วิกฤตขาดแคลนชิปทั่วโลกส่งผลต่อการจัดส่ง iPad Pro

วิกฤตขาดแคลนชิปทั่วโลกส่งผลต่อการจัดส่ง iPad Pro

วิกฤตขาดแคลนชิปทั่วโลกส่งผลต่อการจัดส่ง iPad Pro
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

การแพร่ระบาดของโควิด-19และความต้องการรถยนต์ของผู้บริโภคส่งผลให้ผู้ผลิตชิปไม่สามารถผลิตชิปได้เพียงพอ เกิดเป็นปัญหาการขาดแคลนชิปตลอดปี 2021 โดยปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นกับบริษัทผลิตชิปทั่วโลกรวมถึง TSMC ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตชิปที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ปัญหาที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบมาถึงผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่ใช้ชิป M1 อย่าง iPad Pro ซึ่งเป็นชิปเซ็ตที่แรงที่สุดของ Apple โดยมี TSMC เป็นผู้ผลิตด้วยเทคโนโลยี 5nm ซึ่งประกอบด้วยทรานซิสเตอร์จำนวน 16,000 ล้านตัว เทียบกับ A14 Bionic ที่มี 11,800 ล้านตัว

ในปีก่อน ๆ ผู้บริโภคชาวอเมริกันอาจสามารถสั่งซื้อ iPad Pro และเลือกให้จัดส่งในวันที่สั่งซื้อได้เลย แต่จากปัญหาขาดแคลนชิปที่ส่งผลต่อปริมาณ iPad Pro จึงทำให้การจัดส่งมีระยะเวลาเพิ่มขึ้นเป็น 3 ถึง 6 วัน

ทิม คุก (Tim Cook) ซีอีโอของ Apple ได้ออกมาพูดถึงปัญหาการขาดแคลนชิปว่าอาจส่งผลต่อ iPhone และ iPad ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี และกล่าวว่า Apple เริ่มรู้สึกถึงข้อจำกัดจากการขาดแคลนชิปทั่วโลก

ไม่เพียงเท่านั้นซััพพลายเออร์รายอื่น เช่น Radiant Opto-Electronics ผู้ส่งจอ mini-LED สำหรับ iPad Pro 12.9 นิ้วให้ Apple ก็ไม่สามารถผลิตหน้าจอได้ตามปริมาณที่ Apple ต้องการ ทำให้ Apple ต้องมองหาซัพพลายเออร์เพิ่มเติม และอาจส่งผลต่อการผลิต iPad Pro เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม Apple ถือว่าไม่ได้ประสบปัญหาขาดแคลนชิปเท่ากับบริษัทอื่น ๆ โดยเฉพาะบริษัทในอุตสาหกรรมรถยนต์ เพราะการสั่งซื้อชิปของ Apple เป็นการสั่งซื้อแบบระยะยาว แตกต่างจากบริษัทรถยนต์ที่มักจะโยกย้ายการผลิตโดยเน้นผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่นิยมมากที่สุด ซึ่งถือเป็นการทำสัญญาแบบระยะสั้น ไม่เพียงเท่านั้นบริษัทเหล่านี้ยังคาดการณ์ว่า การแพร่ระบาดจะทำให้ยอดสั่งซื้อรถยนต์ลดลง แต่เมื่อความต้องการเพิ่มสูงขึ้นจึงทำให้บริษัทไม่มีชิปเพียงพอสำหรับผู้บริโภค