Work ไร้ Balance! จีนออกคำเตือนไม่สนับสนุนวัฒนธรรมการทำงานขูดรีดแรงงาน

Work ไร้ Balance! จีนออกคำเตือนไม่สนับสนุนวัฒนธรรมการทำงานขูดรีดแรงงาน

Work ไร้ Balance! จีนออกคำเตือนไม่สนับสนุนวัฒนธรรมการทำงานขูดรีดแรงงาน
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

จีนออกคำเตือนเพื่อต่อต้านวัฒนธรรมการทำงานเกินควร ที่มีอยู่ทั่วไปในบริษัทใหญ่ทั่วประเทศ โดยศาลประชาชนสูงสุดและกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และประกันสังคมจีน ได้ตีแผ่บทความในวันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม เกี่ยวกับการขูดรีดแรงงานและการทำงานล่วงเวลาอย่างไม่สมเหตุผล ที่เรียกกันว่า “996” ซึ่งหมายถึงการทำงานปกติตั้งแต่ 9 โมงเช้า (9AM) ถึง 3 ทุ่ม (9PM) เป็นเวลา 6 วัน

มีการยกตัวอย่างคดีในศาล 10 คดี ที่รวมถึงบริษัทเทคซึ่งเป็นที่รู้กันว่า มีการบังคับให้พนักงานทำงานพิเศษหลายชั่วโมง โดยหนึ่งในคดีตัวอย่าง คือการที่บริษัทเทคโนโลยีแห่งหนึ่งให้พนักงานเซ็นสัญญาเพื่อยกเลิกค่าล่วงเวลา ซึ่งถือเป็นความไม่ชอบด้วยกฎหมาย

และอีกหนึ่งคดีพูดถึงเคสที่พนักงานสลบอยู่ในห้องน้ำออฟฟิศตอน 5.30 น. ก่อนที่จะเสียชีวิตจากอาการหัวใจล้มเหลว ซึ่งศาลตัดสินว่า การเสียชีวิตของพนักงานคนดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำงาน ทำให้บริษัทต้องจ่ายเงินให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตประมาณ 400,000 หยวน (ประมาณ 2 ล้านบาท)

แม้แจ็ค หม่า (Jack Ma) ผู้ก่อตั้งกลุ่มอาลีบาบาจะเคยให้สัมภาษณ์ในเชิงสนับสนุนการทำงานแบบ 996 ว่า การได้ทำงาน 996 เป็นสิ่งที่น่ายินดี แต่กระแสการทำงานรูปแบบดังกล่าวกำลังเปลี่ยนไป เพราะฝ่ายบริหารของสี จิ้นผิง (Xi Jinping) ได้เปิดตัวแคมเปญเพื่อควบคุมอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของบริษัทขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ พร้อมเรียกร้องให้ภาคเอกชนกระจายความร่ำรวยไปสู่ภาคส่วนอื่น ๆ

เหตุการณ์การขูดรีดแรงงานให้ทำงานล่วงเวลาอย่างไม่สมเหตุสมผล ส่งผลให้เกิดเป็นกระแสบนโซเชียลมีเดียของชาวจีนที่แสดงความไม่พอใจต่อบริษัทเทคขนาดใหญ่ในจีน จนอาจส่งผลให้บริษัทเหล่านี้ต้องออกมาแก้ไขและรับมือกับกระแสการร้องทุกข์ที่เกิดขึ้น

ในปัจจุบันบริษัทในจีนบางบริษัทเริ่มมีการปรับเปลี่ยนแนวทางการทำงาน ยกตัวอย่างเช่น บริษัทด้านอินเทอร์เน็ตอย่าง ByteDance และ Kuaishou Technology ได้เริ่มต้นลดเวลาการทำงานของพนักงานลง ในขณะที่บริษัทด้านหนังสั้นก็ได้ยกเลิกระบบที่พนักงานจะมีวันหยุดเพียง 1 วันทุก 2 สัปดาห์ออก

คำเตือนจากศาลประชาชนสูงสุด และกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และประกันสังคมจีนที่ออกมา เป็นการเน้นย้ำถึงการไม่สนับสนุนวัฒนธรรมการทำงานแบบ 996 และกระตุ้นให้พนักงานเห็นถึงการกระทำที่ผิดกฎหมาย แม้ว่าปัจจุบันการทำงานอย่างหนักจะยังคงเป็นวัฒนธรรมการทำงานของจีนอยู่ก็ตาม