Apple ประกาศผู้ชนะรางวัล Apple Design Awards ประจำปี 2021

Apple ประกาศผู้ชนะรางวัล Apple Design Awards ประจำปี 2021
S! Hitech

สนับสนุนเนื้อหา

รางวัลใหม่ทั้งหกหมวดหมู่ยกย่องความสามารถของนักพัฒนาทั่วโลกในด้านนวัตกรรม ภาพและกราฟิก การโต้ตอบ ความสนุกสนานและความพึงพอใจ การยอมรับความแตกต่าง และการสร้างผลกระทบต่อสังคม

วันนี้ Apple เป็นเจ้าภาพจัดงาน Apple Design Awards เพื่อฉลองให้กับ 12 สุดยอดแอปและเกมที่ดีที่สุดจากนักพัฒนาทั่วโลก ทุกๆ ปี ผู้ชนะ Apple Design Awards ต่างทำให้ไอเดียอันโดดเด่น สร้างสรรค์ และไม่เหมือนใครเป็นจริงขึ้นมาได้ ด้วยความปราดเปรื่อง วิสัยทัศน์ สไตล์ ความมุ่งมั่น และการทำงานอย่างหนัก ผู้คนซึ่งออกแบบและสร้างแอปและเกมที่ได้รับรางวัลเหล่านี้ สร้างแรงบันดาลใจให้ไม่แต่เพียงเพื่อนๆ ในชุมชนนักพัฒนา Apple แต่สำหรับทุกคนที่ Apple ด้วย

"ปีนี้ผู้ชนะ Apple Design Awards ได้สร้างนิยามใหม่ให้กับสิ่งที่เราคาดหวังจากการใช้งานแอปอันยอดเยี่ยม และเราก็ยินดีกับทุกคนที่คู่ควรแก่ชัยชนะในครั้งนี้" Susan Prescott รองประธานฝ่ายนักพัฒนาสัมพันธ์ทั่วโลก ของ Apple กล่าว "งานของนักพัฒนาเหล่านี้ได้ผสานรวมบทบาทสำคัญของแอปและการเล่นเกมเข้ามาในชีวิตประจำวันของเรา และเป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของรางวัลทั้งหกหมวดหมู่ของเรา"

การยอมรับความแตกต่าง

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบประสบการณ์อันยอดเยี่ยมแก่ทุกคน ด้วยการสนับสนุนผู้คนที่แตกต่างกันทั้งพื้นเพ ความสามารถ และภาษา

แอป: Voice Dream Reader
นักพัฒนา: Voice Dream LLC (สหรัฐอเมริกา)

Voice Dream Reader เป็นแอปแปลงข้อความเป็นเสียงพูดที่ดีที่สุดในหมวดหมู่นี้ ซึ่งสามารถอ่านออกเสียงข้อความจากแหล่งข้อมูลดิจิทัลใดๆ ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น PDF, หน้าเว็บไซต์ หรืออีบุ๊ค ในภาษาต่างๆ มากกว่า 24 ภาษา คุณสมบัติที่ปรับเปลี่ยนได้ และการตั้งค่าที่ปรับแต่งได้ในระดับสูงของแอป ทำให้ทุกคนสามารถเลือกน้ำเสียง ระดับเสียง สำเนียง และความเร็วในการอ่านที่เหมาะสมที่สุดได้ เพื่อประสบการณ์การอ่านที่ดีที่สุด

 apple_iphone12pro-voice-dream

เกม: “HoloVista
นักพัฒนา: Aconite (สหรัฐอเมริกา)

HoloVista รองรับคุณสมบัติการเข้าถึงหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นตัวเลือกการควบคุมการเคลื่อนไหว ขนาดข้อความ ความคมชัดของข้อความ เสียง และระดับของเอฟเฟ็กต์ภาพ การโต้ตอบและการพิจารณาอย่างมีจุดมุ่งหมาย ช่วยให้ประสบความสำเร็จในการเล่นเกมซึ่งสามารถสัมผัสและรับรู้ประสบการณ์ได้มากกว่าหนึ่งทาง

apple_iphone12pro-holovista_0

ความสนุกสนานและความพึงพอใจ

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบประสบการณ์อันน่าจดจำ น่าติดตามและน่าพึงพอใจเพิ่มมากยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีของ Apple

เกม: “Pok Pok Playroom
นักพัฒนา: Pok Pok (เบลเยี่ยม)

“Pok Pok Playroom” เป็นแอปที่มีภาพเคลื่อนไหวอันสวยงามและสนุกสนาน ซึ่งดึงดูดผู้ใช้ด้วยการออกแบบอันช่างคิดและการโต้ตอบอันน่าตื่นตาตื่นใจ ด้วยระบบสั่นและเอฟเฟ็กต์เสียงเฉพาะจุด ทำให้แอปนี้สามารถมอบช่วงเวลาแห่งความสนุกสนานอันไม่รู้จบสิ้นสำหรับเด็กทุกวัย พร้อมการให้รางวัลแก่ความคิดสร้างสรรค์และการทดลอง

apple_iphone12pro-pok-pok-pla

เกม: “Little Orpheus
นักพัฒนา: The Chinese Room (สหราชอาณาจักร)

“Little Orpheus” เป็นแพลตฟอร์มอันน่ารื่นรมย์ที่นำเอาการควบคุมที่แสนง่ายดาย การเล่าเรื่องอันยอดเยี่ยม และประสบการณ์แบบเกมคอนโซลมาสู่เกมสำหรับเล่นฆ่าเวลา ในทุกเลเวลอันแตกต่างและหลากหลาย เกมนี้เต็มไปด้วยเรื่องน่าประหลาดใจอันแสนชาญฉลาดที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า ขณะที่ทำให้รู้สึกเบาสมองด้วยบทพูดตลกๆ

apple_ipadpro-little-orpheus_

การโต้ตอบ

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบอินเทอร์เฟซที่ใช้งานได้ง่าย และการควบคุมที่แทบไม่ต้องใช้ความพยายาม ซึ่งสร้างขึ้นมาให้เหมาะเจาะสำหรับแพลตฟอร์มของตนเอง

แอป: CARROT Weather
นักพัฒนา: Brian Mueller, Grailr LLC (สหรัฐอเมริกา)

CARROT Weather เป็นที่รู้จักกันดีจากการพยากรณ์อากาศในแบบตลกขบขันและภาพที่ไม่เหมือนใคร การอัปเดตการออกแบบล่าสุดได้สร้างประสบการณ์อันเรียบง่ายแต่สง่างามตลอดทั่วทั้งแพลตฟอร์มของ Apple จากการพยากรณ์อากาศด้วยอารมณ์ขันอันเฉียบแหลม จนถึงชุดของวิดเจ็ตอันทรงพลังที่ปรับแต่งได้ และคอลเลกชั่นหน้าปัดนาฬิกาที่เปี่ยมประโยชน์ใช้สอย ทำให้แอปนี้อุดมไปด้วยความบันเทิงอันไม่มีที่สิ้นสุด

apple_ipadpro-carrot-weather_

เกม:Bird Alone
นักพัฒนา: George Batchelor (แคนาดา)

การโต้ตอบและการสำรวจของ “Bird Alone” ซึ่งผสมผสานด้วยท่าทาง การสั่น การเคลื่อนที่ของวัตถุ และเอฟเฟ็กต์เสียงแบบไดนามิก คือสิ่งที่นำเอาสีสันมาสู่โลกของเกมนี้ และให้ความรู้สึกสมจริงด้วยการผสานรวมการแจ้งเตือนอันชาญฉลาด กราฟิก และดนตรีที่เปลี่ยนแปลงไปตามความเป็นจริงของสภาพอากาศ ฤดูกาล และช่วงเวลาในแต่ละวัน

apple_iphone12pro-bird-alone_

การสร้างผลกระทบต่อสังคม

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้ปรับปรุงชีวิตให้ดีขึ้นในแบบที่มีความหมาย และดึงความสนใจไปสู่ประเด็นที่มีความสำคัญยิ่ง

แอป: Be My Eyes
นักพัฒนา: S/I Be My Eyes (เดนมาร์ก)

Be My Eyes ทำให้ผู้คนซึ่งตาบอดและสายตาเลือนรางสามารถแยกแยะวัตถุได้ ด้วยการจับคู่พวกเขากับอาสาสมัครทั่วโลกโดยใช้กล้องของตนเอง แอปรองรับผู้ใช้ซึ่งตาบอดและสายตาเลือนรางมากกว่า 300,000 คน และอาสาสมัครมากกว่า 4.5 ล้านคน จาก 150+ ประเทศ และในภาษามากกว่า 180+ ภาษา

apple_iphone12pro-be-my-eyes_

เกม: “Alba
นักพัฒนา: ustwo games (สหราชอาณาจักร)

 จากเขตอนุรักษ์ธรรมชาติซึ่งถูกรุกรานจากเมืองเพื่อสร้างเป็นโรงแรม Alba ได้ช่วยชีวิตสัตว์ป่าในแต่ละท้องถิ่น ซ่อมแซมสะพานในเขตป่าสงวน และทำความสะอาดถังขยะทั่วโลก เกมนี้แสดงให้เห็นถึงแง่ดีของการเคารพธรรมชาติ ในขณะที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัว ชุมชน การทำกิจกรรม และความกรุณา และสำหรับทุกการดาวน์โหลดเกม จะมีการปลูกต้นไม้หนึ่งต้นเพื่อช่วยโครงการฟื้นฟูผืนป่าในมาดากัสการ์

apple_ipadpro-alba-a-wildlife

ภาพและกราฟิก

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้นำเสนอภาพอันน่าตื่นตาตื่นใจ อินเทอร์เฟซที่วาดด้วยความชำนิชำนาญ และภาพเคลื่อนไหวคุณภาพสูง ที่ทำให้เกิดธีมที่โดดเด่นและเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

