มาอีกหนึ่ง! Facebook โทษ Apple ที่ทำให้รายได้ Q3 ไม่เป็นไปตามคาด!

มาอีกหนึ่ง! Facebook โทษ Apple ที่ทำให้รายได้ Q3 ไม่เป็นไปตามคาด!

มาอีกหนึ่ง! Facebook โทษ Apple ที่ทำให้รายได้ Q3 ไม่เป็นไปตามคาด!
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

ดูเหมือนจะมีบริษัทไม่น้อยที่ได้รับผลกระทบจากฟีเจอร์ App Tracking Transparency (ATT) โดยหลังจากที่ SNAP (บริษัทแม่ของ Snapchat) ออกมาโทษ Apple แล้วล่าสุด Facebook ก็กล่าวว่า รายได้ของบริษัทในไตรมาสที่ 3 ไม่เป็นไปตามเป้าเพราะ ATT เช่นกัน!

ในระยะเวลา 3 เดือนซึ่งจบที่เดือนกันยายน Facebook มีรายได้อยู่ที่ 29,000 ล้านดอลลาร์ (963,960 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากปีก่อนในช่วงเวลาเดียวกัน 35% ซึ่งน้อยกว่าการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ประมาณการว่า Facebook จะมีรายได้อยู่ที่ 29,580 ล้านเหรียญ (983,239 ล้านบาท)

รายได้หลักของ Facebook มาจากค่าโฆษณาโดยในไตรมาสที่ 3 มีรายได้จากส่วนนี้สูงถึง 28,276 ล้านดอลลาร์ คิดเป็น 97.47% ของรายได้ทั้งหมดของ Facebook ซึ่งเพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่ 3 ในปีที่แล้ว (21,221 ล้านดอลลาร์) ถึง 33%

แม้รายได้ของ Facebook จะเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังไม่เป็นไปตามความคาดหมาย โดยบริษัทกล่าวว่า สาเหตุเป็นเพราะ ATT ของ Apple ในระบบ iOS ที่ส่งผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทโดยตรง และผลกระทบนี้จะยังคงมีอยู่ในไตรมาสที่จะถึงนี้ด้วย

สำหรับรายงานทางการเงินครั้งต่อไป Facebook จะแบ่งรายได้และกำไรจากการดำเนินงานออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ กลุ่มแอป (Facebook, Instagram, Messenger, Audience Network) และ Facebook Reality Labs โดย Facebook ตั้งใจจะลงทุนทรัพยากรจำนวนพอสมควรในส่วนหลัง ดังนั้นจึงได้ออกมาเตือนนักลงทุนไว้ล่วงหน้าว่า ในภาพรวมของปี 2021 บริษัทอาจมีกำไรจากการดำเนินงานลดลงประมาณ 10,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 332,200 ล้านบาทนั่นเอง

 

อัลบั้มภาพ 1 ภาพ

อัลบั้มภาพ 1 ภาพ ของ มาอีกหนึ่ง! Facebook โทษ Apple ที่ทำให้รายได้ Q3 ไม่เป็นไปตามคาด!

มาอีกหนึ่ง Facebook โทษ Apple ที่ทำให้รายได้ Q3 ไม่เป็นไปตามคาด