Google แนะนำ 5 วิธีที่ช่วยให้คุณปลอดภัยจากแฮกเกอร์

Google แนะนำ 5 วิธีที่ช่วยให้คุณปลอดภัยจากแฮกเกอร์

Google แนะนำ 5 วิธีที่ช่วยให้คุณปลอดภัยจากแฮกเกอร์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปัจจุบัน ผู้คนใช้เวลาบนโลกออนไลน์กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเรียน ทำงาน ทำธุรกรรมทางการเงิน รวมไปถึงด้านไลฟ์สไตล์ต่างๆ และในทางกลับกัน เมื่อการเข้าสู่โลกออนไลน์เป็นเรื่องง่ายของคนทุกเพศทุกวัย บางครั้งอาจไม่ได้เพิ่มความระมัดระวังในการใช้งาน การเก็บรักษารหัสผ่าน และข้อมูลส่วนตัว ทำให้เหล่ามิจฉาชีพและแฮกเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้ง่ายขึ้น

1622628625568

และเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านั้น Google มีข้อแนะนำที่ผู้ใช้งานสามารถทำตามได้ง่ายๆ เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวออนไลน์จากมิจฉาชีพและแฮกเกอร์ และเพื่อให้ผู้ใช้งานท่องโลกอินเทอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัย

istock-817486174

Google เตือนคุณเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย

Google มีบริการที่เรียกว่า Safe Browsing ที่ช่วยระบุเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัยในเว็บต่างๆ เพื่อแจ้งเตือนและปกป้องอุปกรณ์ต่างกว่า 4 พันเครื่องจากอันตรายต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น รวมทั้งการฟิชชิง (Phishing)

Chrome ให้บริการการป้องกันการฟิชชิงแบบเรียลไทม์บนเดสก์ท็อป ซึ่งหมายความว่าตอนนี้ Google สามารถเตือนผู้ใช้เมื่อเข้าชมเว็บไซต์ที่เป็นอันตรายได้เพิ่มขึ้นถึง 30% โดยในระยะแรก Google จะให้บริการนี้กับทุกคนที่เปิดใช้งานการตั้งค่า “ปรับปรุงการค้นหาและการท่องเว็บให้ดียิ่งขึ้น” ใน Chrome

1622628643718

Google ให้บริการตรวจสอบความแข็งแกร่งของรหัสผ่าน

ส่วนขยายสำหรับการตรวจสอบรหัสผ่านที่เรียกว่า Password Checkup จะช่วยแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบว่ารหัสผ่านนั้นเคยถูกนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตหรือไม่ (ตัวอย่างเช่น การละเมิดข้อมูล) และให้คำแนะนำเฉพาะบุคคลเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำเพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น

Chrome จะแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อมีการขโมยรหัสผ่าน

ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เมื่อผู้ใช้พิมพ์ข้อมูลประจำตัวลงในเว็บไซต์ Chrome จะแจ้งเตือนหากชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านถูกนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตในกรณีที่มีการการละเมิดข้อมูลในบางเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน และจะแนะนำให้ผู้ใช้เปลี่ยนชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านทุกที่ที่ใช้

การกรองอีเมลประเภทสแปมและฟิชชิงโดยอัตโนมัติใน Gmail ช่วยบล็อกอีเมลที่น่าสงสัยหรืออันตรายก่อนที่จะถึงผู้ใช้ได้มากถึง 99.9%

Google เพิ่มการป้องกันการฟิชชิงที่สามารถคาดเดาได้ใน Chrome

เมื่อผู้ใช้พิมพ์รหัสผ่านบัญชี Google ลงในเว็บไซต์ที่น่าสงสัยว่าอาจเป็นเว็บไซต์ฟิชชิง Google จะเพิ่มการป้องกันเพิ่มเติมเพื่อให้แน่ใจว่าบัญชีของผู้ใช้จะไม่ถูกโจมตี ผู้ใช้จะได้รับการปกป้องรหัสผ่านบัญชี Google เมื่อลงชื่อเข้าใช้ Chrome แม้ว่าจะไม่ได้เปิดใช้งานการซิงค์ก็ตาม

1622628653303

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook