ห้ามเด็ดขาด!! เชื่อม Wi-Fi ชื่อแปลกมีเครื่องหมาย ‘%’ อาจทำให้ iPhone ใช้ Wi-Fi ไม่ได้อีกต่อไป

ห้ามเด็ดขาด!! เชื่อม Wi-Fi ชื่อแปลกมีเครื่องหมาย ‘%’ อาจทำให้ iPhone ใช้ Wi-Fi ไม่ได้อีกต่อไป
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

นักวิจัยด้านความปลอดภัยได้พบความผิดพลาดของระบบ iOS เมื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายไวไฟที่ใช้ชื่อที่ประกอบไปด้วยเครื่องหมายเปอร์เซนต์ ที่อาจทำให้ iPhone หรืออุปกรณ์ Apple อื่น ๆ ไม่สามารถใช้ไวไฟได้อีกต่อไป

1536473-thumbnail

เมื่อประมาณ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา คาร์ล ชู (Carl Schou) ได้พบความผิดพลาดของระบบปฏิบัติการ iOS เมื่อเชื่อมต่อกับไวไฟ “%p%s%s%s%s%n” จะทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถใช้ไวไฟได้ แต่ยังสามารถรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายเพื่อใช้งานได้ ล่าสุดเขาได้พบอีกชื่อหนึ่ง “%secretclub%power” ที่จะทำให้ไม่สามารถใช้ไวไฟได้ แต่ครั้งนี้แม้แต่การรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายก็ไม่ได้ทำให้กลับมาใช้งานไวไฟได้

 

ข้อบกพร่องนี้เอง ทาง 9to5Mac ได้รายงานว่า ตัวอักษรหรือคำในรูปแบบเครื่องหมายเปอร์เซนต์​ (%) และตามด้วยตัวอักษร มักจะเป็นรูปแบบสำหรับตัวแปรที่เราต้องการส่งค่าอะไรไปเพื่อให้โปรแกรมสามารถทำงานต่อไปได้ ในการเชื่อมต่อไวไฟชื่อที่เป็นรูปแบบดังกล่าวก็อาจเป็นการส่งตัวแปรบางอย่าง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อหน่วยความจำและปิดการทำงานในที่สุด

ทั้งนี้คำแนะนำที่ดีที่สุดก็คือการหลีกเลี่ยงการเชื่อมต่อสัญญาณไวไฟที่มีชื่อแปลก หรือมีเครื่องหมายเปอร์เซนต์ (%) อยู่ด้วย เพื่อความปลอดภัยของตัวเครื่อง