เทรนด์อันตราย: คลิปวิดีโอนั่งรถเทสลาแบบไม่มีคนขับกำลังผุดขึ้นในโลกออนไลน์

เทรนด์อันตราย: คลิปวิดีโอนั่งรถเทสลาแบบไม่มีคนขับกำลังผุดขึ้นในโลกออนไลน์

เทรนด์อันตราย: คลิปวิดีโอนั่งรถเทสลาแบบไม่มีคนขับกำลังผุดขึ้นในโลกออนไลน์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คลิปวิดีโอสั้นๆ ที่ถูกโพสต์อยู่บนแอพลิเคชั่น Tiktok เมื่อเร็ว ๆ นี้ เผยภาพของรถยนต์เทสลาซึ่งมีชายหนุ่มสามคนเต้นอยู่บนที่นั่งผู้โดยสาร โดยมีขวดเบียร์วางอยู่ใกล้ ๆ ในขณะที่รถวิ่งไปตามถนนร่วมกับรถคันอื่นด้วยความเร็ว 105 กิโลเมตรต่อชั่วโมงตามที่แสดงบนมาตรวัดความเร็ว แต่กลับไม่มีใครนั่งอยู่หลังพวงมาลัยรถคันนี้ กลายเป็นวิดีโอที่ถูกพุดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์

จากการสำรวจของ AFP พบว่า คลิปวิดีโอดังกล่าวได้รับการ "กดไลค์" โดยผู้คนเกือบ 2 ล้านคนและแชร์ 105,000 ครั้ง ซึ่งคลิปนี้เป็นเพียงหนึ่งในคลิปวีดีโอหลายคลิปที่มีเนื้อหาคล้ายกันบนสื่อสังคมออนไลน์

gettyimages-490597690

พฤติกรรมดังกล่าวเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายทั้งยังฝ่าฝืนแนวทางปฏิบัติของผู้ผลิตรถยนต์เทสลา ซึ่งระบุไว้ในเว็บไซต์ว่า ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ของเทสลา "มีไว้สำหรับใช้กับผู้ขับขี่ที่ขับรถอย่างตั้งใจ โดยมือทั้งสองอยู่บนพวงมาลัยและพร้อมที่จะบังคับรถได้ทุกเมื่อ”

นอกเหนือจากระบบ "Autopilot" ของเทสลา ซึ่งจับคู่ความเร็วของรถกับการจราจรโดยรอบและช่วยในการบังคับเลี้ยวภายในช่องทางที่มีเครื่องหมายชัดเจนแล้ว เทสลายังมีระบบความสามารถในการขับขี่ด้วยตนเองเต็มรูปแบบอีกด้วย

ความสามารถของโปรแกรมดังกล่าวรวมไปถึงการช่วยจอดรถ เคลื่อนย้ายยานพาหนะเข้าและออกจากที่จอดรถที่มีรถคับคั่ง และนำทางรถให้เข้าหรือออกจากถนนไฮเวย์ได้

ทั้งนี้ เทสลาจะแจ้งเตือนผู้ขับขี่และปลดระบบขับเคลื่อนด้วยตนเองหากผู้ขับขี่ไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย หรือหากตรวจไม่พบว่ามือของผู้ขับขี่อยู่บนพวงมาลัย

อย่างไรก็ตาม มีการพิสูจน์แล้วว่ามีผู้ขับขี่บางคนใช้รถเทสลาของพวกเขาในทางที่ผิด นิตยสาร Consumer Reports ได้เผยแพร่วิดีโอที่ผู้ทดสอบสามารถหลอกรถเทสลาในการขับขี่โดยไม่มีใครนั่งอยู่หลังพวงมาลัยได้ง่ายดายอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งไม่ได้เป็นความผิดของเทสลาเลย

ที่ผ่านมามีอุบัติเหตุกับรถเทสลาจนถึงแก่ชีวิตหลายครั้ง จนทำให้เกิดความสงสัยว่าเทคโนโลยีของเทสลาอาจถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด ๆ หรือไม่ ตัวอย่างเช่น เมื่อวันที่ 17 เมษายน มีผู้เสียชีวิต 2 คนใกล้กับเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส หลังจากที่รถเทสลาชนเข้ากับต้นไม้จนเกิดไฟลุกท่วม โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่บอกว่าไม่มีใครอยู่ในที่นั่งคนขับ

ส่วนอุบัติเหตุอีกครั้งที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในเดือนพฤษภาคม ใกล้กับนครลอสแองเจลิสกำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวน โดยคนขับได้โพสต์ภาพตัวเองขับรถเทสลาโดยไม่ใช้มือจับพวงมาลัยลงบนโซเชียลมีเดีย

Andrew Kun ผู้เชี่ยวชาญด้านปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยนิวแฮมป์เชียร์ กล่าวว่า บริษัทบางแห่งจะระมัดระวังวิธีการโฆษณามากกว่าบริษัทอื่น ๆ "เพราะปัญหาของเรื่องนี้ก็คือการที่ไว้วางใจมากเกินไป" โดยคิดว่าระบบจะทำอะไรได้มากกว่าขีดความสามารถ และแน่นอนในการเรียกระบบนี้ว่า “Autopilot” แต่จริง ๆ แล้วยังไม่ใช่

Elon Musk ซีอีโอของบริษัทเทสลา กล่าวถึงเทคโนโลยีนี้ว่า รถยนต์เทสลาได้แนะนำให้ผู้ใช้ปฏิบัติตามกฎ แม้ว่าจะใช้คำศัพท์สำหรับโปรแกรมช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่แสนจะซับซ้อนชวนสับสนก็ตาม

ในช่วงต้นปีนี้ เขาระบุว่ายานยนต์ของบริษัทจะบรรลุระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 5 ซึ่งเป็นขับเคลื่อนด้วยตัวเองเต็มรูปแบบภายในปี 2021 นี้ แต่มหาเศรษฐีผู้นี้ก็เคยกล่าวเอาไว้เมื่อปี 2015 ว่าทางบริษัทจะบรรลุเป้าหมายนี้ภายในสองปี

แม้ว่าจะมีการทุ่มงบประมาณไปหลายพันล้านดอลลาร์ แต่ผู้ผลิตรถยนต์ก็ยังไม่สามารถผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบได้

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการจรจาจรบนท้องถนนของรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า พวกเขากำลังตรวจสอบว่าการตลาดของเทสลาทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดหรือไม่

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook