตกลงไปในอ่าวเม็กซิโกนอกชายฝั่งรัฐฟลอริดาในคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยมีการกล่าวต้อนรับจากห้องปฏิบัติการของสเปซเอ็กซ์ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย "ในนามของสเปซเอ็กซ์ ขอต้อนรับกลับสู่โลก"

เดิมทีนักบินทั้ง 4 คนประกอบด้วย นักบินอวกาศจากองค์การนาซ่าของสหรัฐฯ 2 คน คือ เชน คิมโบรห์ และเมแกน แม็คอาร์เธอร์, นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่น อากิฮิโกะ โฮชิเดะ และนักบินอวกาศชาวฝรั่งเศส โธมัส เปสเกต์ มีกำหนดกลับสู่พื้นโลกในช่วงเช้าวันจันทร์ตามเวลาในสหรัฐฯ แต่เนื่องจากสภาพอากาศไม่อำนวยทำให้ต้องเลื่อนเวลาเดินทางออกไป

ระหว่างใช้ชีวิตในอวกาศเป็นเวลา 200 วัน ทั้ง 4 คนปฏิบัติภารกิจหลายอย่าง รวมทั้งการเดินในอวกาศ 4 ครั้งเพื่อดูแลซ่อมบำรุงระบบพลังงานแสงอาทิตย์ของสถานีอวกาศ และต้อนรับคณะถ่ายทำภาพยนตร์จากรัสเซีย รวมทั้งปลูกต้นพริกในอวกาศเป็นครั้งแรกด้วย

ต่อจากนี้ สเปซเอ็กซ์จะส่งนักบินอวกาศอีก 4 คนไปประจำการที่สถานีอวกาศนานาชาติแทน โดยการเดินทางครั้งใหม่จะเริ่มขึ้นในคืนวันพุธนี้ ถือเป็นนักบินอวกาศชุดที่ 4 ในรอบหนึ่งปีครึ่งที่จะเดินทางไปกับยานสเปซเอ็กซ์เพื่อไปประจำการบนสถานีอวกาศ

นักบินชุดใหม่นี้จะใช้เวลา 6 เดือนข้างหน้าที่สถานีอวกาศนานาชาติ โดยจะปฏิบัติภารกิจต้อนรับนักท่องเที่ยวอวกาศหลายคน รวมทั้ง มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นและผู้ช่วยส่วนตัวที่จะเดินทางไปกับยานอวกาศของรัสเซีย และเศรษฐีอีก 3 คนที่จะเดินทางไปกับยานของสเปซเอ็กซ์เช่นกัน