แอป: Loóna
นักพัฒนา: Loóna Inc (เบลารุส)

Loóna เสนอเซสชั่นสำหรับการนอนที่เป็นภาพเคลื่อนไหวอันงดงาม ซึ่งผสมผสานกิจกรรมเพื่อสร้างความผ่อนคลาย การเล่าเรื่อง และเสียงเพื่อสร้างบรรยากาศ อินเทอร์เฟซแต่ละส่วน ไม่ว่าจะเป็นประเภท สีสัน ภาพเคลื่อนไหว และเนื้อหาสามมิติ ได้รับการออกแบบมาอย่างเหมาะเจาะเพื่อสร้างประสบการณ์อันจรรโลงใจและทำให้รู้สึกสงบ

apple_iphone12pro-loona_06102

เกม: “Genshin Impact
นักพัฒนา: miHoYo Limited (จีน)

ฉากสงครามที่ทำให้ใจระทึกของ “Genshin Impact” และภูมิประเทศอันกว้างไกลสุดสายตาทลายขอบเขตของภาพสำหรับเกมมือถือโดยสิ้นเชิง Motion blur, คุณภาพของแสงเงา และความเร็วของเฟรมสามารถปรับแต่งใหม่ได้ระหว่างการใช้งาน ไม่ว่าผู้ใช้จะกำลังกำจัดปีศาจเมือก ทำให้เกิดแผ่นดินไหว ฟาดสายฟ้า หรือเปลี่ยนทิศทางลม ไปจนถึงการสร้างเปลวเพลิงสุดร้อนแรงและพายุหิมะ

apple_ipadpro-genshin-impact_

นวัตกรรม

ผู้ชนะในหมวดหมู่นี้มอบสุดยอดประสบการณ์ผ่านทางการใช้เทคโนโลยี Apple ในแบบใหม่ที่ทำให้พวกเขาแตกต่างไปจากแอปในประเภทเดียวกัน

แอป: NaadSadhana
นักพัฒนา: Sandeep Ranade (อินเดีย)

NaadSadhana เป็นแอปดนตรีที่ให้คุณภาพเสียงระดับสตูดิโอในหนึ่งเดียว ซึ่งช่วยนักดนตรีทุกประเภทและทุกความเชี่ยวชาญ ในการเล่นและเผยแพร่ผลงานดนตรีของตนเองโดยปราศจากขอบเขต หลังจากการค้นพบท่วงทำนองของตนเองในฐานะแอปสำหรับฝึกฝนการร้องเพลงคลาสสิกของอินเดียในตอนแรก NaadSadhana ก็ได้ขยายไปสู่การรองรับดนตรีประเภทต่างๆ ถึง 7 ประเภท และด้วยความช่วยเหลือของปัญญาประดิษฐ์และ Core ML แอปจะฟังเสียงที่นักร้องด้นสดเนื้อร้องออกมา แล้วมอบฟีดแบ็คในทันทีในเรื่องความถูกต้องของทุกตัวโน้ต และสร้างแบ็คกิ้งแทร็คที่เข้ากันในแบบเรียลไทม์

apple_iphone12pro-developer-s

เกม: “League of Legends: Wild Rift
นักพัฒนา: Riot Games (สหรัฐอเมริกา)

“League of Legends: Wild Rift” นำเอาเกมส์พีซีที่ซับซ้อนมานำเสนอเป็นประสบการณ์เต็มรูปแบบแบบเดียวกันกับบนมือถือ ทีมของ Riot Games ได้จินตนาการเกมที่คนชื่นชอบนี้ขึ้นมาใหม่ตั้งแต่พื้นฐาน ทำให้ผู้เล่นดำดิ่งลงไปอย่างเต็มที่ในจักรวาลของ League of Legends ผ่านการควบคุมแบบทัชสกรีน ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับมือถือ ระบบการสร้างเป้าหมายอัตโนมัติที่ช่วยให้ผู้เล่นใหม่ค้นพบฝีเท้าของตนเอง การตั้งค่ากล้องที่มีเฉพาะมือถือ และอื่นๆ อีกมาก

apple_iphone12pro-league-of-l

นอกเหนือจากตัวรางวัล Apple Design Award ของจริงอันทรงคุณค่าแล้ว ผู้ชนะปีนี้ยังจะได้รับแพคเกจรางวัลที่มีฮาร์ดแวร์สำหรับนักพัฒนาทุกคนในการสร้างสรรค์แอปและเกมอันยอดเยี่ยมต่อไป

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ชนะในปีนี้และผู้เข้ารอบสุดท้ายได้ที่ Apple Design Awards